Hệ lụy từ việc tham gia vào các hoạt động tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép

Thứ hai - 25/03/2024 00:05
Trong thời gian qua, nhất là sau dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình trạng người nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm việc làm hoặc quá cảnh sang nước thứ 3 có những diễn biến phức tạp, chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm, đã phát hiện 03 vụ = 09 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua đó lực lượng chức năng đã khởi tố 05 đối tượng người Việt Nam về tội“Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.
Lực lượng Công an phát hiện và ngăn chặn lái xe đưa, đón, chở người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua địa phận tỉnh Bắc Kạn
Lực lượng Công an phát hiện và ngăn chặn lái xe đưa, đón, chở người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua địa phận tỉnh Bắc Kạn
Số đối tượng trên chủ yếu là số lái xe taxi, xe dịch vụ, xe ôm công nghệ. Qua đấu tranh, khai thác các đối tượng đều thừa nhận nhận thức rõ hành vi đưa, đón, chở người nước ngoài nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật và bị xử lý hình sự khi bị phát hiện. Tuy nhiên, do lợi nhuận cao nên khi được các đối tượng trong các đường dây chuyên tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép liên hệ, họ đã bất chấp quy định của pháp luật để thực hiện và cái giá phải trả là rất đắt.

Điều 348, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” như sau:
1. Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a, lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
b, Phạm tội 02 lần trở lên;
c, Đối với từ 05 người đến 10 người;
d, Có tính chất chuyên nghiệp;
đ, Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
e, Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a, Đối với 11 người trở lên;
b, Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;
c, Làm chết người.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Dự báo trong thời gian tới với tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm như hiện nay số người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm kiếm việc làm và quá cảnh sang nước thứ 3 vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Khuyến cáo người dân nói chung, nhất là số làm việc trong các doanh nghiệp vận tải, lái xe công nghệ, dịch vụ… không tham gia vào các hoạt động đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép, không vì lợi nhuận trước mắt mà phải trả giá bằng những bản án trước vành móng ngựa./.
                                                                            
 

Tác giả: Phan Hướng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây