Hiệu quả từ chương trình quân dân y kết hợp

Đăng lúc: Thứ hai - 20/02/2012 03:29 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Hiệu quả từ chương trình quân dân y kết hợp

Hiệu quả từ chương trình quân dân y kết hợp

Những năm qua, hình ảnh người chiến sĩ quân y có mặt tại các vùng sâu, vùng xa đã trở nên quen thuộc với bà con dân tộc thiểu số. Chương trình quân dân y kết hợp không chỉ đơn thuần là khám, chữa bệnh cho đồng bào mà quan trọng hơn là tạo một nền tảng vững chắc cho y tế cộng đồng.Với 8 huyện, thị trong đó cơ bản là những địa bàn vùng sâu, xa, đời sống của người dân còn khó khăn thì việc đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của bà con cũng gặp nhiều gian nan. Nếu chỉ dựa vào vai trò đơn thuần của các trạm y tế xã trong hoàn cảnh thiếu thốn trang thiết bị lại càng khó hơn. Chương trình mục tiêu y tế quốc gia về kết hợp quân dân y đã trở thành một kênh quan trọng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và tăng cường năng lực y tế cơ sở.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Xuân Hoan, Chủ nhiệm Quân y (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cho biết, đây là chương trình kết hợp quân dân y xây dựng nền quốc phòng toàn dân để phục vụ sức khỏe nhân dân, góp phần tích cực vào việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội, làm cơ sở vững chắc cho việc xây dựng tiềm lực y tế - quân sự địa phương. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp cùng Sở Y tế xây dựng Ban Quân y từ tỉnh tới huyện. Nội dung quan trọng nhất là tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe và nâng cấp y tế cơ sở.

 

Chiến sĩ quân y khám, chữa bệnh cho bà con ở cơ sở.
Chiến sĩ quân y khám, chữa bệnh cho bà con ở cơ sở.


Trong năm qua, đơn vị đã phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho đối tượng lực lượng dự bị động viên; kết hợp quân dân y tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 305 lượt đối tượng chính sách ở xã Thượng Ân, Cốc Đán (Ngân Sơn). Ngoài ra, còn tập huấn cho cán bộ Y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân tại xã Lạng San, Văn Minh, Lương Thượng (Na Rì); hỗ trợ cho Trạm y tế xã Cốc Đán (Ngân Sơn) một số trang thiết bị, dụng cụ y tế như máy hút áp lực trung bình, huyết áp kế đồng hồ, ống nghe, bộ tiểu phẫu…

Ban Quân y đã phối hợp điều tra khảo sát lực lượng dự bị động viên tại các huyện Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn và thị xã Bắc Kạn; triển khai công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh. Riêng trong đợt diễn tập phòng thủ khu vực năm 2011 đã huấn luyện cho 81 đồng chí dự bị động viên về công tác cứu, chữa thương bệnh binh.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, hiệu quả mà chương trình quân dân y kết hợp mang lại đã thể hiện hiệu quả rõ nét ở cơ sở. Tổng cộng, chương trình đã tiến hành khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 37 lượt xã với hơn 10.000 lượt bà con vùng sâu, vùng xa. Chương trình còn tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho hơn 78.000 người; cấp, phát gần 20.000 tờ rơi.

 


Trung tá Hoan cho biết thêm, đến với cơ sở khó khăn thì có nhiều gian lao vất vả, đa phần chỉ là đi bộ. Có những chuyến đến với xã Xuân La (Pác Nặm) tiếp xúc, khám bệnh cho đồng bào Mông, bác sĩ quân đội thì không hiểu tiếng Mông, đồng bào lại không biết tiếng Kinh vậy là phải nhờ phiên dịch. Nhưng qua đây tình nghĩa quân dân lại càng thắm thiết.

Chương trình xác định rõ khám, chữa bệnh lưu động chỉ là việc trước mắt, về lâu dài phải tạo cơ sở vững chắc cho đồng bào. Từ 2006- 2010, chương trình đã tập huấn cho 276 lượt cán bộ y tế thôn, bản; nâng cấp y tế cơ sở cho 6 xã; xây dựng 336m2 vườn thuốc nam cho các xã. Từ những hoạt động này, mạng lưới y tế cơ sở được củng cố vững chắc hơn kịp thời đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của bà con. Song song với kế hoạch chung, lực lượng quân y của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn phối hợp với Viện Quân y 91 và Viện Quân y 110 thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí tại các thôn, bản vùng sâu, xa.

Có thể nói, xây dựng chương trình quân dân y kết hợp là xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng, góp phần xây dựng thế trận y tế đảm bảo khu vực phòng thủ, tăng cường được sức mạnh cho các tuyến y tế cơ sở, thông qua việc củng cố các trạm y tế xã. Quan trọng hơn, chương trình vừa làm công tác chuyên môn, vừa làm nhiệm vụ dân vận để tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh, bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dùng thầy mo, thầy cúng để chữa bệnh. Nhận thức của người dân dần được nâng cao, gia đình có người ốm đau, bệnh tật đều mời thầy thuốc hoặc đưa đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh.


Khó khăn lớn nhất hiện tại của chương trình là kinh phí còn hạn hẹp nên chưa phát huy hết hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân phục vụ, trong thời gian tới, chương trình quân dân y kết hợp vẫn sẽ khắc phục khó khăn để góp phần xây dựng, củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc./.

 

T.S


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Van ban DH dang
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác