Phát triển, ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ phục vụ công tác Công an

Thứ ba - 06/12/2016 08:41
Hàng nghìn đề tài khoa học trong 10 năm qua (2005-2015) đã được Hội đồng nghiệm thu các cấp nghiệm thu, trong đó nhiều đề tài được ứng dụng rộng rãi phục vụ công tác, chiến đấu của lực lượng CAND.

Nhưng ít ai biết rằng, có một lực lượng âm thầm lặng lẽ góp chiến công trong lĩnh vực phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ CAND, làm tốt chức năng tham mưu đó chính là cán bộ, chiến sỹ Cục Quản lý Khoa học và Công  nghệ môi trường thuộc Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (HCKT) Bộ Công an.

TS, Thiếu tướng Lê Quốc Trung, Cục trưởng Cục Quản lý Khoa học và Công  nghệ môi trường , người có nhiều công trình khoa học đứng tên riêng và là đồng tác giả nhiều công trình khoa học có chất lượng, được ứng dụng trong thực tiễn cho biết: Cục Quản lý khoa học, công nghệ và môi trường thuộc Tổng cục HCKT có chức năng, nhiệm vụ giúp Tổng cục trưởng thống nhất quản lý nhà nước về công tác khoa học, công nghệ và môi trường (KHCN&MT) trong CAND. 

Thực hiện chức năng Thường trực Hội đồng KHCN Bộ Công an; thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Công an...

Trong 10 năm (2005-2015) thực hiện Chiến lược phát triển KHKT&CN CAND, với vai trò là người phụ trách chung, chịu trách nhiệm trước Đảng ủy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật và lãnh đạo Tổng cục toàn diện các mặt công tác của Cục, cũng như về công tác Khoa học công nghệ trong CAND và theo dõi, hướng dẫn công khoa học công nghệ các đơn vị địa phương , TS, Thiếu tướng Lê Quốc Trung và tập thể lãnh đạo Cục đã quán triệt sâu sắc, triệt để các quan điểm về công tác khoa học công nghệ trong CAND tới toàn thể CBCS để nghiêm túc thực hiện.

 
Phát triển, ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ phục vụ công tác Công an
Thiếu tướng Thiếu tướng Lê Quốc Trung, Cục trưởng Cục Quản lý Khoa học và Công  nghệ môi trường trình bày về công tác phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ phục vụ công tác Công an

Theo TS, Thiếu tướng Lê Quốc Trung, Cục Quản lý Khoa học và Công  nghệ môi trường đã luôn xác định phải đặt công tác khoa học công nghệ dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an cũng như lãnh đạo Tổng cục HCKT.

Đơn vị đã phát triển công tác khoa học công nghệ theo chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung đảm bảo phục vụ cho các lực lượng chiến đấu và địa bàn, bám sát cơ sở. Mặt khác, luôn chú trọng phát triển nguồn lực, coi trọng công tác tổng kết đúc rút kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học và xây dựng lý luận công tác HCKT ngang tầm chức năng.

Những giải pháp mà lực lượng Quản lý Khoa học và Công nghệ môi trường trong CAND đã thực hiện để công tác nêu trên đạt hiệu quả, chất lượng, phục vụ tốt công tác, chiến đấu của toàn lực lượng là tập trung huy động tiềm lực, tranh thủ mọi nguồn vốn cả trong và ngoài ngành để nâng cao năng lực và hiệu quả công tác Khoa học công nghệ phục vụ yêu cầu công tác, chiến đấu và xây dụng lực lượng CAND. 

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về HCKT trong CAND, thực hiện hiệu quả về chống tham nhũng, thất thoát, lãng phí nâng cao hiệu quả đầu tư và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác  KHCN, coi trọng công tác tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm, tăng cường nghiên cứu khoa học trong CAND cũng là một giải pháp trọng tâm được thực hiện trong thời gian qua.

Những kết quả nổi bật thời gian qua phải kể tới nhiệm vụ của Cục đã tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động KHCN hàng năm của ngành Công an; xây dựng chiến lược phát triển KHKT&CN CAND giai đoạn 2005-2015 ; kế hoạch khung hoạt động KHCN CAND giai đoạn 2011 - 2015 và danh mục các nhiệm vụ cấp Nhà nước.

Trong 10 năm qua, Cục đã tham mưu và được Chính phủ, Bộ KH&CN và các Bộ, ngành có liên quan phân bổ cho lực lượng Công an đã chủ trì nghiên cứu hơn  30  đề tài khoa học cấp Nhà nước; hơn 800  đề tài khoa học cấp Bộ; trên 1.900 đề tài khoa học cấp cơ sở và nhiều chuyên đề khoa học, đề tài khoa học cấp dưới cơ sở, đề tài khoa học cấp tỉnh được giao cho lực lượng Công an nghiên cứu. 

Đối với lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ, Cục đã chủ trì tham mưu quản lý triển khai nghiên cứu hơn  20  đề tài cấp Nhà nước, 300  đề tài cấp Bộ và hơn 400 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài đã tập trung nghiên cứu theo hướng gắn với giải quyết các vấn đề thực tiễn của công tác Công an. Nhiều đề tài nghiên cứu KH&CN trong CAND đã được triển khai ứng dụng góp phần phục vụ có hiệu quả các mặt công tác Công an.

Bên cạnh đó, công tác kiện toàn Hội đồng KH&CN từ Bộ Công an đến Công an các cấp được chú trọng, để thống nhất quản lý về KHCN, đảm bảo hoạt động KHCN có chất lượng hiệu quả, thiết thực phục vụ nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Cải cách hành chính trong công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ và môi trường trong CAND, xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế phân cấp, phân quyền tối đa, đồng thời gắn trách nhiệm của cá nhân và tập thể vào từng phần việc, bên cạnh đó tăng cường hoạt động quản lý nhà nước trong công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc trên các lĩnh vực khoa học công nghệ của CAND.

Với các thành tích xuất sắc trong công tác Quản lý Khoa học và Công  nghệ môi trường, những năm qua, Cục Quản lý Khoa học và Công  nghệ môi trường đã  được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba;  7 năm liên tục (2008-2014) đơn vị được nhận Cờ Thi đua Bộ Công an; nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Công an và các cấp khen thưởng các phần thưởng cao quý. 

Hàng năm Đảng bộ Cục đều đạt danh hiệu Đảng bộ “trong sạch vững mạnh”. Nhân dịp Tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KHKT&CN CAND đến năm 2015 và định hướng xây dựng chiến lược phát triển KH&CN CAND đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Cục vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Anh Hiếu
 

Tác giả bài viết: Anh Hiếu

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập233
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm214
  • Hôm nay79,475
  • Tháng hiện tại1,949,728
  • Tổng lượt truy cập94,852,545
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây