Bắt Phó giám đốc công ty mua bán nợ cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản

Thứ năm - 10/11/2022 01:19
Ngày 10/11, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Hà Nội cho biết, đã bắt khẩn cấp 9 đối tượng trong công ty mua bán nợ về hành vi cưỡng đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng và nắm tình hình, đầu tháng 9/2022, Phòng CSHS phát hiện trên địa bàn TP Hà Nội xuất hiện một số công ty lợi dụng danh nghĩa công ty cổ phần mua bán nợ để hợp thức hóa việc đòi nợ thuê. 

Thủ đoạn các đối tượng là mua tên miền trang web, lập trang facebook để quảng cáo hoạt động, mua lại các khoản nợ "xấu", nợ khó đòi. Công ty có mô hình tổ chức, phân công các đội, tổ hoạt động có quy định "ngầm".

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán nợ, các đối tượng cho nhân viên đi gửi thông báo cho con nợ, gửi thông báo cho công an cơ sở về thời gian đến làm việc. Các đối tượng mặc đồng phục, đeo thẻ nhân viên công ty, đi ô tô có dán chữ "Công ty mua bán nợ" đến đỗ tại nhà con nợ để thị uy, đồng thời đi đông người gây sức ép, chửi bới, đe dọa con nợ.

Bắt phó giám đốc công ty mua bán nợ cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản -0
Các đối tượng trong công ty mua bán nợ bị bắt giữ.

Nếu con nợ chây ỳ không trả thì những đối tượng này "ăn nằm" tại nhà, tại công ty gây xáo trộn cuộc sống gia đình con nợ, ảnh hưởng đến hoạt động cơ quan tổ chức nơi làm việc của con nợ. Trước sức ép của những đối tượng trên buộc những người này phải viết cam kết trả tiền theo kế hoạch, lộ trình mà chúng đưa ra.

Xác định hành vi của các đối tượng tiềm ẩn phức tạp về ANTT và có xu hướng hoạt động ngày càng lộng hành công khai, gây dư luận xấu, Phòng CSHS đã chủ động rà soát, điều tra cơ bản; tổ chức các biện pháp trinh sát thu thập tài liệu, nắm bắt quy luật hoạt động, thủ đoạn của các nhóm đối tượng.

Quá trình thu thập tài liệu, Phòng CSHS đã phát hiện nhóm đối tượng của Công ty cổ phần mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội đến đe dọa đòi tiền của anh Đỗ T.A tại Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 1/11, Phòng CSHS đã ra lệnh giữ người, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng gồm: Tống Văn Vịnh (SN 1974, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) là Phó Giám đốc công ty mua bán nợ Hưng Thịnh; Mai Đại Hoàn (SN 1997, ở Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Văn Tuân (SN 1987, Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Tống Văn Quyền   (SN 1987, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Phạm Văn Dũng (SN 1983, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Mai Thanh An ( SN 1983, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Trần Lâm Thế  (SN 1996, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Phạm Văn Châu ( SN 1990, ở Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa); Tống Văn Minh (SN 1987, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Nhiều hồ sơ, tài liệu có liên quan đến hoạt động mua bán nợ của các đối tượng cũng đã bị Phòng CSHS thu giữ, phục vụ cho quá trình điều tra vụ án.

Bắt phó giám đốc công ty mua bán nợ cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản -0
Xe ô tô các đối tượng dùng để đi mua bán nợ.

Mở rộng điều tra, Phòng CSHS xác định, năm 2010, bà Lê Thị Mai ở Vĩnh Phúc có góp khoản tiền 2,5 tỷ đồng để kinh doanh với công ty TNHH Tin học công nghệ kỹ thuật số do anh Đỗ T.A làm giám đốc. Sau đó, công ty làm ăn thua lỗ, bà Mai đã nhiều lần gặp vợ chồng anh T.A để đòi số tiền góp vốn nhưng không đòi được. Qua mạng internet, bà Mai tìm hiểu và biết đến công ty mua bán nợ Hưng Thịnh ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội nên chủ động liên hệ để thỏa thuận đòi số tiền trên.

Ngày 10/10/2022, bà Mai đã ký hợp đồng với công ty mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội bán khoản tiền 2,5 tỷ đồng đã góp với anh T.A để công ty Hưng Thịnh đi thu hồi nợ. Sau khi ký hợp đồng với bà Mai, Tống Văn Vịnh đã chỉ đạo và trực tiếp cùng các đối tượng đến nhà anh T.A để đe dọa, chửi bới anh T.A và gia đình, gây sức ép để đòi số tiền  2,5 tỷ đồng tiền. Vịnh đọc và yêu cầu anh T.A phải viết giấy nợ 1,5 tỷ đồng và hẹn phải trả trước 200 triệu đồng vào ngày 29/10/2022. Mỗi tháng tiếp theo phải trả 100 triệu đồng cho đến hết số tiền 1,5 tỷ.

Đến ngày 29/10/2022, các đối tượng kéo đến nhà anh T.A để đòi tiền nhưng anh T.A chưa có tiền trả nên buộc phải hẹn sang ngày 31/10/2022. Ngày 31/10/2022, Vịnh cùng 2 đối tượng là Nguyễn Văn Tuân, Phạm Văn Dũng đến nhà anh T.A yêu cầu phải nộp số tiền 200 triệu đồng nhưng anh T.A vẫn chưa chuẩn bị đủ tiền. Vịnh gọi điện đe dọa anh T.A và gọi về công ty để tăng cường thêm 3 đối tượng Tống Văn Quyền, Mai Đại Hoàn, Mai Thanh An xuống gây sức ép buộc anh T.A phải trả số tiền như đã viết trong giấy hẹn. Khi Vịnh viết phiếu thu tiền và nhận số tiền 50 triệu đồng thì bị CSHS bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Kết quả đấu tranh xác định, bà Lê Thị Mai và công ty cổ phần mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội chỉ ký hợp đồng bán nợ "giả cách" nhưng không thanh toán tiền mua nợ. Sử dụng hợp đồng mua bán nợ để hợp pháp hóa đi đòi tiền, bản chất là đòi nợ thuê, khi đòi được tiền thì mới ăn chia với nhau theo tỷ lệ thỏa thuận 50/50.

Mở rộng điều tra, Phòng CSHS phát hiện các đối tượng Tống Văn Vịnh, Trần Lâm Thế, Mai Thanh An, Phạm Văn Châu, Tống Văn Minh có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức mua số lô, số đề.

  •  

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập654
  • Máy chủ tìm kiếm267
  • Khách viếng thăm387
  • Hôm nay162,134
  • Tháng hiện tại4,311,080
  • Tổng lượt truy cập160,427,581
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây