Trình báo mất hộ chiếu phổ thông

Thứ ba - 19/10/2021 04:28
TÊN THỦ TỤC: Trình báo mất hộ chiếu phổ thông
LĨNH VỰC: Quản lý xuất nhập cảnh
CƠ QUAN THỰC HIỆN Công an cấp huyện
KẾT QUẢ: Thông báo của Công an cấp huyện về việc đã tiếp nhận đơn báo mất hộ chiếu (mẫu VB01 ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021của Bộ Công an)
ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG: Công dân Việt Nam bị mất hộ chiếu phổ thông đang ở trong nước
HỒ SƠ CẦN THIẾT: - 01 Đơn trình báo mất hộ chiếu (mẫu TK05 ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021của Bộ Công an). Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi bị mất hộ chiếu thì đơn trình báo mất hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký thay.
- Giấy tờ chứng minh là cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đối với trường hợp trình báo mất hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Số lượng: 01 (một) bộ
QUY TRÌNH: Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật
Bước 2: Nộp hồ sơ
- Công dân Việt Nam bị mất hộ chiếu ở trong nước thực hiện việc trình báo mất hộ chiếu phổ thông tại Công an cấp huyện nơi gần nhất. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình CMND hoặc Thẻ CCCD còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.
- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
 + Nếu đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận.
 + Nếu chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn người trình báo mất hộ chiếu hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và sáng thứ 7 (đối với các đơn vị bố trí triếp nhận hồ sơ vào sáng thứ 7); trừ ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của pháp luật.
Bước 3: Nhận kết quả
Công an cấp huyện gửi thông báo về việc đã tiếp nhận đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông cho người gửi đơn.
Cách thức thực hiện: Trực tiếp nộp đơn báo mất hộ chiếu.
LỆ PHÍ: Không
THỜI HẠN GIẢI QUYẾT: 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông, Công an cấp huyện thông báo bằng văn bản cho người gửi đơn.
YÊU CẦU, ĐIỀU KIỆN: Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp đơn báo mất hộ chiếu theo mẫu cho Công an cấp huyện. Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.
CĂN CỨ PHÁP LÝ: 1. Luật số 49/2019/QH14 ngày 22/11/2019 của Quốc hội về Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam  
2. Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan
BIỂU MẪU ĐÍNH KÈM: Mẫu TK05

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây