Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chợ Mới

Thứ năm - 05/01/2017 20:56

Ngày 05/1, Đoàn đại biểu Quốc hội do đồng chí Phương Thị Thanh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bắc Kạn làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Chợ Mới.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại xã Nông Hạ; thăm nắm thực tế việc chấp hành, đảm bảo VSATTP tại bếp ăn bán trú của một số trường mầm non của huyện; khảo sát một số mặt hàng tiêu dùng của các tiểu thương tại chợ thị trấn Chợ Mới. Qua giám sát cho thấy, hầu hết người chế biến, kinh doanh, tiêu dùng được hỏi đều có nhận thức đúng đắn về ATTP; các cơ sở đều thực hiện khá tốt việc chấp hành đảm bảo VSATTP…

 

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát mẫu lưu thức ăn tại Trường Mầm non xã Thanh Bình (Chợ Mới).
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát mẫu lưu thức ăn tại Trường Mầm non xã Thanh Bình (Chợ Mới).

 

Theo báo cáo tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo VSATTP huyện Chợ Mới cho thấy, trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được UBND huyện Chợ Mới quan tâm chỉ đạo và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Huyện Chợ Mới hiện có 777 cơ sở, trong đó có 97 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm về chế biến, kinh doanh thực phẩm và cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 04 cơ sở sản xuất bánh mì, 05 cơ sở sản xuất giò chả, 01 cơ sở sản xuất rượu…

 

Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm, với 05 người mắc, không có người chết do ngộ độc. Riêng trong năm 2016, Ban Chỉ đạo các cấp của huyện đã tiến hành 03 đợt thanh, kiểm tra đối với tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong toàn huyện, theo đó có 719 cơ sở đạt yêu cầu; tiến hành xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với 06 cơ sở, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 3,2 triệu đồng…

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Chợ Mới còn một số hạn chế như: Việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật còn lúng túng; công tác tham mưu, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, của ngành chuyên môn các xã, thị trấn và một số đơn vị chưa được kịp thời; thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, chưa thực sự nghiêm túc, còn mang tính hình thức, dẫn đến kết quả kiểm tra đạt hiệu quả chưa cao; công tác quy hoạch vùng sản xuất rau, quả, nông sản an toàn chưa được triển khai thực hiện…

 

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo huyện Chợ Mới kiến nghị với đoàn giám sát một số nội dung như: Đề nghị các cấp, ngành thời gian tới tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra cho cán bộ tuyến huyện, xã nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý; tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra, các loại test nhanh nhằm phát hiện kịp thời để xử lý các sai phạm… Đoàn giám sát đã giải đáp trực tiếp một số ý kiến, kiến nghị của huyện tại buổi làm việc; các ý kiến vượt quá thẩm quyền sẽ được  tổng hợp để chuyển các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phương Thị Thanh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn đề nghị: Trong thời gian tới, huyện Chợ Mới cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo các sản phẩm sản xuất, kinh doanh tại thị trường của huyện đảm bảo VSATTP, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; tiếp tục phổ biến, triển khai sâu rộng Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn triển khai trong toàn hệ thống chính trị, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về sử dụng thực phẩm sạch, an toàn…/.

Quý Đôn

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây