Loại quả đặc sản giữ được... nửa năm, thu hái một vụ xóm núi có vài trăm tỷ
Chủ nhật - 11/09/2022 22:34
(Dân trí) - Tháng 9, bưởi Phúc Trạch ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) vào mùa thu hoạch. Trung bình mỗi năm, loại quả đặc sản này mang về cho người dân xóm núi hàng trăm tỷ đồng.
Bưởi Phúc Trạch là cây trồng chủ lực, phát triển kinh tế vùng cao, được trồng nhiều tại các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Trà, Lộc Yên, Hương Thủy của huyện Hương Khê. Bưởi là loại cây dễ trồng, thích hợp ở những khu vực đồi núi, có tuổi đời cho thu hoạch khá lâu, từ 10 đến hơn 20 năm (Ảnh: Xuân Sinh).
Theo các cụ cao niên ở huyện Hương Khê, bưởi Phúc Trạch là sản phẩm truyền thống của địa phương, đã có cách đây hàng trăm năm trước. Bưởi Phúc Trạch khi được trồng trên đất Hương Khê sẽ có quả hình cầu tròn, lúc chín vỏ màu vàng xanh, thịt màu hồng nhạt, ăn có vị ngọt thanh, không bị đắng (Ảnh: Xuân Sinh).
Gia đình anh Nguyễn Văn Toản (SN 1980, trú tại thôn Trung Lĩnh, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) là một trong những hộ có vườn bưởi lớn nhất tại xã này. Hiện gia đình anh đang có hơn 300 gốc bưởi từ 15-20 năm tuổi. Trung bình mỗi năm, vườn bưởi mang về cho gia đình anh nguồn thu nhập từ 300-400 triệu đồng. "Năm nay, vườn cây của nhà tôi có khoảng 2 vạn quả bưởi, giá bán trung bình từ 25-30 nghìn đồng/quả. Năm nay, gia đình tôi có thể thu về khoảng 400 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí", anh Toản vui vẻ cho biết (Ảnh: Xuân Sinh).
Theo anh Toản, cây bưởi Phúc Trạch không phải vùng đất nào cũng được và có hương vị đúng chuẩn. Bưởi Phúc Trạch phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương và đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng quả (Ảnh: Xuân Sinh).
"Quy trình chăm sóc bưởi cũng đòi hỏi cao, phải bón phân đúng thời điểm, đủ hàm lượng. Từ lúc quả bưởi còn nhỏ, phải cắt tỉa, loại bỏ những quả xấu. Đến một độ lớn nhất định, quả bưởi sẽ được bọc lại bằng túi vải để tránh côn trùng châm cũng như ánh nắng mặt trời chiếu thẳng", anh Toản chia sẻ thêm (Ảnh: Xuân Sinh).
Loại bưởi này khá đặc biệt, sau khi thu hoạch có thể để trong vòng vài tháng. Theo kinh nghiệm của những nhà làm vườn, người tiêu dùng sau khi mua bưởi về có thể dùng vôi bôi vào cuống rồi để ở nơi thoáng mát là có thể giữ bưởi được 3-5 tháng. Vỏ quả có thể hơi khô héo và chuyển màu nhưng chất lượng múi bưởi bên trong vẫn được giữ nguyên (Ảnh: Xuân Sinh).
Cứ đến tháng 9 hằng năm, thương lái lại đổ về các vườn bưởi nơi đây để thu mua. Sau đó, bưởi sẽ được chở đi các địa phương trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ (Ảnh: Xuân Sinh).
Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), năm 2022, toàn huyện có hơn 2.700 ha bưởi với sản lượng ước đạt 23 nghìn tấn, giá trị sản xuất khoảng trên 700 tỷ đồng. "Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên cây bưởi phát triển tốt, quả đẹp. Hiện nay, các vườn bưởi bắt đầu vào vụ thu hoạch. Năm 2021 vì dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ bưởi gặp nhiều khó khăn, tình hình năm nay đã thuận lợi, dễ dàng hơn. Không chỉ xóa đói giảm nghèo, bưởi Phúc Trạch còn giúp nhiều hộ gia đình làm giàu", lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê cho biết (Ảnh: Xuân Sinh).
Những quả bưởi được bọc cẩn thận từ lúc còn nhỏ để tránh côn trùng châm, đến lúc bán mới tháo ra (Ảnh: Xuân Sinh).
Vườn cây bưởi với hàng ngàn quả đồng đều nhau, ngả màu vàng óng làm mê mẩn lòng người (Ảnh: Xuân Sinh).
Những quả bưởi được gắn tem để xác định nguồn gốc, truy xuất tên vườn (Ảnh: Xuân Sinh).
Bưởi Phúc Trạch được đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi (Ảnh: Xuân Sinh).
Nguồn tin: http://dantri.com.vn