5 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook bạn nên biết

Thứ năm - 03/08/2017 00:44
Kết nối và tận hưởng các ứng dụng giải trí trên Facebook đôi khi sẽ làm bạn đánh mất sự riêng tư cần thiết, do vậy bạn nên biết các tinh chỉnh dưới đây để tự bảo vệ mình.

Kết nối và tận hưởng các ứng dụng giải trí trên Facebook đôi khi sẽ làm bạn đánh mất sự riêng tư cần thiết, do vậy bạn nên biết các tinh chỉnh dưới đây để tự bảo vệ mình.

Có rất nhiều lời ca thán về quyền riêng tư khi người dùng tham gia vào Facebook, và để khắc phục cho điểm yếu này, mạng xã hội có đông người dùng nhất này đang ngày càng bổ sung các tính năng giúp bạn quản lý tốt hơn những dữ liệu cá nhân của mình, tránh sự tìm kiếm, soi mói của người khác.

Dưới đây là 5 thủ thuật giúp bạn tinh chỉnh profile của mình an toàn hơn.

Lựa chọn người bạn muốn chia sẻ status với

5 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook bạn nên biết
Chọn người bạn muốn chia sẻ bài đăng của mình

Bạn có để ý thấy một khung nhỏ cùng dòng với chữ Đăng/Post trên Facebook, bên dưới khung nhập nội dung không? Đó chính là đối tượng có thể nhìn thấy bài đăng của bạn trên Facebook.

Có một số tùy chọn:

 • Public (Mọi người): Status của bạn sẽ được xem bởi tất cả mọi người, dù họ có là bạn bè với bạn hay không, thậm chí không có tài khoản Facebook vẫn xem được.
 • Friends (Bạn bè): Chỉ những ai kết bạn với bạn mới xem được nội dung này, thường thì đây là chế độ được sử dụng nhiều nhất nếu bạn không buôn bán gì.
 • Friends except (Bạn bè ngoại trừ): Chế độ này cho phép bạn chặn một vài người cụ thể để họ không nhìn thấy nội dung bạn đang đăng.
 • Specific friends (Bạn bè cụ thể): Chỉ những người được chọn trong chế độ này mới có thể đọc được nội dung bài đăng của bạn.
 • Only me (Chỉ mình tôi): Chế độ đăng này chỉ bạn là người có thể xem được.
 • Custom (Tùy chỉnh): Nếu mấy cái trên vẫn chưa vừa ý, bạn chọn cái này và chỉnh người có thể xem status của mình.

Tùy thuộc vào nội dung bạn định chia sẻ để cân nhắc xem nên chọn đối tượng xem là gì. Những thông tin mang tính riêng tư, quan trọng tốt nhất bạn nên hạn chế để ở chế độ Public. 

Ẩn khỏi kết quả tìm kiếm của Facebook

5 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook bạn nên biết - Ảnh minh hoạ 2
Thay đổi các thiết lập trong phần Ai có thể tìm kiếm tôi

Một trong những cách mà người dùng có thể biết đến bạn trên Facebook là thông qua việc tìm kiếm bằng tên, email hoặc số điện thoại. Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn việc này bằng cách vào trang Settings/Cài đặt >  Privacy/Quyền riêng tư > Who can look me up?/Ai có thể tìm kiếm tôi?, nhấp vào phần Edit/Chỉnh sửa rồi bạn lựa chọn Friends of Friends/Bạn của bạn bè hoặc Friends/Bạn bè. Thường thì nên để Bạn bè để tránh những rắc rối không đáng có.

Ẩn khỏi các bộ máy tìm kiếm

Ngay bên dưới mục tìm kiếm bằng email, số điện thoại, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Do you want search engines outside of Facebook to link to your profile?/ Bạn có muốn công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết với trang cá nhân của mình không? Nếu chọn Có/Yes, những công cụ tìm kiếm như Google, Bing có thể tìm ra tài khoản mạng xã hội của bạn. Nếu không muốn điều này xảy ra, bạn chỉ cần nhấp chuột lên nó, trong menu hiện ra chọn Không/No.

Giới hạn người khác đăng bài trên tường

5 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook bạn nên biết - Ảnh minh hoạ 3

Bạn có thể kiểm soát nội dung trên tường của mình, song lại hầu như không thể biết trước được bạn bè của bạn sẽ ghi nội dung gì lên trang timeline của mình. Do vậy bạn có thể tiến hành chặn việc cho phép bạn bè ghi lên tường bằng cách vào Settings, bên cạnh mục Timeline and Tagging/Dòng thời gian và gắn thẻ, tại đây có một số tùy chọn:

 • Ai có thể đăng lên Dòng thời gian của bạn? Ở đây bạn có thể chọn Bạn bè, Mọi người hoặc chỉ mỗi bạn được đăng lên tường nhà mình.
 • Phê duyệt các bài viết mà bạn bè gắn thẻ bạn trước khi bài viết xuất hiện trên Dòng thời gian của bạn? Chọn Bật/Turn on thì bất cứ ai gắn thẻ/tag bạn đều phải được sự chấp thuận của bạn mới được hiển thị tên bạn trong post đó. Tắt/Turn on thì không cần.
 • Ai có thể xem bài viết mà bạn đã được gắn thẻ trên Dòng thời gian của mình? Các tùy chọn ở đây cũng tương tự như khi đăng bài, bạn cứ lựa mà chọn thôi.
 • Ai có thể xem nội dung người khác đăng lên Dòng thời gian của bạn? Tương tự như trên.
 • Xem lại các thẻ mà mọi người thêm vào bài viết của chính bạn trước khi thẻ đó xuất hiện trên Facebook? Nên bật lên để chắc chắn bạn bè tag đúng người, đúng tội vào bài viết trước khi tên người đó xuất hiện trong bài viết của bạn.
 • Khi bạn được gắn thẻ trong một bài viết, bạn muốn thêm ai vào đối tượng nếu họ chưa có trong đó? Bạn có thể thêm bạn bè hoặc chính mình vào đó.
 • Ai sẽ nhìn thấy đề xuất gắn thẻ khi các ảnh trông giống bạn được tải lên? Chỉ có 2 lựa chọn là Bạn bè hoặc Không ai cả. Nếu không thích bị tag lung tung, bạn nên chọn Không ai cả.

Kiểm soát thông tin mà công cụ quảng cáo của Facebook có thể thu thập

5 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook bạn nên biết - Ảnh minh hoạ 4

Hầu như mọi người đều ghét việc các công ty trực tuyến cố moi móc các thông tin cá nhân của mình và bán nó cho các nhà tiếp thị. Thực ra đây cũng là một cách giúp cho các trang web có thể hiệu chỉnh cho phù hợp với mong muốn và sở thích tiêu dùng của bạn để tạo ra một trải nghiệm tốt hơn khi viếng thăm, song không phải lúc nào bạn cũng cần như vậy.

Nếu cảm thấy khó chịu với những quảng cáo đeo đuổi mình bạn hoàn toàn có thể tắt chức năng này của Facebook bằng các vào Settings/Cài đặt, mục Ads/Quảng cáo. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều thứ:

 • Sở thích của bạn/Your interests: Đây là những sở thích bạn từng liệt kê với Facebook, không có gì đáng ngại lắm
 • Nhà quảng cáo mà bạn đã tương tác/Advertisers you've interacted with: Tại đây bạn sẽ biết được nhà quảng cáo nào có thông tin của bạn, có ứng dụng bạn từng dùng và có quảng cáo bạn từng click. Ẩn hết chúng đi nếu bạn muốn.
 • Thông tin của bạn/Your infomation: Đây là mục quan trọng nhất, nhấp vào bạn sẽ thấy Facebook đang cung cấp những gì về bạn cho các nhà quảng cáo. Thậm chí còn cả những danh mục linh tinh khác như những người cùng năm sinh, sở thích với bạn,... Thông tin nào bạn không muốn cung cấp hãy tắt hết chúng đi.
 • Cài đặt quảng cáo/Ads Settings: Tại đây bạn có thể tắt những đề xuất quảng cáo của Facebook cho các ứng dụng đã từng dùng hoặc trang web đã ghé thăm. Điều này không có nghĩa là bạn không nhìn thấy quảng cáo trên Facebook, chỉ là quảng cáo sẽ xuất hiện lung tung hơn, không tập trung vào sở thích của bạn nữa thôi. Cái này để cũng được, cho anh Mark còn kiếm ăn. Quan trọng là phần thông tin bạn cung cấp cho Facebook ở bên trên đó.

Ngoài các thiết lập riêng tư bạn cũng nên để ý đến mật khẩu, xác thực hai yếu tố của Facebook để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
 • Đang truy cập127
 • Máy chủ tìm kiếm31
 • Khách viếng thăm96
 • Hôm nay28,415
 • Tháng hiện tại1,066,531
 • Tổng lượt truy cập65,466,527
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây