Điện thoại Trung Quốc cảnh báo ứng dụng Google là mã độc

Thứ ba - 17/10/2023 22:05

Nhiều người dùng điện thoại Huawei, Honor, Vivo nhận được thông báo gỡ ứng dụng Google vì "mối đe dọa bảo mật", trong khi Google đổ lỗi cho thiết bị.

Thông báo này xuất hiện khoảng ba ngày qua, được nhiều người dùng phản ánh trên cộng đồng Android. "Điện thoại Huawei P10 của tôi hôm nay phát hiện ứng dụng Google là mã độc, cụ thể là TrojanSMS-PA. Tôi đã gỡ đi và cài đặt lại, nhưng sau đó vẫn nhận cảnh báo tương tự", thành viên SM7012 viết trên trang hỗ trợ của Google hôm 28/10.

Trên cộng đồng hỗ trợ, gần 10.000 người cho biết họ gặp tình trạng tương tự. Phần lớn sử dụng các thiết bị Huawei, như P10, P30 Pro, Mate 20 Pro, hoặc Honor. Ngoài ra, vấn đề lan rộng ra cả một số người dùng điện thoại Vivo.

 
Cảnh báo mỗi đe doạ bảo mật hiển thị trên một thiết bị Huawei. Ảnh: BleepingComputer

Cảnh báo mối đe dọa bảo mật trên một thiết bị Huawei. Ảnh: BleepingComputer

Chuyên trang bảo mật Bleeping Computer cũng xác nhận thiết bị họ đang sử dụng cũng bất ngờ hiển thị thông báo "mối đe dọa bảo mật". Khi bấm vào xem chi tiết, máy hiển thị mã độc TrojanSMS-PA, nằm trong phần mềm Google. Mã này được cảnh báo có thể bí mật gửi tin nhắn SMS đi và đánh cắp thông tin cá nhân cũng như thanh toán trái phép. Trang này nghi ngờ đây có thể là cảnh báo kiểu "dương tính giả".

Trong khi đó, Google khẳng định thông báo không đến từ hệ thống Google Play Protect của hãng. Các ứng dụng của Google, khi đưa lên cửa hàng Play Store, cũng vẫn phải trải qua các biện pháp xét duyệt tương tự những app khác và phải đảm bảo tiêu chuẩn.

Với tình trạng người dùng nhận được cảnh báo trên, đại diện Google cho rằng có thể họ đã sử dụng thiết bị không có chứng nhận Play Protect nên phải tải app từ các nguồn bên ngoài không đảm bảo.

 
Bộ ứng dụng Google trên một chiếc máy Huawei Mate 20 Pro ra đời năm 2018. Ảnh: Huy Đức

Bộ ứng dụng Google trên một Huawi Mate 20 Pro ra đời năm 2018. Ảnh: Huy Đức

Tuy nhiên theo Bleeping Computer, tình trạng được ghi nhận ở cả những thiết bị ra đời từ trước khi Huawei bị cấm sử dụng Android, vì vậy chúng là những sản phẩm Android thực thụ chứ không như Google nhận định.

Huawei, Honor, Vivo chưa bình luận về vấn đề này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây