Da nhân tạo có thể giúp robot thể hiện cảm xúc như người thật

Thứ hai - 08/04/2024 14:09

Công nghệ mới đã giúp robot có thể được gắn da làm từ tế bào sống của con người giúp chúng có khả năng biểu hiện cảm xúc tốt hơn.

Robot không chỉ còn được tạo nên bằng ốc vít hay kim loại, silicon khô khan, mà giờ đây chúng có thể được chế tạo bằng da sống. Thậm chí chúng có thể cười bằng lớp da đó.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu giải pháp cho phép các công ty công nghệ sản xuất ra những mẫu robot có khuôn mặt giống người.

 

Da nhân tạo có thể giúp robot thể hiện cảm xúc như người thật - 1

 

Một nghiên cứu mới từ Nhật Bản trình bày chi tiết về vật liệu da mới dựa trên tế bào người. Da nhân tạo có đặc tính tự phục hồi và có thể bám dính vào cấu trúc kim loại của robot trong tương lai. Đáng chú ý, chất liệu da này còn giúp robot có thể mỉm cười, nghe có vẻ rùng rợn nhưng nó tốt hơn so với các loại vật liệu thay thế khác.

Theo Live Science, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo đã tạo ra lớp da sống nhân tạo và gắn vào khuôn mặt của robot bằng phương pháp mới.

Các nhà khoa học không dựa vào việc dán da nhân tạo vào mặt robot vì điều này có thể khiến khuôn mặt nhân tạo bị xệ xuống khỏi khung máy của robot. Thay vì tỏ ra thân thiện hơn với con người, một khuôn mặt robot như vậy có thể gây tác dụng ngược lại.

Da nhân tạo có thể giúp robot thể hiện cảm xúc như người thật - 2

Nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo đã phát triển một cơ chế mới cho phép lớp da nhân tạo có thể kéo dài thành các móc hình chữ V và phủ lên các lỗ trên khung của robot, cho phép lớp da bám vào khuôn mặt của robot mà không bị chảy xệ hoặc phát triển cục u.

Để đảm bảo lớp da dính vào khung, robot được xử lý bằng plasma hơi nước, giúp nó có đặc tính thích ứng với nước. Sau đó, gel da sẽ được hút lên bề mặt, đảm bảo các móc da được kéo vào các lỗ của khung.

Da nhân tạo được làm từ collagen và tế bào da người. Tế bào da người bám vào collagen trong quá trình ủ, tạo cho nó đặc tính giống như da thật.

Hơn nữa, lớp da nhân tạo sẽ đủ linh hoạt để robot thể hiện cảm xúc. Điều đó không có nghĩa là robot sẽ có cảm xúc vì công nghệ AI vẫn chưa thể phát triển được tới mức đó.

Da nhân tạo có thể giúp robot thể hiện cảm xúc như người thật - 3

Nhưng các công ty sản xuất robot nhằm tạo ra một lực lượng lao động mới hỗ trợ cho con người có thể sẽ muốn những robot này có các thuật toán cho phép chúng mỉm cười, giống như con người, trong một số tương tác nhất định.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng silicon bên dưới lớp da mỏng để mô phỏng cơ bắp chịu trách nhiệm điều khiển nụ cười của con người. Trong tương lai, các nhà khoa học có thể sử dụng mô cơ nuôi cấy thay vì silicon để cải thiện biểu cảm khuôn mặt của robot.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây