Từ vụ ứng dụng độc hại hơn 2 triệu lượt tải: 5 điều cần nằm lòng

Chủ nhật - 08/10/2023 21:44

Nền tảng Android từ lâu luôn là món mồi ngon cho phần mềm độc hại và tin tặc.

Vốn được biết đến như một nền tảng mở và hoạt động trên hơn 3 tỷ thiết bị, hệ điều hành Android từ lâu luôn được coi như con mồi béo bở của các tin tặc. Vậy, cần làm gì để tự nâng cao ý thức và bảo vệ bản thân trước những mối hiểm họa trực tuyến ngày càng mọc lên như nấm sau mưa? Hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây:

- Luôn kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin của một ứng dụng trước khi tải về từ Google Play Store hoặc cửa hàng bên thứ ba, chẳng hạn như đánh giá của những người dùng khác hoặc nhà phát hành ứng dụng đó có đáng tin cậy hay không.

- Thường xuyên cập nhật hệ điều hành, ứng dụng và phần mềm chống virus để luôn được bảo vệ khỏi các lỗ hổng tiềm ẩn và rủi ro bảo mật.

- Luôn cẩn trọng trước các email, tin nhắn hoặc cuộc gọi yêu cầu cung cấp thông tin nhạy cảm. Hãy xác minh cẩn thận danh tính của người yêu cầu thông tin trước khi chia sẻ dữ liệu cá nhân.

- Lưu ý đến những yêu cầu cấp quyền của ứng dụng, không cấp phép truy cập vào bất kỳ hạng mục nào không liên quan đến chức năng của ứng dụng đó.

- Thường xuyên tìm hiểu các thông tin về bảo mật mạng, an ninh mạng để nâng cao hiểu biết cũng như sự cảnh giác trước các tình huống đáng ngờ.

 

Từ vụ ứng dụng độc hại hơn 2 triệu lượt tải: 5 điều cần nằm lòng - 1

 

Nền tảng Android luôn là mục tiêu hàng đầu của những kẻ trục lợi.

Trước đó, các nhà nghiên cứu an ninh mạng từ Dr. Web đã phát hiện ra một số ứng dụng Android có hành vi phát tán quảng cáo trái phép và âm thầm đăng ký các dịch vụ trả phí để moi tiền những nạn nhân.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các ứng dụng độc hại đều được tìm thấy trên kho ứng dụng Play Store của Google, thậm chí đã được cài đặt tổng cộng khoảng 2 triệu lần bởi người dùng. Chúng thường đội lốt dưới dạng trò chơi, ứng dụng nhắn tin và ứng dụng hình nền, cùng nhiều loại ứng dụng khác.

Từ vụ ứng dụng độc hại hơn 2 triệu lượt tải: 5 điều cần nằm lòng - 2

Nhiều ứng dụng Android độc hại đã được tải về trên máy người dùng.

Ứng dụng độc hại đáng chú ý nhất đã qua mặt được bước xác minh an toàn của Google và lọt vào Play Store là một ứng dụng trò chơi có tên Super Skibydi Killer, khi đã có hàng triệu lượt tải xuống.

Ngoài ra, còn có các ứng dụng khác như Agent Shooter (500.000 lượt tải xuống), Rubber Punch 3D (500.000 lượt tải xuống), Rainbow Stretch (50.000 lượt tải xuống), Love Emoji Messenger (50.000 lượt tải xuống) và Beauty Wallpaper HD (1.000 lượt tải xuống). Bên cạnh đó là một số ứng dụng khác như Eternal Maze, Jungle Jewels, Stellar Secrets, Fire Fruits, Cowboy's Frontier và Enchanted Elixir.

Tất cả đều đã bị xóa khỏi cửa hàng Play Store, nhưng nếu đã lỡ cài đặt một trong số các ứng dụng nói trên, hãy nhanh chóng xóa bỏ chúng khỏi hệ thống.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây