Meta định thu phí 14 USD với người dùng châu Âu

Thứ ba - 10/10/2023 22:56

Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, được cho là đang lên kế hoạch thu phí người dùng để đáp ứng quy định mới của Liên minh châu Âu.

Theo WSJ, người dùng hai mạng xã hội Instagram và Facebook tại châu Âu có thể sẽ phải trả phí dịch vụ hàng tháng nếu từ chối cho Meta sử dụng dữ liệu cá nhân của mình trong việc hỗ trợ quảng cáo cá nhân hóa.

Mức phí hàng tháng sẽ là 10,5 USD cho tài khoản Facebook và Instagaram trên máy tính. Nếu dùng trên thiết bị di động, mức phí sẽ tăng lên 14 USD do Google và Apple thu phí hoa hồng thông qua cửa hàng ứng dụng. Meta sẽ triển khai kế hoạch này ngay trong vài tháng tới nhằm tuân thủ quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, mô hình thu phí của Meta vẫn có thể phải thay đổi vì chưa rõ phương án này có được cơ quan quản lý của EU coi là tuân thủ luật hay không.

 
Các ứng dụng của Meta. Ảnh:Reuters

Các ứng dụng của Meta. Ảnh: Reuters

Các nhà quản lý châu Âu ra phán quyết vào năm ngoái rằng Meta phải cung cấp cho người dùng các tùy chọn, trong đó có thể từ chối việc quảng cáo cá nhân hóa dựa trên hoạt động của họ khi sử dụng Facebook hay Instagram.

Quảng cáo cá nhân hóa được xem là một phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh của Meta, nhưng cũng là hình thức quảng cáo chịu áp lực nhiều nhất những năm qua. Năm 2021, Apple cũng cập nhật iOS với tính năng chống các ứng dụng theo dõi hành vi người dùng để cá nhân hóa nội dung quảng cáo. Khi đó, Meta cho biết thay đổi này khiến công ty mất 10 tỷ USD doanh thu.

Trước đó vào tháng 5, Meta cũng bị cơ quan quản lý EU phạt 1,3 tỷ USD với lý do vi phạm quyền riêng tư dữ liệu. Công ty của Mark Zuckerberg thậm chí phải hoãn ra mắt Threads ở châu Âu do không chắc chắn về việc nền tảng có đáp ứng được các quy định.

Người phát ngôn của Meta cho biết công ty tin vào các giá trị của dịch vụ miễn phí do mình cung cấp, được hỗ trợ bởi quảng cáo cá nhân hóa. Tuy nhiên, họ cũng tiếp tục khám phá và chọn lựa những phương án khác để đảm bảo tuân thủ theo đúng yêu cầu và quy định được đưa ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây