HOICHOTHUONGMAI

Công an tỉnh: Tích cực chuyển đổi số

Thứ sáu - 29/04/2022 12:34
Năm 2021, hai dự án công nghệ thông tin tầm cỡ quốc gia được lực lượng Công an nhân dân triển khai thực hiện là Dự án “Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân” chạy đua cùng thời gian đã về đích đúng hạn, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. “Làm hết việc chứ không hết giờ”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, “thực hiện nhiệm vụ kép”, “người dân còn đến, còn làm việc”, “biến thách thức thành hành động”..., hàng loạt khẩu hiệu đã ra đời cùng “chiến dịch” đặc biệt ấy. Nó đã trở thành động lực, mục tiêu để mỗi cán bộ, chiến sĩ công an vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.
Cán bộ Phòng CSGT Công an hướng dẫn người vi phạm trật tự ATGT các bước nộp phạt trên Cổng dịch vụ công Quốc gia 
Cán bộ Phòng CSGT Công an hướng dẫn người vi phạm trật tự ATGT các bước nộp phạt trên Cổng dịch vụ công Quốc gia 
 Đồng hành cùng với các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, Công an tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các lĩnh vực công tác chuyên môn. Đồng thời, Công an tỉnh Bắc Kạn cũng đi tiên phong, chủ động triển khai, thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06)  trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác giải quyết hành chính, thời gian qua, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn là một đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào các nhiệm vụ công tác chuyên môn. Đơn vị đã triển khai nộp tiền phạt vi phạm trật tự ATGT trên cổng dịch vụ công Quốc gia. Việc triển khai nộp tiền phạt vi phạm hành chính và nhận lại giấy tờ sau khi nộp phạt giúp người vi phạm không phải trực tiếp đến các Ngân hàng, Kho bạc nộp tiền, tiết kiệm được chi phí, thời gian cho việc đi lại và đơn giản hóa các thủ tục khi giải quyết xử lý vi phạm trật tự ATGT. Người vi phạm sẽ được hướng dẫn cụ thể các bước để nộp tiền phạt vi phạm giao thông trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, từ đầu tháng 4 đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh đã hướng dẫn và thực hiện thành công 4 trường hợp vi phạm trật tự ATGT nộp phạt trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và mong muốn các tổ chức, cá nhân sẽ chọn cách nộp phạt vi phạm trật tự ATGT trên cổng dịch vụ công Quốc gia để thực hiện. Ngoài ra, cán bộ xử lý vi phạm, tai nạn, cán bộ tiếp công dân của đơn vị đều đã được tập huấn nhuần nhuyễn kiến thức, làm chủ khoa học - kỹ thuật để sẵn sàng tuyên truyền cho người dân được biết và phối hợp thực hiện.

Xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Công an tỉnh đã triển khai mạng nội bộ có bảo mật đến tất cả công an các đơn vị, địa phương; kết nối truyền hình trực tuyến với Bộ Công an và công an các địa phương; ứng dụng chữ ký số trong công tác hành chính; triển khai cài đặt, sử dụng các phần mềm nghiệp vụ để tin học hóa nhiều quy trình công tác...Cùng với đó, Công an tỉnh Bắc Kạn tích cực khai thác mạng internet để phục vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các Trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương.

Để giúp người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận, giải quyết thủ tục hành chính một cách thuận lợi, nhanh chóng và chính xác, Công an tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai, đồng bộ hóa dữ liệu vào cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với các lĩnh vực như: Đăng ký, quản lý cư trú và cấp, quản lý căn cước công dân, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và con dấu; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đến nay, lực lượng công an các cấp đã cập nhật đầy đủ thông tin tiêm chủng của công dân trên hệ thống; thông báo số định danh cá nhân được 107.030/85.516 đạt 125% so với chỉ tiêu giao, tiếp nhận và trả kết quả 14.922/14.922 hồ sơ đăng ký thường trú, tiếp nhận và trả kết quả 5.216/5.249 hồ sơ đăng ký tạm trú, 137 hồ sơ khai báo tạm vắng, 3.312 hồ sơ thông báo lưu trú. Tính đến ngày 31/3/2022, toàn tỉnh thu nhận 260.245/262.610 công dân đủ điều kiện cấp CCCD đạt 99,1%, tiếp nhận 236.037 thẻ CCCD và trả cho công dân 233.184 thẻ, thu lệ phí cấp CCCD nộp ngân sách Nhà nước trên 2,2 tỷ đồng.

Theo lộ trình thực hiện Đề án 06, tỉnh Bắc Kạn đã đề ra những mục tiêu, thời gian hoàn thành cụ thể đối với từng nhiệm vụ trong 5 nhóm tiện ích là: phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Lực lượng công an tỉnh khẳng định sự quyết tâm, đồng hành cùng với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh Bắc Kạn, phấn đấu sớm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo Đề án 06, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và công dân số./.

Tác giả: Ngọc Ánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập367
  • Máy chủ tìm kiếm114
  • Khách viếng thăm253
  • Hôm nay83,502
  • Tháng hiện tại711,884
  • Tổng lượt truy cập148,432,360
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây