Mỹ đã có phương án quân sự với Triều Tiên

Thứ bảy - 16/09/2017 08:21
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn an ninh cấp cao của ông ngày 15/9 cho biết đã có sẵn các phương án quân sự để đối phó với Triều Tiên, theo Reuters.

Mỹ đã có phương án quân sự với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, phát biểu tại căn cứ không quân Andrews hôm qua 15/9, Tổng thống Trump cho biết các phương án quân sự này quy mô sẽ rất lớn nếu cần thiết để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

"Sau khi chứng kiến năng lực và cam kết của các bạn ở đây hôm nay, tôi tự tin hơn bao giờ hết rằng các phương án đó của chúng ta nhằm đối phó với mối đe dọa này (chương trình hạt nhân Triều Tiên) sẽ không những hiệu quả mà còn lấn át”, ông Trump nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói thêm: “Mỹ và các đồng minh sẽ không bao giờ bị đe dọa. Chúng ta sẽ bảo vệ người dân của mình, đất nước của mình, xã hội của mình khỏi bất cứ thế lực nào dám đe dọa cuộc sống của chúng ta. Thế lực này bao gồm Triều Tiên, họ một lần nữa coi thường các nước láng giềng và toàn bộ cộng đồng thế giới”.

Trong cuộc họp báo trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng đều khẳng định rằng Tổng thống Trump đã có sẵn các phương án quân sự để ngăn chặn chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên. Họ cho biết, mặc dù đó không phải là ưu tiên hàng đầu, song đã được trình Tổng thống.

Cố vấn McMaster nói, Mỹ đang dần hết kiên nhẫn với các giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. "Chúng tôi sắp cạn dần phương án ngoại giao. Những người nói rằng chúng tôi không có phương án quân sự nên biết rằng, chúng tôi đã có phương án quân sự", ông McMaster nói.

"Đó không phải là điều chúng tôi ưu tiên, do vậy điều chúng tôi phải làm đó là kêu gọi tất cả các quốc gia làm mọi việc có thể để giải quyết vấn đề toàn cầu này", bà Haley nói.

Những bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa qua Nhật Bản. Tên lửa này bay xa 3.700km, cao 770km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Đây là vụ phóng tên lửa xa nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Tại cuộc họp khẩn vào hôm qua, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên là "cực kỳ khiêu khích", đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng cần có hành động ngay lập tức để thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng bảo an nhấn mạnh đến yêu cầu tất cả các thành viên, trong đó có Triều Tiên, phải tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, duy trì hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng bảo an hôm 11/9 thông qua nghị quyết trừng phạt mới cứng rắn hơn với Triều Tiên để lên án các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp thời gian gần đây của Bình Nhưỡng. Các lệnh trừng phạt mới bao gồm cấm vận với sản phẩm dệt may của Triều Tiên, đồng thời hạn chế hoạt động nhập khẩu của Triều Tiên đối với dầu thô và các sản phẩm hóa dầu.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây