Chốt ngày ‘khai tử’ mạng 2G tại Việt Nam

Thứ sáu - 05/04/2024 11:54

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, các nhà mạng sẽ phải tắt sóng 2G theo lộ trình được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra.

Đến tháng 9/2024, sẽ không còn thuê bao 2G trên mạng lưới viễn thông Việt Nam. Ảnh: Nokia.
  •  
  •  


Đến tháng 9/2024, sẽ không còn thuê bao 2G trên mạng lưới viễn thông Việt Nam. Ảnh: Nokia.

Ngày 3/7, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) ban hành lộ trình dừng mạng di động 2G tại Việt Nam. Cụ thể, 2G sẽ chính thức ngừng hoạt động vào tháng 9/2026. Điều này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và phổ cập smartphone, mạng di động 4G/5G ở Việt Nam.

Bộ TT&TT cho biết lộ trình dừng công nghệ di động 2G sẽ kéo dài 2 năm. Từ ngày 6/9, hệ thống 2G sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho thiết bị đầu cuối chỉ hỗ trợ 2G (2G only), trừ một số trường hợp đặc biệt như tại khu vực đảo xa quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK.

Quá trình này sẽ kéo dài đến ngày 15/9/2026. Sau mốc thời gian này, Bộ TT&TT sẽ dừng hoạt động hoàn toàn hệ thống 2G trên toàn quốc.

'Khai tu’ 2G Viet Nam anh 1

Lộ trình tắt sóng kéo dài 2 năm, bắt đầu từ ngày 16/9. Ảnh: Bộ TT&TT.

Nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và không ảnh hưởng đến người dùng, Bộ TT&TT cho biết sẽ phối hợp với các nhà mạng viễn thông triển khai nhiều giải pháp.

Các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ chi phí mua điện thoại thông minh 4G hoặc điện thoại feature phone 4G và cung cấp các gói cước hỗ trợ cho người dùng đến 16/9. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ ngăn chặn việc nhập mạng các máy điện thoại 2G không đạt chuẩn và phát triển các trạm thu phát sóng di động để đảm bảo vùng phủ sóng 4G thay thế cho 2G.

Nếu nhà mạng không chuyển hết thuê bao 2G lên 4G và 5G theo đúng lộ trình đã đưa ra, Bộ TT&TT sẽ không cấp phép lại sử dụng các băng tần 900MHz/1800MHz, căn cứ Thông tư số 03/2024/TT-BTTTT và Thông tư số 04/2024/TT-BTTTT về quy hoạch các băng tần 900MHz/1800MHz.

Do vậy, Cục Viễn thông đề nghị doanh nghiệp di động cần quyết liệt triển khai mạnh các giải pháp truyền thông, hỗ trợ chuyển đổi để đảm bảo quyền lợi của các thuê bao nói trên, nếu muốn tiếp tục cấp lại các băng tần 900MHz/1800MHz.

Chia sẻ về lộ trình, Bà Vũ Thu Hiền, Trưởng Phòng Chính sách và Quy hoạch Tần số (Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT) cũng khẳng định đến tháng 9 tới, Bộ đặt mục tiêu trên mạng di động sẽ không còn thuê bao 2G only.

Tuy nhiên, với thuê bao smartphone 3G, 4G thời kỳ đầu, chưa tích hợp tính năng VoLTE, những mẫu điện thoại buộc phải gọi thoại qua nền tảng 2G, 3G vẫn có thể tiếp tục sử dụng đến tháng 9/2026. Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2024-9/2026, hệ thống mạng 2G vẫn duy trì nhưng không phát triển thêm thuê bao mới.

Sóng 2G sẽ bị cắt vào cuối năm nay, chỉ còn sóng 4G và 5G. Ảnh: Grain Central.
  •  
  •  

'Khai tu’ 2G Viet Nam anh 2
'Khai tu’ 2G Viet Nam anh 2

Sóng 2G sẽ bị cắt vào cuối năm nay, chỉ còn sóng 4G và 5G. Ảnh: Grain Central.

Trong 2 năm này, hệ thống mạng 2G chỉ được sử dụng để cung cấp dịch vụ thoại cho các thuê bao 3G, 4G không có tính năng VoLTE. Đây là sự chuyển đổi mềm, giúp các thuê bao di động có thời gian chuyển đổi phù hợp, đảm bảo duy trì hệ thống hợp lý. Đây là tiền đề để đến năm 2026 không còn hệ thống 2G trên mạng.

Trước đó, từ ngày 1/3, các nhà mạng đã thống nhất triển khai phương án ngăn chặn nhập mạng các máy điện thoại 2G only không chứng nhận hợp quy. Các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm chỉnh, việc ngăn chặn các máy 2G only nhập mạng đã góp phần làm giảm số thuê bao 2G only trong các tháng 4, tháng 5.

Việc chặn hòa mạng mới các thiết bị 2G không hợp chuẩn từ 1/3 cũng là một giải pháp trong lộ trình thực hiện định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh tại Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng giúp nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây