Hội thảo về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp

Thứ ba - 18/10/2016 13:11
Sáng 14/10, HĐND tỉnh tổ chức Hội thảo "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021". Các đồng chí: Phương Thị Thanh- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Sáng 14/10, HĐND tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021”. Các đồng chí: Phương Thị Thanh- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Phạm Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng đảng Tỉnh uỷ; HĐND, UBND các huyện, thành phố.

Hội thảo đã thảo luận đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị 29-CT/TU ngày 02/8/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá IX về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND các cấp; Tổng kết thực hiện Đề án “Tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri của của đại biểu HĐND tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2011 - 2016”; Tổng kết công tác tiếp công dân của HĐND, đại biểu HĐND tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Hội thảo về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp

Báo cáo đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị 29-CT/TU nêu rõ: Đa số các nghị quyết chuyên đề HĐND các cấp ban hành được triển khai thực hiện hiệu quả; một số nghị quyết chuyên đề của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện thực sự là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập của người dân. Hầu hết các đại biểu HĐND đã sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri để phản ánh với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trên cơ sở đó tham gia quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương.

Bên cạnh những mặt đạt được, hoạt động của HĐND các cấp còn một số hạn chế, như: Nội dung giám sát chưa toàn diện; việc tổ chức giám sát chuyên đề của các ban HĐND huyện chưa thường xuyên. Hiệu quả hoạt động của HĐND một số địa phương chưa cao, nhất là ở cấp xã. Còn có nghị quyết ban hành không khả thi, chưa phù hợp với thực tiễn. Nội dung và hình thức tiếp xúc cử tri chưa phong phú. Kỹ năng hoạt động của một số đại biểu HĐND cũng như cán bộ chuyên môn giúp việc chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu...

Đối với việc thực hiện Đề án “Tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri của của đại biểu HĐND tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2011 - 2016”, báo cáo đánh giá việc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp giữa năm và cuối năm được thực hiện kịp thời. Sự phối hợp giữa các Tổ đại biểu với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và chính quyền địa phương trong hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng chặt chẽ; phương thức tiến hành tiếp xúc cử tri được cải tiến và hiệu quả hơn, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công tác, góp phần tích cực trong việc giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa đại biểu với cử tri chưa thường xuyên, vẫn là tiếp xúc định kỳ trước và sau mỗi kỳ họp. Việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri ở một số lĩnh vực chưa được quan tâm đúng mức, thiếu kịp thời. Công tác theo dõi, đôn đốc UBND, các ngành, địa phương, đơn vị giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri chưa thường xuyên.

Về công tác tiếp công dân của HĐND, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 diễn ra không thường xuyên. Bên cạnh đó, một số mặt hạn chế đã được chỉ ra như một số đại biểu HĐND tỉnh đến địa phương nơi đại biểu ứng cử để thực hiện việc tiếp công dân theo lịch, tuy nhiên không có công dân đến để tiếp, gây mất thời gian và công sức…

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã thẳng thắn đánh giá những mặt được, những mặt còn hạn chế trong hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ qua và đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án và dự thảo Nghị quyết về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021”.

Cụ thể, đại biểu huyện Chợ Đồn cho rằng việc tiếp xúc cử tri của các đại biểu nên cố gắng giải quyết công việc hơn là chỉ ghi nhận, chuyển ý kiến. Đại biểu thành phố Bắc Kạn cho rằng việc tiếp xúc cử tri cần phân bổ hợp lý, tránh một xã, phường tiếp xúc quá dầy đặc. Đại biểu huyện Bạch Thông cho rằng việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, việc giải quyết kiến nghị cần gửi lại cho cử tri biết. Đại biểu Uỷ ban MTTQ tỉnh nêu công tác tập huấn, nâng cao năng lực hoạt động cho các đại biểu HĐND các cấp cần triển khai sớm. Đại biểu Ban Pháp chế nêu ý kiến cần có nghị quyết về nâng cao hiệu lực, hiệu quả của HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 để HĐND các cấp có “cẩm nang” để hoạt động; cần quy hoạch đại biểu HĐND để đối tượng có sự chủ động để sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh uỷ nêu cần đánh giá chất lượng của đại biểu HĐND các cấp về số lượng, cơ cấu, trình độ lý luận, trình độ chuyên môn; về nghị quyết cần ngắn gọn, khái quát nhưng phải đầy đủ...

Phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhất trí với báo cáo tổng kết Chỉ thị 29-CT/TU ngày 02/8/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá IX. Đồng chí cho rằng: Việc thực hiện tiếp xúc cử tri có hạn chế lớn nhất là không thể hiện được chính kiến của đại biểu HĐND các cấp mà chỉ tiếp thu và chuyển; việc tiếp công dân cần phải thực hiện thường xuyên nhưng việc đối thoại với dân thì phải có lịch làm việc. Về đề án “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021” cần phải xây dựng kỹ càng, cụ thể từng việc, tập trung vào nâng cao năng lực của đại biểu; đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp; nâng cao chất lượng công tác giám sát, tiếp xúc cử tri và hoạt động của đại biểu. Đối với dự thảo Nghị quyết về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021” thì đề nghị viết lại cụ thể, rõ ràng, khái quát nhưng đủ ý, dễ hiểu.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, đồng chí Phương Thị Thanh- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo để tổng hợp, bổ sung, chỉnh sửa trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trong thời gian tới./.

Phan Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập170
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm155
  • Hôm nay43,697
  • Tháng hiện tại322,753
  • Tổng lượt truy cập90,862,530
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây