Kính James Webb chụp được “dòng chảy” tuyệt đẹp từ ngôi sao “sơ sinh”

Thứ sáu - 27/10/2023 22:09

Kể từ khi được phóng vào không gian vũ trụ, kính James Webb đã chụp được rất nhiều tuyệt tác nghệ thuật.

Theo Digital Trends, một hình ảnh mới tuyệt đẹp từ kính viễn vọng không gian James Webb đã được ghi nhận, cho thấy một khung cảnh ấn tượng được tạo ra bởi sự bùng nổ năng lượng đến từ một ngôi sao rất trẻ. Được gọi là vật thể Herbig-Haro, được đặt tên là HH 211.

Ngôi sao sơ sinh này đã mang đến cái nhìn về một "dòng chảy" vô cùng đẹp mắt, xuất phát từ tác động của những luồng khí khổng lồ được nó ném ra không gian và va chạm với các đám mây bụi khí để tạo ra những hình dạng tuyệt đẹp.

Hình ảnh được chụp ở bước sóng hồng ngoại của Webb, bước sóng này rất lý tưởng để quan sát các vật thể nóng như những ngôi sao mới hình thành với tầm nhìn không bị bụi che khuất. Các quan sát được thực hiện bằng công cụ NIRCam của kính viễn vọng. Đây là lần thứ hai Webb được ảnh của một vật thể Herbig-Haro. Trước đó vào tháng 7, kính đã bắt được hình ảnh của một cặp vật thể tương tự có tên HH 46/47. Hình ảnh đó cũng được chụp bằng NIRCam.

 

Kính James Webb chụp được “dòng chảy” tuyệt đẹp từ ngôi sao “sơ sinh” - 1

 

Hình ảnh tuyệt đẹp của ngôi sao trẻ HH 211 vừa được kính James Webb chụp được.

Sao HH 211 sau này sẽ dần lớn lên để trở thành một ngôi sao tương tự Mặt Trời của chúng ta, nhưng hiện tại nó chỉ mới vài chục nghìn năm tuổi so với Mặt Trời đã hơn 4 tỷ năm. Nó cũng có khối lượng nhỏ chỉ bằng 8% khối lượng Mặt Trời. Độ tuổi rất trẻ của ngôi sao là lý do khiến nó phát ra những dòng tia mạnh như vậy, vì ngôi sao đang thu thập vật chất từ khu vực xung quanh và sau đó phóng ra một lượng nhỏ vật chất từ các cực của nó.

Khi vật chất di chuyển ra ngoài với tốc độ khủng khiếp lên tới 60 dặm một giây, nó tạo ra một cấu trúc khí giống như sóng va chạm với vật chất khác. Sự va chạm này dẫn đến một hiệu ứng gọi là sốc hình cánh cung, có hình dạng giống như một đường cong, có thể nhìn thấy ở cả phần dưới bên trái và phần trên bên phải của hình ảnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây