Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ

Thứ tư - 14/08/2019 08:33
(Dân trí) - Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rằng việc làm người mẫu nhí có thể khiến trẻ nhỏ gặp những vấn đề thể chất và tinh thần, khi các em cũng phải làm việc nghiêm túc trong nhiều tiếng đồng hồ, cũng phải chạy xô vào dịp cao điểm và cũng phải chịu những áp lực công việc.
Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ

Một em bé tham gia dự thi trình diễn catwalk 

Những trẻ nhỏ sải bước trên sàn catwalk tại các show trình diễn thời trang ở Bắc Kinh (Trung Quốc) là hình ảnh không còn xa lạ. Hàng ngàn sự kiện thời trang ở đất nước này giờ đây có nhu cầu tuyển dụng người mẫu nhí.

Nhiều chuyên gia tại Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng việc làm người mẫu nhí có thể khiến trẻ nhỏ gặp những vấn đề thể chất và tinh thần, khi các em cũng phải làm việc nghiêm túc trong nhiều tiếng đồng hồ, cũng phải chạy xô vào dịp cao điểm và cũng phải chịu những áp lực công việc.

Thị trường thời trang dành cho trẻ nhỏ tại Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn bất cứ lĩnh vực thời trang nào khác ở đất nước này, lĩnh vực thời trang “nhí” ở đất nước tỷ dân hiện có tổng giá trị hơn 40,5 tỷ USD tính tới năm 2018, con số được đưa ra bởi tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 2

Một em bé tham gia trình diễn tại một show thời trang

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 3

Một em bé tham gia trình diễn tại một show thời trang

Bên cạnh đó, sự gia tăng số lượng những trẻ nhỏ có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, đã tạo nên những ngôi sao nhí được săn đón, được mời hợp tác với các thương hiệu may mặc để quảng bá dòng sản phẩm “nhí” của họ. Chính hiện tượng này càng thúc đẩy nhu cầu đối với người mẫu nhí tại Trung Quốc.

Mạng xã hội Trung Quốc cũng đã có những lần dậy sóng xung quanh câu chuyện người mẫu nhí. Chẳng hạn, clip một bà mẹ đánh mắng cô con gái 3 tuổi trong cơn giận dữ chỉ bởi cô bé không biết cách làm theo chỉ dẫn khi đang luyện tập catwalk, clip này đã lan truyền trên mạng xã hội hồi đầu năm nay và khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Hay việc hồi đầu tháng 8 vừa qua xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một cậu bé phải chụp hình thời trang với những món đồ mùa đông trong khi nhiệt độ ngoài trời đang lên tới 37 độ C cũng khiến cư dân mạng Trung Quốc cảm thấy thương xót cho cậu bé.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 4

Luyện tập để trở thành người mẫu nhí

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 5

Một người mẫu nhí trang điểm nơi hậu trường

Trong nền công nghiệp thời trang tại Trung Quốc hiện nay, một người mẫu nhí có thể kiếm được tới 10.000 tệ sau một buổi trình diễn (tương đương 32 triệu đồng), vì vậy, rất nhiều phụ huynh đã tìm cách để con mình trở thành người mẫu nhí.

Theo ông Lee Ku, người sáng lập ra trường đào tạo người mẫu nhí Le Show Stars nằm ở thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), những vụ việc liên quan tới người mẫu nhí khiến cộng đồng mạng giận dữ thời gian qua chỉ là một khía cạnh nhỏ trong những gì mà ông từng chứng kiến.

Từ kinh nghiệm của chính mình khi làm việc với người mẫu nhí, ông đã chứng kiến những hành động khắc nghiệt hơn thế từ phía các vị phụ huynh, khi họ đưa con tới các buổi chụp hình, casting.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 6

Chờ dự thi catwalk 

Các người mẫu nhí chuyên nghiệp đôi khi phải thay tới cả trăm bộ đồ trong một buổi chụp hình quảng cáo mẫu thời trang, khi ấy, các em phải làm việc từ sáng tới tối. Các chuyên gia cảnh báo rằng trẻ nhỏ làm việc với cường độ cao không chỉ ảnh hưởng về thể chất mà còn có thể chịu những ảnh hưởng tinh thần về lâu dài.

“Trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 0 tới 6 tuổi đang phát triển cả về thể chất và tinh thần, trẻ cần được khám phá và có nhiều sự tự do. Trong công việc người mẫu nhí, trẻ sẽ phải thể hiện nhiều biểu cảm khác nhau, tạo dáng đa dạng theo yêu cầu, nhưng điều này không đúng với nhu cầu biểu đạt cảm xúc tự nhiên của trẻ.

“Bối cảnh làm việc như vậy giới hạn cả về thể chất và tinh thần của trẻ, về lâu dài, có thể gây ra những tác động phức tạp đối với tâm sinh lý của trẻ, nên tôi cho rằng các bậc phụ huynh cần cân đối sao cho có lợi nhất cho sự phát triển của trẻ”, chuyên gia tâm lý học trẻ em - ông Gong Xueping cho hay.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 7
Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 8
Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 9

Luyện tập để trở thành người mẫu nhí

Dù vậy, hiện tại ở Trung Quốc có rất nhiều bậc phụ huynh hứng thú với việc để con mình trở thành người mẫu nhí. Mới được thành lập 3 năm trước đây, Le Show Stars là một trong những trường đạo tạo người mẫu nhí đầu tiên ở Bắc Kinh, họ thu mức học phí lên tới 2,6 triệu đồng cho một buổi luyện tập riêng với chỉ một thầy - một trò.

Cặp song sinh 4 tuổi Yumi và Yuki Xiao chưa phải những người mẫu nhí chuyên nghiệp, nhưng trong gần hai năm trở lại đây, hai bé đã tham gia các lớp học tạo dáng và học sải bước trên sàn catwalk với hy vọng có thể sớm trở thành những người mẫu nhí có tiếng.

Cha của hai bé - anh Xiao Liang - cho biết: “Chúng tôi có cho bọn trẻ tham gia một số cuộc thi catwalk dành cho người mẫu nhí, chúng tôi thường phải đưa bọn trẻ tới nơi dự thi từ 6h sáng. Với một sự kiện như vậy, có thể phải tới 3-4h chiều mới kết thúc, nên cả tôi và bọn trẻ đều mất gần như cả ngày cho cuộc thi”.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 10

Chờ đến lượt vào thi catwalk 

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 11

Một người mẫu nhí trình diễn trên sàn catwalk 

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 12

Người mẫu nhí đã trang điểm, làm tóc

Cha mẹ của hai bé Yumi và Yuki Xiao sẵn sàng đầu tư để con theo học các lớp đào tạo người mẫu nhí, đồng thời tận tụy đưa con đi nhiều nơi để tham gia những cuộc thi tuyển chọn người mẫu.

Giống như nhiều bậc phụ huynh khác, cha mẹ của Yumi và Yuki Xiao chia sẻ rằng ban đầu, họ cho hai con tham gia các lớp đào tạo người mẫu nhí chỉ để hai bé sớm có được sự tự tin, có phong thái và khí chất; nhưng sau đó, thấy hai bé có sự hứng thú và năng lực, họ đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn, với hy vọng có thể xây dựng sự nghiệp từ sớm cho hai bé.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 13

Hai bé Yumi và Yuki Xiao 

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 14

Xếp hàng chờ vào thi

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - Ảnh minh hoạ 15

Một cuộc thi catwalk dành cho người mẫu nhí

Hiện tại, hai bé đã nhận được lời mời chụp hình sản phẩm thời trang mới cho một số thương hiệu: “Tôi nghĩ hai con tôi rất đặc biệt, trước hết, đó là hai trẻ sinh đôi, lại còn là sinh đôi một trai - một gái. Hai bé nhà tôi lại hứng thú với công việc này, đó là lý do tại sao chúng tôi dành cho hai con nhiều sự hỗ trợ để cùng các con tìm kiếm cơ hội”, anh Xiao Liang cho hay.

Vợ chồng anh Xiao khẳng định họ biết rõ những mặt trái của nghề người mẫu nhí và mọi quyết định công việc sau cùng đều phụ thuộc vào hai con của họ: “Nếu các con học tập tốt và còn có sự hứng thú cùng sức lực để dành cho công việc làm người mẫu nhí, chúng tôi sẽ ủng hộ các con”.

Bích Ngọc

Theo The Guardian

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập179
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm172
  • Hôm nay39,341
  • Tháng hiện tại1,637,473
  • Tổng lượt truy cập54,452,047
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây