Cảnh báo vi phạm pháp luật và “bẫy lừa đảo” từ đổi tiền lẻ, tiền mới

Thứ sáu - 02/02/2024 04:26
Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới để “lì xì”, “mừng tuổi” hoặc đi đền, chùa, lễ đầu năm… của người dân tăng cao. Nắm bắt xu thế đó các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới xuất hiện ngày càng nhiều trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Zalo…
V.T.N  tại cơ quan Công an
V.T.N tại cơ quan Công an
Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bắc Kạn phát hiện V.T.N, sinh năm 1994, trú tại Tổ 3, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn (Bắc Kạn) thường xuyên đăng tải nhiều bài viết trên trang Facebook cá nhân và các hội, nhóm trên mạng xã hội với nội dung quảng cáo đổi tiền lẻ, tiền mới mệnh giá từ 5.000đ đến 50.000đ có thu phí.

Ngày 01/02/2024, làm việc với cơ quan Công an V.T.N thừa nhận hành vi trên, mục đích đăng tải bài viết trên các ứng dụng mạng xã hội là để thu hút nhiều người đến đổi tiền. Tuy đã có khách nhắn tin đổi tiền nhưng chưa kịp thực hiện thì đã được cơ quan Công an phát hiện và ngăn chặn. Quá trình làm việc V.T.N đã nhận thức được hành vi vi phạm, tự nguyện gỡ bỏ các bài viết và cam kết không tái phạm.

Hành vi đổi tiền nhằm hưởng % chênh lệch là vi phạm pháp luật. Theo đó cá nhân thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 40.000.000 đồng (mức phạt đối với tổ chức gấp 02 lần đối với cá nhân) quy định tại điểm a, Khoản 5, Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 143/2021/NĐ-CP của Chính phủ). Bên cạnh đó việc đổi tiền mới, tiền lẻ trên không gian mạng cũng tiềm ẩn nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không ít trường hợp sau khi chuyển tiền cho các dịch vụ này đã bị “mất trắng” số tiền trên. Hoặc rơi vào tình huống “lấy tiền thật mua tiền giả”.

Vì thế cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật; tuyên truyền cho người thân, bạn bè cảnh giác trước những dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới trên mạng xã hội để tránh “tiền mất tật mang”.  Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất biết, xử lý kịp thời./.

Tác giả: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây