Sáng 04/01, đoàn công tác do đồng chí Phương Thị Thanh– Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Ba Bể.
Trong giai đoạn 2011 - 2016, trên địa bàn huyện Ba Bể xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm, vói 12 người mắc và 02 người chết. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp huyện Ba Bể đã thực hiện kiểm tra hàng trăm lượt đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn. Qua đó, đã tiến hành nhắc nhở đối với 23 cơ sở, với các lỗi không chấp hành khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền và lập biên bản buộc tiêu hủy sản phẩm tại chỗ và đối với 01 cơ sở vì kinh doanh hàng đã hết hạn sử dụng…
Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Khang Ninh (Ba Bể). |
Qua giám sát cho thấy, huyện Ba Bể đã kịp thời triển khai các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; chỉ đạo quyết liệt thực hiện các quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn. Tuy nhiên, ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các xã dù đã được thành lập nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao; một số cơ sở cũng như người tiêu dùng ở vùng sâu, vùng xa nhận thức về hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng còn hạn chế; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra đôi lúc chưa hiệu quả; đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đều có quy mô nhỏ lẻ, thủ công, kinh doanh thức ăn đường phố ngoài giờ hành chính, khó kiểm soát…
Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Ba Bể kiến nghị cấp trên quan tâm cấp kinh phí hoạt động của chương trình kịp thời; Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh mở các lớp tập huấn nâng cao công tác nghiệp vụ cho cán bộ tuyến huyện và tuyến xã, trang bị kỹ thuật hỗ trợ cho công tác thanh tra, kiểm tra...
Đoàn giám sát làm việc với Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Ba Bể. |
Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phương Thị Thanh ghi nhận sự tích cực, chủ động của huyện Ba Bể đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề nghị huyện Ba Bể cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân. Triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm các sản phẩm sản xuất, cung ứng trên thị trường không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Trước đó, đoàn công tác đã tiến hành giám sát tại xã Khang Ninh (Ba Bể), thăm nắm thực tế việc chấp hành chính sách, pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã. Qua giám sát thực tế, hầu hết các cơ sở đều chấp hành tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ./.
Quý Đôn
Nguồn tin: http://baobackan.org.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn