Bàn giao gần 14 ha đất đã xử lý sạch dioxin cho Đà Nẵng

Thứ năm - 08/11/2018 03:33
Sáng 7/11, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý, nâng tổng số lên 32,4 h đất bàn giao phục vụ mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Đây là phần đất bàn giao đợt ba và cũng là phần đất cuối cùng của dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng. Buổi lễ cũng đánh dấu việc hoàn thành Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu đô la do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

Bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012, Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

Bàn giao gần 14 ha đất đã xử lý sạch dioxin cho Đà Nẵng
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ

Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 m3 đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000m3 đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp. USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 ppt và giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa (<1 ppt), tức là vượt các mục tiêu đã đề ra của dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, rất tự hào là một phần của việc bàn giao cuối cùng đất của dự án. Điều này tạo điều kiện để mở rộng sân bay và mang thêm cơ hội phát triển phát kinh tế cho Đà Nẵng.

Bàn giao gần 14 ha đất đã xử lý sạch dioxin cho Đà Nẵng - Ảnh minh hoạ 2
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

“Nhìn về phía trước, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ dùng những bài học thu được tại Đà Nẵng và tiếp tục cộng tác xử lý ô nhiễm điểm nóng dioxin lớn cuối cùng tại Biên Hòa. Trên tinh thần hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau, Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục cam kết cộng tác với Chính phủ Việt Nam để khép lại di sản chiến tranh này, giải tỏa trái tim và tâm trí của nhân dân chúng ta, tập trung vào tương lai mà chúng ta cùng chia sẻ” - ông Daniel Kritenbrink phát biểu.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) khẳng định: Kết quả dự án đã chứng minh tính hiệu quả và ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực: môi trường, kinh tế - xã hội, sức khỏe cộng đồng, đối ngoại... đem lại những bài học về công tác quản lý, giám sát, vận hành và ứng dụng công nghệ trong hoạt động khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin, đồng thời thể hiện cam kết và sự hợp tác hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ; đáp ứng sự mong mỏi nhân dân Việt Nam về một môi trường sống không còn bị ô nhiễm chất độc hóa học/dioxin.

Bàn giao gần 14 ha đất đã xử lý sạch dioxin cho Đà Nẵng - Ảnh minh hoạ 3
Tại buổi lễ, 13,7 ha đất sạch đã xử lý được bàn giao, nâng tổng số lên 32,4 ha đất bàn giao phục vụ mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và các Đại sứ tiền nhiệm, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ; cảm ơn các Bộ, ngành Trung ương, địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng thực hiện các hoạt động xử lý chất độc dioxin tại Sân bay Đà Nẵng trong những năm qua.

Bàn giao gần 14 ha đất đã xử lý sạch dioxin cho Đà Nẵng - Ảnh minh hoạ 4
Khu vực bàn giao đất đã được xử lý

Thượng tướng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác thực hiện công tác quan trắc môi trường lâu dài sau dự án; đảm bảo duy trì môi trường trong sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các các cơ quan chức năng sớm có báo cáo đánh giá về kết quả dự án để công bố.

Tác giả bài viết: Khánh Hồng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập105
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay22,114
  • Tháng hiện tại821,500
  • Tổng lượt truy cập21,507,005
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây