5 trình duyệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên máy tính và điện thoại

Thứ hai - 01/04/2024 04:26

Đến hẹn lại lên, chuyên trang thống kê Statcounter vừa công bố số liệu thị phần trường trình duyệt web trên máy tính cũng như thiết bị di động trong tháng 6 năm 2024. Kết quả chung cho thấy không có quá nhiều sự sáo trộn so với nhưng tháng trước đó. Chrome vẫn vững vàng ở ngôi đầu, Microsoft Edge đứng thứ hai, Safari của Apple đứng thứ ba và Firefox xếp thứ tư.

1. Máy tính

Chrome đã mất một lượng nhỏ người dùng vào tháng 5 năm 2024. Statcounter cho biết thị phần của trình duyệt này đã giảm từ 64,87% xuống 64.69%. Tuy vậy, Chrome vẫn vững vàng ở ngôi vị trình duyệt web được người dùng PC sử dụng phổ biến nhất hiện nay với thị phần bỏ xa các đối thủ.

Nhìn chung, lợi thế chính của Google Chrome vẫn nằm ở kho tiện ích mở rộng (extensions) phong phú, tốc độ tải trang nhanh, dễ tùy biến, đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị… Mặc dù bị nhận xét là “ngốn” RAM, nhưng hiệu năng tuyệt vời mà trình duyệt này mang lại vẫn giúp nó thu hút được lượng người dùng khổng lồ.

Ngoài ra, với việc Chrome ngày càng tương thích tốt hơn với nền tảng ARM, những người dự định mua máy tính chạy bộ xử lý Snapdragon X Elite gần như không có lý do gì để không chọn Chrome làm trình duyệt mặc định trên thiết bị của mình. Gần đây, công ty Mountain View cũng đã đảm bảo rằng những người dự định mua PC Windows 11 AI thế hệ tiếp theo với bộ xử lý ARM có thể tiếp tục sử dụng Chrome mà không bị gián đoạn. Như vậy, Chrome hiện đã có phiên bản ARM64 gốc trên Windows.

Đứng ở vị trí thứ hai, Microsoft Edge tuy vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng mới, nhưng nhìn chung vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Trong tháng 6, trình duyệt của Microsoft tiếp tục có thêm 0.24% thị phần, lên 13.36%. Đây cũng là mức thị phần cao nhất mà nền tảng trình duyệt của Microsoft đạt được trên môi trường máy tính.

Dẫu vậy, vẫn phải công nhận một thực tế là mặc dù Microsoft Edge được cài đặt sẵn trên hàng trăm triệu PC Windows trên toàn thế giới, nhưng hầu hết mọi người vẫn thích Chrome hơn.

Safari của Apple, trình duyệt không đa nền tảng duy nhất trong danh sách, chiếm lấy vị trí thứ 3. Statcounter cho biết Safari hiện nắm giữ 8,99% thị phần, cũng tăng 0,24% so với tháng trước.

Đáng thất vọng nhất vẫn là trường hợp của Firefox. Ít ai có thể ngờ một trong những tượng đài trong thế giới trình duyệt web với hơn 18 năm phát triển hiện đã tụt xuống vị trí thứ 4 với chỉ vỏn vẹn 6,53% thị phần (-0,11%).

Gương mặt còn lại trong nhóm trình duyệt phổ biến nhất hiện nay thuộc về Opera, nhưng với thị phần khiêm tốn chỉ 2.91% (-0.32%).

  1. Google Chrome: 64.69% (-0.18%)
  2. Microsoft Edge: 13.36% (+0.24%)
  3. Apple Safari: 8.99% (+0.24%)
  4. Firefox: 6.53% (-0.11%)
  5. Opera: 2.91% (-0.32%)

2. Điện thoại

Mọi thứ trở nên khác biệt đôi chút trên nền tảng di động. Google Chrome vẫn là ông vua với thị phần áp đảo các đối thủ. Tuy nhiên, sở sở người dùng iPhone rộng lớn đã xây chắc cho Safari vị trí thứ hai, bỏ xa các đối thủ phía dưới.

  1. Google Chrome: 66.98% (+1.02%)
  2. Apple Safari: 22.81% (-0.66%)
  3. Samsung Internet: 4.26% (-0.16%)
  4. Opera: 1.90% (-0.26%)
  5. UC Browser: 1.59% (+0.11%)

Microsoft cũng có phiên bản di động của Edge, nhưng thị phần thậm chí còn không bằng Samsung Internet (4,43%). Statcounter tuyên bố rằng Microsoft Edge dành cho iOS và Android chiếm khoảng 0,34% thị phần

Microsoft là một tên tuổi lớn trong thế giới công nghệ, nhưng chỉ là một “tân binh” trên thị trường trình duyệt di động và đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với hàng loạt tên tuổi lâu đời.

Vấn đề lớn nhất nằm ở chỗ Microsoft không có quyền “định hướng” người dùng chuyển sang sử dụng Edge trên thiết bị di động, như cách mà Google đã làm với Chrome trên Android và Apple với Safari trên iOS. Đây sẽ là một khó khăn lớn mà Microsoft cần vượt qua nếu muốn dành thị phần ở mảng này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây