Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay, hải quan Trung Quốc dường như đã bắt đầu xét nghiệm mọi lô hàng thịt nhập khẩu vào nước này để xác định có virus corona mới (SARS-CoV-2) hay không.
Theo nguồn tin từ một chuyên viên giao dịch với một nhà cung cấp chủ chốt, các quan chức tại khu vực cảng của Trung Quốc đang tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên mọi kiện hàng thịt nhập khẩu vào thị trường tỷ dân.
Theo Bloomberg, phía hải quan sẽ xét nghiệm tất cả các kiện trong một lô hàng thay vì chỉ lấy ngẫu nhiên ra một vài mẫu để xem xét.
Trong khi đó, các quan chức ở một số thành phố lớn cũng bắt tay vào xét nghiệm các sản phẩm ở các khu chợ nội địa, sau khi một ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện ở Bắc Kinh có liên quan tới một khu chợ bán buôn hải sản và thịt.
Động thái này diễn ra sau khi lãnh đạo chợ Tân Phát Địa, chợ đầu mối hoa quả và rau củ lớn tại Bắc Kinh, cho biết cơ sở này phát hiện hơn 100 ca mắc Covid-19 mới và thớt của người bán cá hồi nhập khẩu bị nghi là nơi phát tán mầm bệnh.
Cá hồi đã bị loại bỏ khỏi các siêu thị và các cửa hàng bán thực phẩm ở các thành phố lớn.
Phía hải quan Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin trên.
Bắc Kinh hiện đã xét nghiệm 2.000 mẫu thực phẩm bao gồm thịt, hải sản và trứng và chúng đều đạt tiêu chuẩn, theo chính quyền địa phương.
Bắc Kinh cũng đóng 11 chợ khác và xịt khử trùng gần 300 chợ bán rau, hoa quả, thịt và cá. Họ cũng phong tỏa một số khu dân cư sau khi số ca Covid-19 gia tăng vượt mốc 100.
Trung Quốc nhập 862.000 tấn thịt và nội tạng vào tháng 4, nâng tổng số nhập khẩu các mặt hàng trên trong 4 tháng đầu năm 2020 lên 3 triệu tấn, tăng 82% so với năm ngoái.
Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu thịt từ Brazil, Mỹ và châu Âu trong bối cảnh họ đang bù đắp lại lượng thịt bị thiếu hụt trầm trọng sau đợt dịch tả lợn châu Phi, vốn đã làm mất một nửa đàn lợn năm ngoái.
Đức Hoàng
Theo Bloomberg
Nguồn tin: http://dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn