Người đội trưởng “có duyên” phá các vụ trọng án

Thứ sáu - 24/08/2018 08:12
Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP HCM tỏ ra ngại ngần khi nói về bản thân và công việc của các cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong Đội.


Với nhiệm vụ điều tra, củng cố, hoàn thành hồ sơ các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh - nơi mà số lượng các vụ án xảy ra nhiều nhất, có thể nói công việc và trách nhiệm của CBCS Đội 7 vô cùng căng thẳng và phức tạp. Tuy nhiên, bằng quyết tâm và nỗ lực hết mình, Đội 7 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo được niềm tin cho nhân dân.

Làm việc quên mình khi có án xảy ra

Vào ngành Công an từ năm 1989, Trung tá Nguyễn Văn Dũng lần lượt trải qua nhiều vị trí công tác. Thời gian đầu, anh là điều tra viên án kinh tế của Công an TP. Năm năm sau, anh làm công tác tham mưu của cơ quan CSĐT Công an TP. 

Và từ năm 2005 đến nay, anh về làm điều tra án hình sự rồi được bổ nhiệm Đội trưởng Đội Hướng dẫn và điều tra trọng án hình sự - Đội 7, Phòng PC45. Và ở nhiệm vụ nào, Trung tá Nguyễn Văn Dũng cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hiện nay, Đội 7 Phòng PC45 bên cạnh chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn Công an các quận, huyện điều tra các vụ trọng án hình sự, còn tiến hành điều tra, củng cố, hoàn thành hồ sơ các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn thành phố (đây là các vụ án có tội phạm bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất như giết người, cướp tài sản, hiếp dâm…).

Với trách nhiệm là Đội trưởng Đội 7, anh được giao nhiệm vụ giúp Ban Chỉ huy Phòng PC45 quản lý, chỉ đạo điều tra trọng án khởi tố, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo… Với một địa bàn rộng lớn như TP Hồ Chí Minh, các vụ trọng án do nguyên nhân xã hội trong những năm gần đây diễn biến ngày càng phức tạp.

Người đội trưởng “có duyên” phá các vụ trọng án
Tập thể Đội 7 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Dũng, trong năm 2017, Đội 7 đã điều tra 157 vụ, 219 bị can và 70 đơn tố giác tội phạm; đã hoàn thành kết luận điều tra 126 vụ, 178 bị can (đạt 80,2%) và 68 đơn tố giác tội phạm (đạt 97%). 

Ngoài ra, Đội 7 còn tham gia phối hợp với các đội trinh sát điều tra khám phá các chuyên án như bắt cóc tống tiền, cướp, đâm chém thuê, buôn bán ma túy... Và trong 6 tháng đầu năm 2018, Đội 7 đã thụ lý tổng cộng 70 vụ án (hiện đang điều tra 40 vụ, 91 bị can), với 136 bị can; tổng số án xử lý là 30 vụ, 45 bị can…

Với số lượng công việc khá nhiều và nặng nề, nhất là có nhiều vụ trọng án, bản thân Nguyễn Văn Dũng luôn tập trung nghiên cứu toàn bộ tài liệu, hồ sơ, chứng cứ; phân tích, đánh giá kỹ lời khai của từng đối tượng trong vụ án; hiểu rõ tâm lý, tiền án, tiền sự, vị trí và vai trò của từng tên trong vụ án để có biện pháp đấu tranh thích hợp. Kiên quyết điều tra triệt để, mở rộng vụ án, làm rõ hành vi của từng đối tượng, nhất là các đối tượng cầm đầu, chủ mưu…

Chia sẻ về một số vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng gần đây, Trung tá Nguyễn Văn Dũng ấn tượng về vụ án Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) đã sát hại 5 người trong gia đình ông Mai Xuân Chinh ở đường số 7, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. 

Theo Trung tá Nguyễn Văn Dũng, vụ án được Đội 9, Phòng PC45 điều tra ban đầu, tiến hành khởi tố điều tra và tạm giam bị can Tình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” vào ngày 23-2-2018 và chuyển giao Đội 7 thụ lý vào ngày 3-3-2018. 

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng mới đủ 18 tuổi lên thành phố làm thuê, đã sát hại 5 mạng người và cướp tài sản rồi bỏ trốn. Đội 7 đã phân công điều tra viên và cán bộ điều tra có kinh nghiệm, bản lĩnh và giỏi nghiệp vụ để tham gia điều tra vụ án; phân công trách nhiệm cho từng CBCS theo khả năng và yêu cầu điều tra: nghiên cứu hồ sơ vụ án, xét hỏi bị can, trưng cầu giám định dấu vết, ghi lời khai những người có liên quan, hoàn thành kết luận điều tra vụ án…

Về bị can Tình, tuy là người mới trưởng thành nhưng rất xảo quyệt, chỉ khai báo những gì cơ quan điều tra nắm rõ, trong khi đó bị can này sát hại nhiều người, đâm nhiều nhát, hiện trường rộng. 

Do vậy, để việc hỏi cung bị can đạt được yêu cầu và đảm bảo đúng pháp luật, điều tra viên phải nghiên cứu thật kỹ về hiện trường, kết quả giải phẫu tử thi, kết quả giám định dấu vết, nghiên cứu kỹ về tâm lý và lời khai của những người biết việc, lập kế hoạch hỏi cung chi tiết, cụ thể...

Từ sự chuẩn bị kỹ, nắm vững tài liệu điều tra thu thập được, các điều tra viên đã xác định được toàn bộ diễn biến vụ án. Bị can Tình phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, từ việc tức giận vì bị bà Mai Thị Hồng (vợ ông Chính) la mắng nên đã cầm dao sát hại bà này, khi ông Chinh phát hiện sợ bị tấn công nên Tình đã ra tay cướp đoạt sinh mạng, và sau đó Tình tiếp tục sát hại 3 người con còn nhỏ của vợ chồng nạn nhân. 

Dù vụ án đặc biệt nghiêm trọng, với nhiều tình tiết phức tạp, nhưng chỉ sau gần 2 tháng điều tra, Đội 7 đã hoàn thành kết luận điều tra vụ án, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Tình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Người đội trưởng “có duyên” phá các vụ trọng án - Ảnh minh hoạ 2
Bị cáo Nguyễn Hữu Tình bị tuyên án tử hình tại phiên tòa.

Chủ động bố trí lực lượng, đề ra các biện pháp điều tra hợp lý

Cũng trong thời gian thụ lý vụ án này, Đội 7 còn tập trung điều tra nhiều vụ trọng án hình sự mới phát hiện như vụ Trương Thị Thanh Hương “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 7-3-2018 tại số 252 Lạc Long Quân, phường 10, quận 11; vụ Phan Nguyễn Duy Thanh cùng đồng bọn “Cố ý gây thương tích” bác sĩ Chiêm Quốc Thái xảy ra ngày 28-3-2018 tại trước số 3 Huỳnh Thúc Kháng, quận 1; vụ Ngô Giang Tuấn cùng đồng bọn “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra ngày 22-4-2018 tại trước số 220/1 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3; vụ Trần Quốc Quy cùng đồng bọn “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đội 7 còn kết thúc điều tra nhiều vụ án điểm, án nổi phục vụ yêu cầu chính trị tại địa phương       

Một trong những vụ liên quan đến đối tượng tên N.W.A - người Mỹ gốc Việt chủ ý từ nước ngoài về Việt Nam có hành vi gây rối trật tự công cộng, tham gia vào các đoàn người tụ tập phản đối dự Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng của Việt Nam vào ngày 10-6-2018 tại TP Hồ Chí Minh.

Người đàn ông này sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Anh ta từng theo học lớp tiếng Việt tại Trường Đại học Yale (Hoa Kỳ) và Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh (từ tháng 5 đến tháng 8-2012). 

Từ năm 2016, người này du học thạc sĩ tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore). Tại đây, anh ta thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến Việt Nam nên biết được có kêu gọi biểu tình phản đối dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng của Việt Nam, nên N.W.A quyết định về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối. 

Trước khi về Việt Nam, N.W.A nhắn tin trên mạng Facebook trao đổi với hai người có tài khoản “V.T”, “A.T.N” về tình hình và cách thức tham gia biểu tình tại Việt Nam. Đêm ngày 9-6, N.W.A nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). 

Đến 9 giờ sáng ngày 10-6, N.W.A đến khu vực công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình tham gia vào các đoàn người tụ tập. Khi cùng đoàn người gây rối tiến về hướng trung tâm TP Hồ Chí Minh, N.W.A liên tục dùng điện thoại di động ghi lại hình ảnh, đăng trên mạng xã hội Facebook, Twitter. Ngoài ra, N.W.A còn có những hành động la lối, kích động đám đông định lật đổ xe ôtô của Cảnh sát...

Đội trưởng Nguyễn Văn Dũng cho biết lúc đầu khi về trụ sở làm việc, N.W.A chỉ khai nhận đi du lịch và quan sát biểu tình, không có hành vi bạo động, gây rối. Tuy nhiên, trước những chứng cứ, hình ảnh, tài liệu xác thực mà cơ quan Công an thu thập được, N.W.A đã phải cúi đầu nhận tội.

Vụ án này Đội 7 thực hiện điều tra và hoàn tất hồ sơ chỉ trong vòng hơn 10 ngày và các chứng cứ thì vô cùng thuyết phục khiến cho đối tượng không thể chối cãi hay phản cung tại tòa được…

Người đội trưởng “có duyên” phá các vụ trọng án - Ảnh minh hoạ 3
Vì mâu thuẫn đá gà ăn tiền, Ngô Giang Tuấn cùng đồng bọn đã gây ra vụ giết người tại quận 3.

Trung tá Nguyễn Văn Dũng cho biết, dù thụ lý vụ án nào thì cũng cần chủ động bố trí lực lượng, đề ra các biện pháp điều tra hợp lý và có sự chỉ đạo kịp thời sâu sát, cụ thể trong công tác điều tra án, nhất là án điểm, án thời sự, án phức tạp cần mở rộng điều tra. Việc phân công cán bộ thụ lý án, vụ việc cần phù hợp theo khả năng và sở trường.

Để có thể vượt qua khó khăn, “làm trọn vẹn” các hồ sơ vụ án với những tài liệu, chứng cứ thuyết phục, xử lý đúng người, đúng tội, không làm oan sai, không để lọt tội phạm, cá nhân Nguyễn Văn Dũng và tập thể CBCS Đội 7 luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ pháp luật và nghiệp vụ.

Nhiều năm nay, tập thể Đội 7 và nhiều cá nhân liên tục nhận được nhiều phần thưởng cao quý, bằng khen, giấy khen của các cấp lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hồ Chí Minh… Riêng trong năm 2017, Đội 7 là đơn vị thi đua Quyết thắng của Phòng PC45 và đang nỗ lực cố gắng để đạt được thành tích cao hơn nữa.

Về cá nhân, Nguyễn Văn Dũng là Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Công an, UBND tỉnh, giấy khen của Công an TP Hồ Chí Minh về thành tích xuất sắc trong công tác điều tra án và các đợt thi đua cao điểm.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng PC45 cho biết, Trung tá Nguyễn Văn Dũng là một điều tra viên, chỉ huy Đội có kinh nghiệm dày dặn, tinh thần trách nhiệm cao. 

Trong các trường hợp khó khăn, vướng mắc, anh luôn cố gắng suy nghĩ, nghiên cứu để tìm cách giải quyết hiệu quả. Trong công tác lãnh đạo, chỉ huy, anh luôn trình bày lập trường, quan điểm rõ ràng, công khai, quyết đoán dám chịu trách nhiệm, cùng CBCS thực hiện để giải quyết công việc nhanh, kịp thời, hiệu quả. 

Phú Lữ - Mã Hải

Nguồn tin: http://cstc.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập170
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm147
  • Hôm nay33,788
  • Tháng hiện tại1,334,178
  • Tổng lượt truy cập65,734,174
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây