Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ ba - 10/01/2017 20:31

Sáng 10/01, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Phương Thị Thanh– Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, làm trưởng đoàn, đã có cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016 với các ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo báo cáo của các ngành chức năng tại buổi làm việc, công tác quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản thực phẩm tươi sống, luôn được chú trọng. Từ năm 2014 đến nay, ngành Nông nghiệp đã thực hiện cấp 15 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 01 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn bí xanh thơm cho một cơ sở tại xã Địa Linh (Ba Bể); cấp 380 giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở.

Công tác kiểm soát các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm được tăng cường. Năm 2013, phát hiện 03 trường hợp vi phạm gồm, 01 lô hàng 19.000 quả trứng chim cút, 02 lô hàng gà thịt với số lượng 465 con và 500 con gà, vịt giống; năm 2014 và 2016, tiến hành xử lý vi phạm hành chính 103 vụ kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật, thu nộp ngân sách hơn 256 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, ngành Nông nghiệp đã thành lập 40 đoàn thanh, kiểm tra và tiến hành kiểm tra được 1.622 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm, thủy sản, qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều chấp hành khá tốt các quy định trong sản xuất, kinh doanh…

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm

Đồng chí Phương Thị Thanh– Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi giám sát.

Đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý, trong giai đoạn 2011 – 2016, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xảy ra 30 vụ ngộ độc thực phẩm, với 04 người tử vong, trong đó, có 03 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể có trên 30 người mắc, các nguyên nhân chủ yếu do vi sinh vật, thực phẩm có sẵn chất độc. Cũng trong giai đoạn này, ngành Y tế đã thực hiện cấp 684 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy cho 41 sản phẩm và cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 3.127 cá nhân; cấp giấy chứng nhận cho 15 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phương Thị Thanh– Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn đề nghị các ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường hơn nữa đối với công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo đúng phân cấp quản lý của ngành mình; xây dựng chính sách khuyến khích hộ sản xuất, kinh doanh đầu tư vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, giết mổ; thực hiện tốt quy chế phối hợp trong việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách, quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm nâng cao hiệu quả công tác./.

Quý Đôn 

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập458
  • Máy chủ tìm kiếm42
  • Khách viếng thăm416
  • Hôm nay54,990
  • Tháng hiện tại3,738,340
  • Tổng lượt truy cập155,773,944
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây