CNN trích số liệu của một cơ quan ở Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cho biết, giao dịch vàng ở Dubai chiếm khoảng 25% tổng thương mại toàn cầu. Người Dubai có thói quen dát vàng lên các xế hộp đắt tiền, lên các công trình kiến trúc và sử dụng vàng như đồ trang trí. Họ thậm chí còn lắp đặt những máy bán vàng tự động.
Tại nơi vàng được coi là thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp, không ngạc nhiên khi người Dubai còn sử dụng kim loại này để làm các món ăn. Thực tế, vàng không có hương vị nhưng người Dubai có thể bỏ ra từ hàng ngàn tới hàng chục ngàn USD để thưởng thức các món ăn làm từ vàng.
Khách sạn Burj Al Arab, tòa nhà nổi tiếng khi dát 1.790 mét vuông nội thất bằng vàng 24K, mỗi năm sử dụng khoảng 0,7 kg vàng, chủ yếu nhập khẩu từ Italy và Ấn Độ, để điểm xuyết cho đồ ăn và thức uống tại đây.
Vàng sẽ được cán thành các lá mỏng, vảy nhỏ hoặc tán vụn để rắc lên đồ ăn nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách khi tiêu hóa kim loại quý này. “Kim cương thì hơi khó nhai, còn vàng thì dễ trộn vào các ly đồ uống hơn”, một người làm nghề pha chế tại khách sạn hóm hỉnh chia sẻ.
Khách sạn Burj Al Arab còn có những các công cụ nhằm trang trí vàng lên đồ ăn như socola trắng trộn vàng, một máy xay vàng như như máy xay hạt tiêu để phủ vụn vàng lên đồ ăn, các khối đường dát vàng và một bình xịt trang trí có thể xịt bụi kim loại quý. Món đồ uống nổi tiếng nhất tại đây là Element 79, một ly nước được pha các vụn vàng và các viên đường mạ vàng. Cái tên Element 79 ám chỉ vàng, nguyên tố 79 trong bảng tuần hoàn hóa học.
Theo CNN, ở Dubai còn có một nhà hàng Italy mang tên 24 Karat, nằm trong khách sạn Marriott chuyên phục vụ các món ăn mạ vàng như bánh pizza, bánh mì kẹp burger, món rau salad trộn vàng.
Nhà phê bình ẩm thực Samantha Wood cho biết, cô lần đầu biết tới những món ăn làm bằng vàng ở Dubai từ năm 2012 khi “cơn sốt” bánh cupcake mạ vàng được truyền thông chú ý. Cô Wood nhận định việc ăn vàng khá phù hợp với người Dubai do thói quen và phong cách hưởng thụ từ trước tới nay dù cô cho biết vàng không khiến món ăn có vị ngon hơn mà chỉ khiến giá thành những món này tăng lên.
Tác giả: Đức Hoàng
Nguồn tin: http://dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn