Thông qua Quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn

Thứ năm - 07/09/2017 14:00
Sáng 06/9/2017, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị thông qua Quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn;

Sáng 06/9/2017, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị thông qua Quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn; tổng kết Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 27/9/2012 về tiếp xúc cử tri (TXCT) của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Nghị quyết số 228/1999/NQ-UBTVQH10 về việc ĐBQH tiếp công dân, tiếp nhận, chuyển đơn, đôn đốc, theo dõi việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, Nghị quyết 759/2014/NQ-UBTVQH13 quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp. Đồng chí Hoàng Duy Chinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bắc Kạn chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 05/QC-ĐĐBQH-HĐ-UB-MT ngày 04/4/2012 giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn. Thời gian qua, việc thực hiện Quy chế phối hợp đã góp phần tạo điều kiện cho Đoàn ĐBQH triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH, góp phần củng cố và xây dựng chính quyền vững mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Thông qua Quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn
 Các đại biểu dự Hội nghị

Theo đánh giá của Đoàn ĐBQH tỉnh về thực hiện Nghị quyết liên tịch 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 27/9/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, từ năm 2013 đến hết tháng 6/2017, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam các cấp của tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 221 cuộc tiếp xúc cử tri. Qua các đợt tiếp xúc, Đoàn ĐBQH đã tổng hợp được 1.142 ý kiến, kiến nghị của cử tri; trong đó có 486 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền xem xét giải quyết của các cơ quan trung ương và 656 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của các cơ quan địa phương. Qua theo dõi, số lượng ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng trung ương trả lời chiếm tỷ lệ khá cao, đạt trên 90%; 96% ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng địa phương có văn bản trả lời.

Thực hiện Nghị quyết 228/1999/NQ-UBTVQH10 ngày 27/10/1999 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ĐBQH tiếp công dân, tiếp nhận, chuyển đơn, đôn đốc, theo dõi việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và Nghị quyết số 759/2014/NQ-UBTVQH13 ngày 15/4/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp, công tác phối hợp trong việc tiếp công dân giữa Đoàn ĐBQH với các cơ quan, đơn vị tại địa phương ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn. Việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh được Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện đều đặn, nề nếp; ngoài ra, các vị ĐBQH đều chủ động tiếp công dân tại nơi làm việc, nơi cư trú. Công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cũng từng bước đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, ngày càng đáp ứng yêu cầu của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận và thông qua nội dung Quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn trong giai đoạn mới trên cơ sở sửa đổi, bổ sung Quy chế số 05/QC-ĐĐBQH-HĐ-UB-MT ngày 04/4/2012. Quy chế này quy định mối quan hệ phối hợp hoạt động giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn trong việc tổ chức thực hiện hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và các hoạt động khác của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

Tác giả bài viết: Hương Dịu

Nguồn tin: http://backan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây