Tuyên phạt 6 bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng lai” y án sơ thẩm

Thứ năm - 03/11/2022 20:37
Các bị cáo không đưa ra được chứng cứ mới chứng minh mình vô tội nên sau 2 ngày xét xử, HĐXX phiên phúc thẩm đã tuyên phạt 6 bị cáo sống tại nơi được gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” y án tại phiên toà sơ thẩm…

Chiều 3/11, sau 2 ngày xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với 6 bị cáo sống tại nơi được gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ”, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Đại diện VKS nhân dân tiếp tục nêu quan điểm và khẳng định hành vi của các bị cáo là phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

6 bị cáo trong “Tịnh thất Bồng lai” y án sơ thẩm -0
4 bị cáo có mặt tại phiên phúc thẩm.

Các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, có tổ chức, bàn bạc, lên kế hoạch để xúc phạm Phật giáo, Công an huyện Đức Hòa, Thượng tọa Thích Nhật Từ. Bị cáo Lê Tùng Vân là người chủ mưu, lập kế hoạch, các bị cáo khác có vai trò đồng phạm.

Các chứng cứ thu thập được trong đó có 5 video clip, gồm 4 clip đăng trên tài khoản Youtube “5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ” và 1 clip có tên “Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng Lai sắp đổ máu. Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn Công an” đăng trên tài khoản Youtube “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”.

Đại diện VKS nhân dân nhấn mạnh, phiên sơ thẩm đã xét xử các bị cáo đúng người đúng tội. Ngoài ra, VKS nhân dân nêu quan điểm việc các bị cáo liên tục cho rằng Võ Thị Diễm My bị bắt cóc là sai sự thật. Võ Thị Diễm My được Công an huyện Đức Hòa giao cho gia đình quản lý và Diễm My về với gia đình 6 tháng sau mới bỏ nhà đi và đến nay chưa phát hiện tung tích.

Đại diện Viện KSND tỉnh Long An đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm bởi các luật sư bị cáo và bị cáo đã không đưa ra được các chứng cứ mới để chứng minh sự vô tội của 6 bị cáo.

6 bị cáo trong “Tịnh thất Bồng lai” y án sơ thẩm -0
Các bị cáo không nói lời sau cùng mà đòi được tiếp tục tranh luận.

Khi chủ tọa tuyên bố kết thúc phần tranh luận, tất cả các luật sư của bị cáo đều có phản ứng và yêu cầu tiếp tục phần tranh luận. Chủ tòa phiên tòa phải nhắc nhở nhiều lần, yêu cầu các luật sư phía bị cáo ngồi xuống, nếu không chấp hành sẽ nhờ lực lượng cảnh vệ mời ra khỏi phòng xét xử.

Đến phần nói lời sau cùng các bị cáo đồng loạt không nói lời sau cùng mà yêu cầu tiếp tục tranh luận nên chủ tọa yêu cầu không nói lời sau cùng thì mời các bị cáo về vị trí. 

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng quá trình xét xử, tòa cấp sơ thẩm đã cân nhắc, lượng hình khi tuyên án đối với các bị cáo. Bản án sơ thẩm mà TAND huyện Đức Hòa tuyên các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai. Tại 2 ngày xét xử phiên phúc thẩm, 6 bị cáo liên tục kêu oan, đòi trả tự do nhưng các bị cáo đều không có chứng cứ chứng minh.

6 bị cáo trong “Tịnh thất Bồng lai” y án sơ thẩm -0
Sau 2 ngày xét xử, 19h ngày 3/11, phiên phúc thẩm kết thúc.

Đúng 18h30', HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương bị phạt cùng mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên nhận mức án 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc bị phạt 3 năm tù về cùng tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập605
  • Máy chủ tìm kiếm256
  • Khách viếng thăm349
  • Hôm nay171,085
  • Tháng hiện tại4,320,031
  • Tổng lượt truy cập160,436,532
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây