Phát huy vai trò “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong phòng cháy chữa cháy

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/12/2012 20:38 - Người đăng bài viết: AT
Năm qua, tỉnh ta đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Sự phát triển đó đã tạo điều kiện cho đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, kèm theo đó là nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ lớn hơn; thiệt hại tài sản và con người lớn hơn. Bởi lẽ đó, xã hội hóa công tác PCCC là nhu cầu tất yếu, mang tính cấp thiết nhằm hạn chế số vụ cháy nổ, bảo đảm an toàn cuộc sống của nhân dân. Minh chứng cho hiệu quả của xã hội hóa công tác PCCC của tỉnh ta chính là phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy” đã và đang đạt được những kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh kinh tế, chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội toàn tỉnh phát triển.
Là lực lượng giữ vai trò nòng cốt, làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn tỉnh, thực hiện các biện pháp để “dân biết”, hàng năm, phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã trực tiếp tuyên truyền và hướng dẫn các cơ quan đơn vị cơ sở tự tổ chức tuyên truyền, phổ biến, thông báo và hướng dẫn các kiến thức cơ bản về PCCC đến nhân dân, nhân viên, các hộ kinh doanh, người lao động.  Để “dân bàn” phát huy hiệu quả, đơn vị đã tổ chức cho các hộ ở khu dân cư, cán bộ công nhân viên ở các cơ quan, đơn vị, cơ sở họp bàn, trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến xây dựng phong trào PCCC sao cho đạt hiệu quả cao nhất, các biện pháp để thực hiện tốt công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị mình quản lý trên cơ sở dân chủ, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.
Hàng năm các cơ sở, chính quyền địa phương đều phát động phong trào toàn dân PCCC; lực lượng công an xã, bảo vệ cơ quan xí nghiệp, lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở thường xuyên làm tốt công tác đôn đốc theo dõi... Phòng đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng quy chế dân chủ trong công tác PCCC để dân thực hiện sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Đây là những biện pháp thiết thực để “dân làm” thực sự phát huy sức mạnh.
Thực hiện “dân kiểm tra”, các địa phương đã thành lập các Ban Thanh tra nhân dân có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, phúc tra việc tổ chức thực hiện công tác PCCC ở cơ quan, đơn vị, cơ sở và hộ gia đình để kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót tồn tại có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về PCCC. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc của nhân dân có liên quan đến công tác PCCC để từ đó rút ra những biện pháp và cách làm hiệu quả hơn.
Nếu những năm trước đây, nhiều người dân, cơ quan, đơn vị còn cho rằng công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC thì đến nay cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, đoàn thể đã quan  tâm chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện tốt phong trào. Đặc biệt, đội PCCC cơ sở và dân phòng - lực lượng chữa cháy tại chỗ tăng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay toàn tỉnh đã lập và duy trì hoạt động hàng trăm Tiểu ban phòng chống cháy, nổ ở cơ sở; củng cố và duy trì hoạt động của 334 đội phòng cháy chữa cháy chuyên trách với số lượng trên 800 đội viên, 126 đội phòng cháy chữa cháy thôn, bản với trên 700 đội viên... Phối hợp với Kiểm lâm thành lập và duy trì hoạt động 11 ban chỉ huy, 74 đội PCCC rừng với 332 cán bộ, công nhân viên và nhân dân tham gia. Các tổ chức này hàng năm đều được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, thực tập các phương án chữa cháy và trực tiếp tham gia chữa cháy, giải quyết các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn. Hiệu quả từ phong trào Toàn dân tham gia PCCC còn thể hiện ở sự tăng cường xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức thí điểm xây dựng và nhân điển hình tiên tiến tại một số địa bàn có nhiều cơ sở nguy hiểm về cháy nổ như: Công ty TNHH một thành viên - Công ty Xăng dầu Bắc Thái, Kho bạc Nhà nước, Công ty Điện lực Bắc Kạn, Chi nhánh công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Kạn, Chợ Đức Xuân, Chợ Bắc Kạn, UBND phường Đức Xuân, Phùng Chí Kiên, Phường Sông Cầu… Thượng tá Đào Chí Bắc - PhóTrưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh cho biết, theo thống kê hầu hết các vụ cháy đều do con người gây ra và con người đóng vai trò quyết định trong việc phòng ngừa sự cố cháy, phát hiện và chữa cháy. Vì vậy, thực hiện công tác PCCC là trách nhiệm của toàn xã hội; công tác PCCC hiệu quả hay không thì vai trò quyết định là người dân. Vì vậy để phong trào toàn dân tham gia PCCC đạt hiệu quả, chuyển biến vững chắc thì tư tưởng “Lấy dân làm gốc”; phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được đặt lên hàng đầu.
Để xây dựng phong trào phát triển với các mục tiêu “sâu rộng, vững chắc, có hiệu quả” nhằm kiềm chế sự gia tăng về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, thời gian tới, tỉnh ta cần tiếp tục  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật PCCC nhằm nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, kiến thức của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện công tác PCCC; củng cố, xây dựng và nhân rộng phong trào toàn dân tham gia PCCC, chú trọng việc lập mới và củng cố các đội dân phòng, đội PCCC cơ sở, chuyên ngành theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy tại chỗ); tăng cường trang bị phương tiện, huấn luyện nghiệp vụ lực lượng trực tiếp làm công tác PCCC đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Thường xuyên đổi mới nội dung biện pháp thực hiện phong trào toàn dân tham gia PCCC, đảm bảo phong trào được xây dựng và phát triển mạnh mẽ ở các cơ quan, tổ chức, cơ sở, hộ gia đình góp phần thiết thực trong việc phòng ngừa không để cháy xảy ra, phát hiện và tổ chức chữa cháy tại chỗ, kịp thời, ngăn chặn cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Làm tốt công tác xây dựng và nhân điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC.         
Tác giả bài viết: Mai Pha
Nguồn tin: Công an tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác