Cần chú trọng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học

Đăng lúc: Thứ ba - 26/02/2013 01:57 - Người đăng bài viết: VTTHCAT
Cần chú trọng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học

Cần chú trọng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Đặc biệt đối với các trường học thì vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày của học sinh càng trở nên quan trọng. Do vậy cần tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học.

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Đặc biệt đối với các trường học thì vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày của học sinh càng trở nên quan trọng. Do vậy cần tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học.

Hiện nay toàn tỉnh Bắc Kạn có trên 300 trường học với hơn gần 66.000 học sinh, trong đó có gần 150 bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú ở 8 huyện, thị xã. Số bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú này chủ yếu tập trung ở các trường mầm non, tiểu học và một số trường nội trú. Những năm qua, bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng dạy và học thì vấn đề chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, cũng như vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường cũng là một trong những hoạt động được ngành GD&ĐT chú trọng thực hiện. Bởi đây là những yếu tố có tác động trực tiếp đến sức khỏe của các em học sinh, từ đó kéo theo ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy và học tại các trường.

Với thực tế nhu cầu học sinh ăn bán trú ở các trường học ngày càng lớn nên ngành GD&ĐT đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt ở tất cả các khâu từ mua, chế biến thực phẩm đến kiểm tra, lưu mẫu thức ăn, bảo đảm cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ. Các cán bộ, giáo viên, nhất là đội ngũ nhân viên nhà bếp tại các trường cũng được phổ biến các quy định, Luật An toàn thực phẩm; nhiều trường đã chủ động đầu tư xây dựng bếp ăn bảo đảm đủ điều kiện và tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, các em học sinh không nên sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán ngoài thị trường. Nhìn chung, do thực hiện tốt các nguyên tắc về chế biến thực phẩm nên đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong các trường học.

Cần chú trọng hơn nữa đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn tại các trường học.
Cần chú trọng hơn nữa đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn tại các trường học.

Tuy nhiên, trên thực tế lại rất khó có thể bảo đảm tuyệt đối chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với từng trường học. Sở dĩ như vậy bởi nhiều loại thực phẩm trước khi cung cấp cho các trường học dù đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, nhưng việc kiểm soát được chất lượng thực phẩm hiện nay tương đối khó khăn, khi các thực phẩm sạch cũng chủ yếu được xác nhận trên văn bản và do cơ sở cung cấp đưa ra. Đó là còn chưa nói tới tình trạng thực phẩm không bảo đảm được cung cấp, bán lẫn với các loại thực phẩm sạch. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố như: điều kiện vệ sinh môi trường, trình độ, năng lực của đội ngũ nhân viên nhà bếp…không bảo đảm cũng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh. Hay như việc một số bếp ăn của các trường dù đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì lại không đủ điều kiện vệ sinh.

Điển hình là trong năm 2012, trong đợt kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục do ngành GD&ĐT quản lý, trong số 8 bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú của 8 trường học ở 4 huyện (Na Rì, Ngân Sơn, Chợ Mới, Chợ Đồn), các cơ quan chức năng đã phát hiện 3/8 bếp ăn không đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đáng lưu ý là 2 trong số 3 bếp ăn này trước đó đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực tế đó mới thấy, mặc dù toàn tỉnh chỉ có 52 bếp ăn (chiếm 38,5%) được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (năm 2012), nhưng việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học cũng còn nhiều vấn đề khó khăn. Điều đó đòi hỏi các trường học phải thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về an toàn thực phẩm, cũng như đầu tư đầy đủ hơn nữa về cơ sở vật chất để bảo đảm vệ sinh, an toàn trong các bữa ăn cho học sinh, thay vì những biện pháp hình thức như được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời các cấp, ngành cũng cần tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học. Từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý đối với các cơ sở vi phạm./.

Trần Hạnh


Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuyển sinh
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Góp ý xây dựng
Cải cách hành chính
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn
Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Thông báo danh sách vi phạm luật GTĐB gửi về địa phương
Thông báo tước giấy phép lái xe
Văn bản chính phủ
Phòng chống AIDS

Bạn đánh giá về chất lượng website của chung tôi như thế nào?

Đẹp và thân thiện

Đẹp

Trung bình

Không đẹp

Ý kiến khác