HOICHOTHUONGMAI

Thu tiền không nộp, Chủ tịch Quỹ tín dụng lãnh hơn 18 năm

Thứ ba - 15/11/2022 18:46
Quá trình điều tra, đối tượng Khoa thu tiền không nộp quỹ với hơn 300 hợp đồng tín dụng (HĐTD) chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Khoa và đồng phạm còn tự lập khống hơn 130 hồ sơ HĐTD chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng của Quỹ Tín dụng Tây Lộc.

Sau hơn 1 ngày xét xử, chiều tối 15/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tuyên án các bị cáo trong vụ án Huỳnh Trọng Khoa và các đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Quỹ Tín dụng Tây Lộc, TP Huế.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ năm 2014 đến năm 2019, Huỳnh Trọng Khoa (SN 1977, trú TP Huế), là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm cán bộ tín dụng Quỹ Tín dụng Tây Lộc (viết tắt là Quỹ) và các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thu tiền không nộp quỹ, lập khống hồ sơ và thu quỹ hàng trăm HĐTD, chiếm đoạt của Nhà nước gần 13 tỷ đồng.

Thu tiền không nộp quỹ và lập khống hợp đồng vay vốn, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng lãnh 18 năm 6 tháng tù -0
Huỳnh Trọng Khoa và các đồng phạm tại phiên tòa.

Theo quy định về cho vay, đối với tiền thu góp hằng ngày phải thanh toán nộp tiền, ghi chép đầy đủ các số liệu trên phần mềm máy tính phải được sao lưu, nhưng sau khi thu nợ, Huỳnh Trọng Khoa và nhân viên tín dụng Huỳnh Thanh Toản (SN 1987, trú TP Huế) không nộp đầy đủ số tiền mà đã chiếm đoạt.

Cụ thể, Khoa thu tiền không nộp quỹ với hơn 300 HĐTD chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng; Toản thu tiền không nộp quỹ với 80 HĐTD của 64 khách hàng chiếm đoạt gần 189 triệu đồng. Đối với hành vi tự lập khống hồ sơ HĐTD, lợi dụng sự lỏng lẻo trong theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát hồ sơ vay vốn và hoạt động cho vay tại Quỹ; Khoa và Toản đã lấy toàn bộ biểu mẫu hồ sơ, điền các thông tin khách hàng mà mình biết, tự ký giả chữ ký của khách hàng tại phần “người nhận” của “phiếu chi”, “người nhận nợ” của “giấy nhận nợ”, sau đó đưa về cho kế toán, thủ quỹ hoàn ứng.

Quá trình điều tra, Khoa và Toản thừa nhận, bằng thủ đoạn trên, Khoa đã tự lập khống 124 hồ sơ HĐTD mang tên 65 khách hàng, rút tiền của Quỹ hơn 5,2 tỷ đồng. Điều đáng nói, trong đó có khách hàng dù đã qua đời nhiều năm nhưng Khoa vẫn làm hồ sơ vay đứng tên người này nhằm chiếm đoạt tiền của Quỹ. Bên cạnh đó, Toản lập khống 9 HĐTD mang tên 9 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 240 triệu đồng...

Số tiền chiếm đoạt được, ngoài sử dụng tiêu xài cá nhân, Khoa và Toản còn sử dụng vào các mục đích khác như: cho vay để ngoài sổ sách kế toán; nộp gốc, lãi các khoản vay đã chiếm đoạt; cho người khác sử dụng vốn; tự đảo nợ khoản vay mà khách hàng không hề hay biết.

Theo cơ quan điều tra, hành vi sai phạm của Khoa và Toản diễn ra nhiều lần, nhiều năm và chiếm đoạt số tiền lớn của Quỹ nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời. Trong đó, có hành vi buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát của ban giám đốc, ban kiểm soát và kế toán Quỹ. Các cá nhân này đã không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao dẫn đến hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra xác định, Bùi Thị Lê Thanh (SN 1965, trú TP Huế), nguyên Giám đốc Quỹ; Nguyễn Thị Nhân Hiếu (SN 1976, trú TP Huế), nguyên Trưởng ban Kiểm soát Quỹ; Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1981, trú TP Huế), nguyên Kế toán trưởng Quỹ phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xét về tính chất, mức độ của vụ án và mức độ khắc phục thiệt hại, HĐXX tuyên phạt Huỳnh Trọng Khoa 18 năm 6 tháng tù; Huỳnh Thanh Toản do đã khắc phục hết số tiền chiếm đoạt nên chịu 2 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Đối với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX tuyên phạt Bùi Thị Lê Thanh 3 năm 3 tháng tù; Nguyễn Thị Nhân Hiếu 3 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Phương Lan 3 năm tù.

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập550
  • Máy chủ tìm kiếm158
  • Khách viếng thăm392
  • Hôm nay103,175
  • Tháng hiện tại434,771
  • Tổng lượt truy cập148,155,247
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây