Đảng Cộng hòa tiến gần chiến thắng ở Hạ viện

Thứ ba - 15/11/2022 02:49

Dự báo của AP, Fox News cho thấy đảng Cộng hòa giành được 217 ghế ở Hạ viện, cách chiến thắng một ghế, sau khi thất bại ở Thượng viện.

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất được công bố, đảng Cộng hòa giành thêm ghế Hạ viện ở các bang Arizona, New York, California, trong khi đảng Dân chủ giành thêm ghế ở Oregon. Theo dự báo của AP và Fox News, đảng Cộng hòa hiện có 217 ghế và đảng Dân chủ có 205 ghế. Mỗi đảng cần giành được tối thiểu 218 ghế để kiểm soát Hạ viện.

Hạ nghị sĩ Andy Biggs hôm 14/11 xác nhận sẽ cạnh tranh chức chủ tịch Hạ viện với ông Kevin McCarthy, hiện là lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện. "Sẽ rất khó khăn. Kevin đã huy động được rất nhiều tiền và đã làm được rất nhiều thứ", ông Biggs nói.

McCarthy cần giành được đa số phiếu từ các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 15/11 để đảm bảo được đề cử vị trí chủ tịch Hạ viện. Toàn bộ thành viên Hạ viện sẽ bỏ phiếu trực tiếp vào ngày làm việc đầu tiên của quốc hội khóa mới tháng 1/2023 và McCarthy cần giành được ít nhất 218 phiếu để trở thành lãnh đạo Hạ viện.

 
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (giữa) tại tòa nhà quốc hội ngày 14/11. Ảnh: AP.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (giữa) tại tòa nhà quốc hội ngày 14/11. Ảnh: AP.

Nếu kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa có thể cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden và thúc đẩy loạt cuộc điều tra. Tuy nhiên, cách biệt số ghế mong manh sẽ đặt ra những thách thức cho các lãnh đạo Cộng hòa và làm phức tạp khả năng điều hành của đảng.

Việc đảng Dân chủ bảo toàn thế kiểm soát Thượng viện cũng là thách thức cho phe Cộng hòa. Đảng Dân chủ có khả năng bác các dự luật được Hạ viện thông qua, thông qua các đề cử tư pháp của ông Biden và có thể thiết lập chương trình nghị sự riêng của họ.

Ông Biden có thể tránh kịch bản cựu tổng thống Barack Obama đã phải đối mặt vào năm 2016, khi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện khi đó Mitch McConnell từ chối tổ chức bỏ phiếu về ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao mà ông Obama đề cử, Merrick Garland.

Tác giả: Huyền Lê

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập652
  • Máy chủ tìm kiếm283
  • Khách viếng thăm369
  • Hôm nay164,926
  • Tháng hiện tại4,313,872
  • Tổng lượt truy cập160,430,373
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây