Cách khắc phục Facebook báo máy tính nhiễm malware

Thứ ba - 03/10/2017 02:01
Khi đăng nhập Facebook, nhiều tài khoản gặp phải hiện tượng Facebook thông báo máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại, với thông báo Let’s Check Your Device for Malicious Software.

Facebook hiện nay cũng trở thành nơi dễ dàng phát tán virus hay các loại phần mềm độc hại, do số lượng người dùng ngày tăng lên. Chính vì thế, Facebook cũng đã có thêm tính năng cảnh báo người dùng, ngăn chặn đăng nhập trái phép khi xác nhận có những mối nguy hiểm tới tài khoản Facebook.

Một trong số đó là cảnh báo máy tính nhiễm malware trên Facebook với thông báo Let’s Check Your Device for Malicious Software. Khi Facebook nhận thấy có bất kỳ ứng dụng hoặc tập tin nào đang cố xâm nhập vào máy tính và các tài khoản cá nhân trực tuyến như Gmail, Facebook,..., người dùng sẽ nhận được thông báo như trên và yêu cầu quét máy tính hoặc di động. Vậy cách xử lý tình huống khi bị báo máy tính nhiễm malware trên Facebook?

1. Làm sao để tắt giao diện báo malware Facebook?

Chúng ta vẫn sẽ cần click vào Clean This Device để tiến hành kiểm tra thiết bị. Facebook sẽ đưa ra gợi ý tải 1 số chương trình quét máy tính như Kaspersky, ESET, TrendMicro, F-Secure.

Cách khắc phục Facebook báo máy tính nhiễm malware

Quá trình quét khá lâu, nhưng bạn có thể mở một cửa sổ khác để đăng nhập. Chúng ta có thể đăng nhập vào một cửa sổ Facebook khác, hoặc liên kết của Facebook rồi nhấn Continue to Facebook để đăng nhập vào tài khoản Facebook.

Một số liên kết Facebook có thể truy cập như:

 • https://www.facebook.com/settings
 • https://www.facebook.com/notifications
 • https://www.facebook.com/friends/requests/
 • https://www.facebook.com/messages/

2. Cách bảo vệ tài khoản Facebok:

Như đã nói bên trên khi Facebook phát hiện có bất kỳ mối nguy hiểm nào tấn công máy tính hoặc tài khoản, chúng ta sẽ được yêu cầu quét thiết bị. Vậy làm sao để bảo vệ tài khoản Facebook khỏi malware, hay virus?

Bước 1: Quét máy tính

Chúng ta có thể sử dụng các phần mềm quét máy tính như Kaspersky, ESET, TrendMicro, F-Secure.

Bước 2: Kiểm tra lại trình duyệt web

Ngoài việc kiểm tra lại hệ thống liệu có các chương trình độc hại hay không, bạn cũng nên kiểm tra lại trình duyệt web. Nếu có những tiện ích đang ngờ thì hãy xóa chúng đi.

Bước 3: Cập nhật trình duyệt web

Các trình duyệt web khi được cập nhật cũng sẽ hạn chế được 1 số lỗi ở những phiên bản cũ, đặc biệt là hệ thống bảo mật trên trình duyệt cũng được nâng cấp theo.

Khi đã tiến hành công việc kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy tính, từ tài khoản Facebook đến trình duyệt web, bạn hãy truy cập vào mục Xem nhật ký hoạt động trên Facebook sẽ xem lại mọi bài viết, mọi lượt thích cũng như bình luận trên Facebook. Hãy xóa đi những bài viết không có ý định đăng hoặc bất cứ trang web nào mà bạn không cú ý định thích. Một số phần mềm độc hại sau khi xâm nhập được vào tài khoản Facebook có thể giả danh bạn thực hiện một số hành động, như đăng spam trên dòng thời gian, phát tán virus tới tài khoản Facebook khác.

Cách khắc phục Facebook báo máy tính nhiễm malware - Ảnh minh hoạ 2

3. Cách nhận biết phần mềm độc hại:

Các phần mềm độc hại khi lây nhiễm vào máy tính hoặc smartphone sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống cũng như đánh cắp những tài khoản online cá nhân thậm chí có thể là tài khoản ngân hàng.

Dấu hiệu Facebook nhiễm malware:

 • Tài khoản Facebook liên tục spam tiên nhắn hoặc bài đăng.
 • Đăng nhập Facebook ở vị trí lạ hoặc đáng nhờ khi kiểm tra trong lịch sử tài khoản của bạn.
 • Xuất hiện bài viết hoặc tin nhắn trong nhật ký hoạt động mà bạn không hề thực hiện.

Dấu hiệu máy tính, smartphone nhiễm malware:

 • Máy có hiện tượng hoạt động chậm, lag, đơ.
 • Các phần mềm, ứng dụng cài đặt chạy chậm.
 • Xuất hiện những phần mềm lạ trên máy tính mà bạn không cài đặt.
 • Xuất hiện nhiều quảng cáo mà không mở trình duyệt.

Trình duyệt nhiễm phần mềm độc hại:

 • Tự động mở cửa sổ lạ trên trình duyệt hay quảng cáo.
 • Tự động thay đổi công cụ tìm kiếm hoặc trang chủ trên trình duyệt.

Cách khắc phục Facebook báo máy tính nhiễm malware - Ảnh minh hoạ 3

Như vậy, để hạn chế được tình trạng thiết bị nhiễm mã độc, bạn cần sử dụng những phần mềm diệt virus hoặc phát hiện malware. Bên cạnh đó nếu Facebook thông báo tới người dùng máy tính bị nhiễm malware, chúng ta có thể giải quyết theo bài viết bên trên.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây