Tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ tư - 09/05/2018 23:20
Cách đây 64 năm, ngày 7/5/1954, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất hủ được ghi vào trang sử chói lọi của dân tộc, đánh dấu sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng ta, về nghệ thuật quân sự Việt Nam và sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.

Cách đây 64 năm, ngày 7/5/1954, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất hủ được ghi vào trang sử chói lọi của dân tộc, đánh dấu sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng ta, về nghệ thuật quân sự Việt Nam và sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.

Tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ Cờ Quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm
chỉ huy của tướng Đờ Cátxtơri tại cứ điểm Điện Biên Phủ.(Ảnh sưu tầm)  

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dân tộc ta và nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa mới ra đời đứng trước những thách thức cực kỳ hiểm nghèo: Quân Tưởng tràn vào miền Bắc kéo theo các đảng phái phản động; được sự che chở của quân Anh, quân đội Pháp quay lại đánh chiếm miền Nam. Cùng lúc, đất nước phải đối mặt với bao khó khăn, thù trong, giặc ngoài và hậu quả hơn 80 năm dưới ách đô hộ áp bức, bóc lột của chế độ thực dân phong kiến.

Trước tình thế “nghìn cân treo sợi tóc”, Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tập trung lãnh đạo kháng chiến, động viên toàn dân tăng gia sản xuất để chuẩn bị điều kiện và lực lượng cho cuộc kháng chiến lâu dài.

Ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, với quyết tâm sắt đá: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, cả dân tộc Việt Nam bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Đến năm 1953, quân và dân ta đã giành thế chủ động trên chiến trường, càng đánh càng mạnh, vùng giải phóng được mở rộng, chính quyền nhân dân ngày càng được củng cố. Thực dân Pháp ngày càng lún sâu vào con đường thất bại. Nhờ sự chi viện lớn về quân sự của Mỹ, thực dân Pháp đề ra kế hoạch Nava, tăng gấp ba lần số binh đoàn hiện có nhằm cứu vãn tình thế. Tháng 9 năm 1953, Bộ Chính trị hoạch định và thông qua Kế hoạch chiến lược Đông - Xuân (1953 - 1954) với phương châm “tích cực, chủ động, linh hoạt”. Được sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta lần lượt đập tan kế hoạch Nava của thực dân Pháp trên các chiến trường, ở các vùng xung yếu như Lai Châu, thượng Lào, hạ Lào, bắc Tây Nguyên... Trước tình hình đó, thực dân Pháp tăng cường lực lượng, xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, hòng ngăn chặn, thu hút và tiêu hao quân chủ lực của ta.

Với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, Đảng đã huy động đến mức cao nhất sức người, sức của cho Chiến dịch Điện Biên Phủ: 260 nghìn dân công hỏa tuyến và thanh niên xung phong đã mở đường giao thông, vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí cho chiến dịch lịch sử này.

Với phương châm “đánh chắc, tiến chắc”, ngày 13/3/1954, ta nổ súng tiến công mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến dịch diễn ra trong ba đợt, qua 56 ngày đêm chiến đấu vô cùng quả cảm, giành giật với địch từng tấc đất, mét chiến hào, các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã đập nát tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16 nghìn quân viễn chinh Pháp, bắn rơi 62 chiếc máy bay, thu nhiều vũ khí của địch. Tướng Đờ Cátxtơri và các sĩ quan chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị bắt sống. Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng vào chiều ngày 7/5/1954.

Vinh dự góp phần làm nên chiến công, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ, quân và dân Bắc Kạn đã đoàn kết, đồng lòng, đóng góp nhiều sức người sức của, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử.

Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta đã bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám, giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Lần đầu tiên trong lịch sử gần một trăm năm (từ năm 1858 đến năm 1954), trên phần nửa đất nước ta sạch bóng quân xâm lược. Ách thống trị tàn bạo của chủ nghĩa thực dân Pháp ở ba nước Đông Dương bị đập tan. Thắng lợi đó đã đưa cách mạng nước ta chuyển qua một giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng miền Bắc theo con đường xã hội chủ nghĩa, tạo cơ sở vững chắc để tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc ở miền Nam.

64 năm đã trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc đến Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ càng làm cho mọi người dân Bắc Kạn cũng như người dân Việt Nam thêm tự hào, tự tin để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Hương Lan (tổng hợp)

Nguồn tin: http://backan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập114
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm112
  • Hôm nay33,171
  • Tháng hiện tại768,012
  • Tổng lượt truy cập20,359,444
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây