HOICHOTHUONGMAI

PowerPoint 2019 (Phần 11): Trình bày slideshow

Thứ ba - 19/09/2023 08:47

Sau khi slideshow của bạn hoàn tất, bạn sẽ cần học cách trình bày trước khán giả. PowerPoint cung cấp một số công cụ và tính năng để giúp làm cho bài thuyết trình của bạn mượt mà, hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn.

Trình bày một slideshow

Trước khi trình bày slideshow, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về loại thiết bị sẽ có sẵn cho bài thuyết trình của mình. Nhiều người thuyết trình sử dụng máy chiếu trong khi thuyết trình, vì vậy bạn cũng có thể muốn cân nhắc sử dụng máy chiếu. Điều này cho phép bạn kiểm soát và xem trước các slide trên một màn hình trong khi trình bày chúng cho khán giả trên màn hình khác.

Cách bắt đầu slideshow

Có một số cách bạn có thể bắt đầu bài thuyết trình của mình:

 • Bấm vào lệnh Start From Beginning trên Quick Access Toolbar hoặc nhấn phím F5 ở đầu bàn phím. Bài thuyết trình sẽ xuất hiện ở chế độ toàn màn hình.

 • Chọn lệnh Slide Show view ở cuối cửa sổ PowerPoint để bắt đầu bài thuyết trình từ slide hiện tại.

 • Chuyển đến tab Slide Show trên Ribbon để truy cập các tùy chọn bổ sung. Từ đây, bạn có thể bắt đầu bài thuyết trình từ slide hiện tại và truy cập các tùy chọn bài thuyết trình nâng cao.

Cách tiến và lùi các slide

Bạn có thể chuyển sang slide tiếp theo bằng cách nhấp chuột hoặc nhấn phím cách trên bàn phím. Bạn cũng có thể sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím của mình để tiến hoặc lùi trong bài thuyết trình.

Bạn cũng có thể di chuột qua góc dưới bên trái và nhấp vào mũi tên để di chuyển về slide trước hoặc tiến lên slide tiếp theo.

Cách dừng slideshow

Bạn có thể thoát khỏi chế độ thuyết trình bằng cách nhấn phím Esc trên bàn phím. Bạn cũng có thể nhấp vào nút Slide Show Options ở dưới cùng bên trái và chọn End Show.

Bài thuyết trình cũng sẽ kết thúc sau slide cuối cùng. Bạn có thể nhấp chuột hoặc nhấn phím cách để trở về Normal view.

Các công cụ và tính năng thuyết trình

PowerPoint cung cấp các công cụ tiện lợi mà bạn có thể sử dụng trong khi trình bày slideshow của mình. Ví dụ, bạn có thể thay đổi con trỏ chuột thành bút hoặc công cụ đánh dấu để thu hút sự chú ý đến các mục trong slide. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đến các slide trong bài thuyết trình của mình hoặc truy cập các chương trình khác từ thanh tác vụ nếu cần.

Cách hiển thị thanh tác vụ

Đôi khi bạn có thể cần truy cập Internet hoặc các file và chương trình khác trên máy tính của mình trong khi thuyết trình. PowerPoint cho phép bạn truy cập thanh tác vụ của mình mà không cần kết thúc bài thuyết trình.

1. Định vị và chọn nút Slide Options ở góc dưới cùng bên trái.

2. Chọn Screen, sau đó nhấp vào Show Taskbar.

 

 •  
 •  
 •  
 •  3. Thanh tác vụ của bạn sẽ xuất hiện. Chọn một chương trình bạn muốn mở, chẳng hạn như trình duyệt web. Khi bạn hoàn tất, hãy đóng cửa sổ hoặc nhấp vào biểu tượng PowerPoint trên thanh tác vụ để quay lại bài thuyết trình.

Các tùy chọn slide

Bạn cũng có thể truy cập mọi mục menu nào ở trên bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình trong khi trình chiếu.

Cách chuyển đến một slide không liền kề

Bạn có thể chuyển đến các slide không theo thứ tự nếu cần.

1. Tìm và chọn nút See All Slides ở góc dưới cùng bên trái.

2. Các phiên bản hình thu nhỏ của mỗi slide sẽ xuất hiện. Chọn slide bạn muốn chuyển đến.

3. Slide đã chọn sẽ xuất hiện.

Cách truy cập các công cụ vẽ

Con trỏ chuột của bạn có thể hoạt động như bút hoặc bút đánh dấu để thu hút sự chú ý đến các mục trong slide.

1. Định vị và chọn nút Pen Tools ở góc dưới cùng bên trái.

2. Chọn Pen hoặc Highlighter tùy theo sở thích của bạn. Bạn cũng có thể chọn một màu khác từ menu.

3. Nhấp và kéo chuột để đánh dấu các slide. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + P trên bàn phím để truy cập công cụ bút trong khi trình chiếu slide.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng con trỏ laser để thu hút sự chú ý đến các phần nhất định của slide. Không giống như bút và bút đánh dấu, con trỏ laser sẽ không để lại dấu vết trên slide. Để sử dụng con trỏ laser, hãy chọn nó từ Pen Tools hoặc nhấn và giữ phím Ctrl cùng nút chuột trái.

Cách xóa các vết đánh dấu

1. Định vị và chọn nút Pen Tools ở góc dưới cùng bên trái.

2. Chọn Eraser để xóa các vết đánh dấu riêng lẻ hoặc chọn Erase All Ink on Slide để xóa tất cả.

Khi kết thúc slideshow, bạn cũng sẽ có tùy chọn Keep hoặc Discard (giữ hoặc loại bỏ) bất kỳ vết đánh dấu nào được thực hiện trong bài thuyết trình. Nếu bạn giữ lại các vết đánh dấu, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng các đối tượng trên slide trong Normal view.

Presenter view

Nếu bạn đang trình bày slideshow của mình bằng màn hình thứ hai - như máy chiếu - bạn có thể sử dụng Presenter view. Presenter view cho phép bạn truy cập vào một tính năng bộ điều khiển đặc biệt trên màn hình mà khán giả sẽ không nhìn thấy, cho phép bạn dễ dàng tham khảo ghi chú slide, xem trước slide sắp tới, v.v…

Cách truy cập Presenter view

Bắt đầu slideshow như bình thường, sau đó nhấp vào nút Slide Options và chọn Presenter View. Bạn cũng có thể nhấn Alt + F5 trên bàn phím để bắt đầu slideshow ở Presenter View.

Presenter view:

Các tùy chọn thiết lập slideshow

PowerPoint có nhiều tùy chọn khác nhau để thiết lập và phát slideshow. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một bài thuyết trình không cần giám sát có thể được hiển thị tại một ki-ốt và làm cho slideshow lặp lại liên tục.

Cách truy cập các tùy chọn thiết lập slideshow

1. Chọn tab Slide Show, sau đó bấm vào lệnh Set Up Slide Show.

2. Hộp thoại Set Up Show sẽ xuất hiện. Từ đây, bạn có thể chọn các tùy chọn mong muốn cho bài thuyết trình.

Đây là các tùy chọn khác nhau để thiết lập và phát slideshow.

Để tùy chỉnh các slide theo cách nâng cao hơn, bạn sẽ cần tùy chỉnh thời gian chiếu mỗi slide trên tab Transitions.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
 • Đang truy cập447
 • Máy chủ tìm kiếm128
 • Khách viếng thăm319
 • Hôm nay183,648
 • Tháng hiện tại1,231,332
 • Tổng lượt truy cập136,428,182
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây