Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows

Thứ năm - 20/09/2018 00:22
Click chuột trái là chức năng được sử dụng nhiều nhất, giúp mở file, chương trình và xác nhận lệnh trên PC. Tuy nhiên, người dùng cũng thường gặp phải các vấn đề như không thể click chuột trái hoặc hoạt động không đúng cách.

Click chuột trái là chức năng được sử dụng nhiều nhất, giúp mở file, chương trình và xác nhận lệnh trên PC. Tuy nhiên, người dùng cũng thường gặp phải các vấn đề như không thể click chuột trái hoặc hoạt động không đúng cách. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, do đo bài viết sẽ hướng dẫn các bạn một số cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows.

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem đây là lỗi do phần cứng hay phần mềm. Để kiểm tra, bạn chỉ cần kết nối chuột vào máy tính khác. Nếu trên máy tính đó, chuột của bạn vẫn không hoạt động thì đây là lỗi do phần cứng, bạn cần thay chuột mới, tham khảo bài viết 8 điều cần biết khi mua chuột máy tính. Nếu nó vẫn hoạt động tốt thì hãy xem các cách khắc phục dưới đây nhé.

Có hai vấn đề với chuột của bạn: một là click chuột trái không hoạt động ở một số khu vực nhất định, hai là nó hoàn toàn không phản hồi. Vì không thể sử dụng con chuột nên hãy kích hoạt touchpad nếu có hoặc học cách điều khiển Windows bằng bàn phím.

1. Khởi động lại PC

Giải pháp đơn giản nhất thường là giải pháp tốt nhất, hãy thử khởi động lại máy tính. Trong quá trình khởi động lại, nhiều vấn đề về driver và file hệ thống hỏng có thể được giải quyết một cách tự động.

2. Cập nhật hoặc gỡ cài đặt driver chuột máy tính

Các driver cũ hoặc hỏng là nguyên nhân phổ biến khiến click chuột trái không hoạt động. Để khắc phục vấn đề, nhấn phím Windows + R và gõ devmgmt.msc trong hộp thoại Run để mở Device Manager. Sau đó di chuyển đến tùy chọn Mice and other pointing devices và nhấn phím mũi tên phải trên bàn phím để mở rộng nó. Giờ đây bạn có thể click chuột phải vào HID-compliant mouse và chọn Update driver software.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows

Trên trang tiếp theo, chọn Search automatically for updated driver software để tự động cập nhật driver.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows - Ảnh minh hoạ 2

Nếu vẫn không khắc phục được vấn đề hãy thử gỡ cài đặt nó bằng cách chọn tùy chọn Uninstall. Sau đó, ngắt kết nối chuột và khởi động lại PC. Khi PC khởi động lại, hãy kết nối với chuột và để nó cài đặt lại driver của nó.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows - Ảnh minh hoạ 3

3. Chạy trình khắc phục sự cố phần cứng Windows

Windows có trình khắc phục sự cố phần cứng tích hợp, có thể scan và giải quyết các vấn đề thiết bị bên ngoài một cách tự động như vấn đề với màn hình, bàn phím, chuột, v.v… Để khởi chạy trình khắc phục sự cố này, truy cập vào Control panel và mở System and Security.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows - Ảnh minh hoạ 4

Sau đó chọn tùy chọn Troubleshoot common computer problems trong phần Security and Maintenance.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows - Ảnh minh hoạ 5

Bây giờ hãy mở tùy chọn Configure a device trong Hardware and Sound và bắt đầu quá trình khắc phục sự cố. Windows sẽ quét và tự động giải quyết nếu phát hiện ra vấn đề. Nếu không thể khắc phục được vấn đề, nó sẽ hiển thị lỗi thông báo cho bạn biết.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows - Ảnh minh hoạ 6

4. Gỡ cài đặt và sau đó cài đặt lại phần mềm diệt virus

Đôi khi các phần mềm diệt virus, đặc biệt là chương trình xóa keylogger có thể khiến chuột hoạt động không đúng cách. Để kiểm tra, bạn thử gỡ cài đặt chương trình diệt virus từ Control Panel và khởi động lại PC.

Nếu vấn đề được giải quyết, bạn có thể cài đặt lại chương trình diệt virus đó vì có thể khi cài đặt lại nó sẽ không gây ra sự cố cho chuột máy tính nữa. Nếu vẫn có vấn đề sau khi cài đặt lại phần mềm diệt virus, bạn có thể sử dụng phần mềm anti-virus khác.

5. Đăng ký lại ứng dụng Windows 

Vấn đề click chuột trái hoạt động không đúng cách có thể giải quyết bằng cách đăng ký lại ứng dụng Windows. Để đăng ký lại ứng dụng Windows, nhấn Windows + R và gõ powershell trong hộp thoại Run để mở giao diện dòng lệnh. Sau đó nhập lệnh sau và nhấn Enter.

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml"}

Powershell sẽ đăng ký lại tất cả các gói, nếu thấy có cảnh báo trong quá trình thực hiện, bạn không cần bận tâm đến nó hãy lờ chúng đi.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows - Ảnh minh hoạ 7

6. Sửa các file và bản cập nhật hệ thống bị hỏng

Có khả năng các file và bản cập nhật hệ thống bị hỏng gây ra vấn đề, bạn có thể tham khảo bài viết Kiểm tra và khắc phục tập tin hệ thống bị lỗi trên Windows để sửa và thay thế file hệ thống trên Windows.

7. Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây

Nếu gặp sự cố này ngay sau khi cập nhật Windows và giải pháp trên không khắc phục được vấn đề, hãy thử gỡ cài đặt cập nhật Windows.

Từ Control Panel, truy cập vào System and Security và sau đó mở tùy chọn View installed updates trong phần Windows Update.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows - Ảnh minh hoạ 8

Ở đây bạn sẽ thấy tất cả các file cập nhật Windows, gỡ cài đặt bằng cách click vào file đó và chọn Uninstall.

Cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows - Ảnh minh hoạ 9

8. Kiểm tra các phím bị kẹt

Một khả năng khiến click chuột trái hành động lạ là một phím nào đó trên bàn phím bị kẹt, ví dụ như phím Ctrl, phím cách, Shift, v.v... Hãy kiểm tra tất cả các phím trên bàn phím để đảm bảo không có phím nào bị kẹt.

9. Tắt bàn di chuột

Nếu đang sử dụng máy tính xách tay và sử dụng chuột ngoài, hãy tắt bàn di chuột trên máy tính xách tay vì có thể bàn di chuột khiến chuột ngoài hoạt động không đúng cách. 

10. Gỡ ​​cài đặt các chương trình đã cài đặt gần đây

Cài đặt chương trình mới cũng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề click chuột trái. Bạn chỉ cần gỡ tất cả các chương trình mới cài đặt gần đây và xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: 

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay19,595
  • Tháng hiện tại571,311
  • Tổng lượt truy cập23,331,575
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây