Điểm giống nhau giữa Steve Jobs và Elon Musk

Chủ nhật - 08/10/2023 22:14

Walter Isaacson, người từng tiếp xúc thời gian dài với Steve Jobs và Elon Musk để viết tiểu sử, cho biết cả hai đều có chung nhiều điểm yếu.

"Ở khía cạnh nào đó, Elon Musk giống phiên bản Steve Jobs trong thời đại của chúng ta", Isaacson nói về CEO của Tesla và SpaceX.

Isaacson từng viết tiểu sử Steve Jobs, xuất bản năm 2011, dựa trên 40 cuộc trò chuyện với nhà đồng sáng lập Apple trong hai năm, bên cạnh các cuộc phỏng vấn hơn 100 người thân, bạn bè, đồng nghiệp và đối thủ của ông. Với Musk, tác giả cũng gặp gỡ tỷ phú giàu nhất thế giới và gia đình ông hàng chục lần trong gần ba năm.

 
Steve Jobs (trái) và Elon Musk. Ảnh: Reuters

Steve Jobs (trái) và Elon Musk. Ảnh: Reuters

Trong tiểu sử về Musk, Isaacson nhắc đến Jobs nhiều lần, thường xuyên so sánh về tính cách, phong cách quản lý hay những điểm yếu của họ.

Tính cách khắc nghiệt

"Khi tôi nói sẽ viết tiểu sử về Jobs, cộng sự của ông ấy là Steve Wozniak khuyên tôi rằng câu hỏi lớn cần đưa ra là: Ông ấy có nhất thiết phải xấu xa vậy không? Quá thô bạo và tàn nhẫn? Quá nghiện phim truyền hình?", Isaacson viết. "Hành vi của Musk cũng đặt ra câu hỏi tương tự".

Theo tác giả, "vệt đen" của Elon Musk, được bạn gái cũ Grimes gọi là "chế độ quỷ dữ", là lối suy nghĩ thiếu sự đồng cảm, có khả năng tấn công hoặc yêu cầu nhân viên chạy đua với thời gian đặt ra phi thực tế. Một câu được Musk sử dụng thường xuyên với cấp dưới là: "Đó là điều ngu ngốc nhất tôi từng nghe".

"Nếu bạn đặt ra một kế hoạch tích cực và có thể thực hiện, nhân viên sẽ nỗ lực nhiều hơn. Nhưng nếu giao cho họ kế hoạch không tưởng, bạn sẽ khiến họ mất tinh thần. Đó cũng chính là điểm yếu lớn của Elon", Tom Mueller, từng là một trong những cánh tay phải của Musk tại SpaceX, nói.

Trước đây, Jobs cũng nổi tiếng hay giao việc không tưởng cho cấp dưới. Chẳng hạn, theo WSJ, ông được cho là đã ra thời hạn hai tuần để kỹ sư đưa ra tầm nhìn về phần mềm cho iPhone đời đầu, thậm chí đe dọa chuyển việc này cho nhóm khác nếu không đáp ứng tiến độ.

Cả Jobs và Musk có "sự trung thực đến tàn bạo", khiến những người xung quanh khó chịu. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra hiệu quả, thứ mà Jobs nói là "những người hạng A không muốn ở cạnh những người có tư duy mơ hồ".

Tác giả cũng cho rằng cả hai ít đồng cảm với người khác, nhưng điểm tích cực là họ có thể tập trung hơn vào việc hoàn thành một sứ mệnh lớn.

Thiếu bản năng về tình bạn

Isaacson cho rằng tình bạn không đến với hai người đàn ông nổi tiếng này một cách tự nhiên. "Giống như Jobs, Musk thực sự không quan tâm liệu mình có xúc phạm hay đe dọa người làm cùng hay không, miễn là thúc đẩy họ đạt thành tựu mà bản thân họ cho là không thể", tác giả viết.

Jobs và Musk được miêu tả là "người đàn ông alpha" - luôn kiểm soát người khác ở mức độ cao kể cả với chi tiết nhỏ nhất. Họ sẵn sàng sa thải nhân viên lập tức, hoặc buộc người làm cùng phải có vị thế yếu hơn. Mối quan hệ của Jobs với người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cũng tương tự Musk với người đồng sáng lập Tesla Martin Eberhard.

Đam mê với sự đơn giản

Isaacson đánh giá Musk và Jobs đều có quan điểm về thiết kế tương tự nhau. Nhắc đến phong cách tại Tesla, người viết tiểu sử cho rằng Musk giống Jobs ở chỗ: "Thiết kế không chỉ mang tính thẩm mỹ. Kiểu dáng công nghiệp thực sự là phải kết nối vẻ ngoài của sản phẩm với kỹ thuật bên trong".

Bên cạnh đó, hai người đều hiểu tầm quan trọng của việc tạo ra tiếng vang cho sản phẩm, từ đó biến chúng "thứ được khao khát".

Điểm khác biệt chính

Cả hai có mức độ tập trung và tầm nhìn giống nhau về sản phẩm, nhưng Musk có xu hướng là một kỹ sư thực hành hơn so với Jobs.

"Tôi nghĩ Jobs thực sự là một thiên tài, nhưng chỉ thiết kế sản phẩm và ném qua một cơ sở sản xuất ở Trung Quốc, hoặc một nhà máy nào đó. Ông ấy chưa bao giờ đến thăm nhà máy", Isaacson nói. "Còn Musk dành cả thể chất lẫn tinh thần cho dây chuyền sản xuất nhiều gấp 10 lần thời gian ở phòng thiết kế. Ông tin việc tạo ra cỗ máy quan trọng hơn thiết kế sản phẩm ban đầu".

Thực tế, không như Jobs, Musk dành nhiều thời gian cho dây chuyền sản xuất tại Tesla và SpaceX. Ông cũng ăn ngủ tại nhà máy, văn phòng hơn là về nhà.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây