Tăng cường đẩy lùi tệ nạn ma túy trong giới trẻ

Thứ tư - 27/06/2018 15:10
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp. Theo thống kê hiện toàn tỉnh có 1.316 người nghiện ma túy, 58 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đáng chú ý là, các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép ma túy phần lớn ở độ tuổi từ 16 đến 35.
Một đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy (4 bánh hêrôin) bị Công an huyện Bạch Thông bắt giữ
Một đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy (4 bánh hêrôin) bị Công an huyện Bạch Thông bắt giữ
Nhận thức rõ những hậu quả khôn lường từ ma túy, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn Thanh niên cùng với lực lượng Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, trong đó trọng tâm là tập trung tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy và hướng dẫn các biện pháp phòng chống ma túy để thanh niên nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy. Nhiều hình thức tuyên truyền được tổ chức có hiệu quả, tiêu biểu như diễn đàn “Tuổi trẻ Bắc Kạn nói không với ma túy” được tổ chức hàng năm tại các trường THPT, các điểm nóng hoặc các điểm có nguy cơ cao về tệ nạn ma tuý và tệ nạn xã hội như xã Bằng Vân, Đức Vân, thị trấn Nà Phặc huyện Ngân Sơn; thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn; phường Huyền Tụng, TP Bắc Kạn... Bên cạnh đó, cuộc vận động “3 không” với ma tuý (không sử dụng ma tuý; không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý; không dung túng bao che cho tội phạm và tệ nạn ma tuý) trong thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai, thực hiện tới 100% tổ chức Đoàn cơ sở. Các tổ chức Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an làm tốt công tác phối hợp quản lý, giáo dục, cảm hoá, giúp đỡ thanh thiếu niên nghiện ma tuý, sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng. Thời gian qua đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội vận động 79 người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung tại các trung tâm, 696 người nghiện ma túy đến cơ sở điều trị cai nghiện bằng liệu pháp Methadone, lập 1.199 hồ sơ đưa người nghiện vào diện quản lý cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm giúp đỡ thanh niên sau cai cách ly với bạn bè xấu, tích cực tham gia các sân chơi lành mạnh, từng bước vượt qua những mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng; tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường hỗ trợ vốn, tạo việc làm cho thanh niên để ngăn chặn nguyên nhân phát sinh tội phạm nói chung và tội phạm ma tuý nói riêng.
Hội Liên liên hiệp Thanh niên tỉnh đã phối hợp với Trại giam Công an tỉnh giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp họ tái hoà nhập cộng đồng với chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh tổ chức tư vấn, định hướng, giới thiệu việc cho đối tượng sau cai nghiện. Nhiều mô hình, câu lạc bộ về phòng, chống ma túy phát huy tác dụng như: Diễn đàn “Lắng nghe và chia sẻ”, “Câu lạc bộ hạnh phúc gia đình trẻ”, “Câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội”, “Câu lạc bộ dân số - sức khỏe sinh sản”, “Làng không ma túy”, “Trường học an toàn và không có tệ nạn, tội phạm ma túy”, “Hòm thư tố giác”…..Các mô hình, câu lạc bộ đang tiếp tục được củng cố, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên tham gia, góp phần đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma tuý.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong giai đoạn hiện nay đang gặp không ít khó khăn. Tệ nạn ma túy lây lan nhanh trong giới trẻ, đặc biệt là ma túy học đường đã và đang trở thành vấn nạn xã hội, chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Một bộ phận nhân dân và giới trẻ còn thờ ơ, xem nhẹ và coi tệ nạn ma tuý là chuyện đâu đó xa xôi ngoài cánh cổng nhà mình. Đội ngũ làm công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức và nghiệp vụ. Cùng với đó là sự khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí, phương tiện, tài liệu phục vụ hoạt động tuyên truyền...
Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế trong công tác tuyên truyền, vận động, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma tuý trong giới trẻ, Tỉnh đoàn vừa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ký giao ước thi đua thực hiện phối hợp phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên giai đoạn 2018 - 2022.
Theo đó, thời gian tới tuổi trẻ toàn tỉnh sẽ tích cực chủ động phối kết hợp với lực lượng Công an tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại của tệ nạn ma tuý và công tác phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên, đặc biệt là thanh niên các địa bàn trọng yếu. Hình thức và nội dung tuyên truyền bảo đảm phong phú, đổi mới, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông thu hút giới trẻ như Facebook, Zalo... và đẩy mạnh vào các dịp cao điểm như Ngày toàn dân phòng chống ma tuý, Tháng hành động phòng chống ma tuý...; khai thác hiệu quả và tổ chức nhân rộng các mô hình sáng tạo trong đẩy lùi tệ nạn ma tuý.
Với thông điệp “gần ma túy xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt”, tin tưởng rằng với những nỗ lực của các cấp bộ Đoàn và lực lượng Công an,  sự vào cuộc của mỗi cá nhân trong cộng đồng sẽ góp phần tích cực đẩy lùi tệ nạn ma tuý trong giới trẻ.
 

 

Tác giả bài viết: Phan Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập136
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay21,186
  • Tháng hiện tại790,234
  • Tổng lượt truy cập20,381,666
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây