Sau 01 năm thực hiện Kế hoạch số 56 của Bộ Công an và thực hiện Đề án 06 trong lực lượng Công an nhân dân

Thứ năm - 16/03/2023 21:34
Chiều ngày 16/3/2023 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả 1 năm thực hiện Kế hoạch số 56/KH-BCA-C06 ngày 11/2/2022 của Bộ Công an và thực hiện Đề án 06/CP trong lực lượng Công an nhân dân. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Hội nghị được tiến hành bằng hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Bộ Công an đến Công an 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Kạn có Đại tá Hà Văn Tuyên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; cùng tham dự có Đại tá Nguyễn Thanh Tuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố, các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo và cán bộ phụ trách công tác Đề án 06 trong Công an tỉnh.
Đại biểu tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Kạn
Đại biểu tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Kạn
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH báo cáo kết quả 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 56/KH-BCA và Đề án 06/CP trong lực lượng Công an nhân dân. Theo đó, thời gian qua Bộ Công an đã ban hành nhiều văn bản triển khai chỉ đạo trong các cấp Công an, trong đó đối với 05 nhiệm vụ trong công tác tham mưu, chỉ đạo, triển khai tại Kế hoạch, lực lượng Công an đã hoàn thành 05/05 nhiệm vụ; Về hoàn thiện thể chế, theo lộ trình Kế hoạch 56, có 8 nhiệm vụ cần thực hiện trong năm 2022, đến nay, đã hoàn thành 6/8 nhiệm vụ. Đối với phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ 5 nhóm tiện ích, đến nay, Bộ Công an đã cung cấp 227/227 dịch vụ công trực tuyến theo Quyết định 10695 ngày 25/12/2021, đã cung cấp dịch vụ công “Xác nhận thông tin về cư trú” toàn trình; triển khai Kế hoạch số 56, tỷ lệ trực tuyến toàn quốc trong lĩnh vực công tác công an đạt 36%. Tiếp tục cung cấp 08 sản phẩm dữ liệu dân cư cho cơ quan, tổ chức, cá nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhất là các sản phẩm xác thực dữ liệu, danh tính, thông tin công dân và các báo cáo thống kê, phân tích, dự báo. Trên cơ sở đó, đã góp phần để Bộ Công an được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 17 về thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đối với nền tảng Căn cước công dân gắn chip đã ứng dụng trên các lĩnh vực, tạo được kết quả nổi bật, trong đó lĩnh vực Y tế đã có 12.310 cơ sở khám chữa bệnh triển khai bằng CCCD gắn chip tích hợp Bảo hiểm y tế, đạt 94%, tăng 5.293 cơ sở so với 6 tháng đầu năm 2022, tiết kiệm tiền in thẻ BHYT giấy.

Ngày 18/7/2022, Bộ Công an đã công bố hệ thống định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức, là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia. Đến ngày 09/3/2023, hệ thống đã thu nhận: 22.698.423 hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử; đã phê duyệt 20.996.853 hồ sơ. Trong đó, có 5.009.132 tài khoản đã kích hoạt. Công tác cấp căn cước công dân gắp chíp điện tử tiếp tục được đẩy mạnh, đến ngày 09/3/2023 đã cấp 79.225.282 thẻ CCCD cho công dân. Các đơn vị thuộc bộ Công an đã gương mẫu, đi đầu với 120/120 đơn vị, địa phương cán bộ chiến sỹ có thẻ CCCD gắn chíp.

Kết quả 1 năm triển khai Đề án 06/CP toàn lực lượng Công an đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên bên cạnh đó cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế nhất định. Đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu đã trực tiếp tham luận, đưa ra các biện pháp, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay để nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện Đề án trong thời gian tới. Ghi nhận những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định khen thưởng cho 26 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 06.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an trong thực hiện Đề án 06, nhất là lực lượng Công an cấp cơ sở; khẳng định vai trò thường trực của lực lượng Công an 4 cấp trong triển khai Đề án 06; trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến và tiên phong trong xây dựng Chính phủ số. Biểu dương lực lượng Công an trong thời gian qua đã tập trung lực lượng, phương tiện triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên thời gian tới vẫn còn đặt ra nhiều đòi hỏi, thách thức mới. Bộ trưởng yêu cầu, toàn lực lượng Công an cần đẩy nhanh việc sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng tiện ích từ việc thực hiện CCCD và định danh điện tử trong thúc đẩy chuyển đổi số, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Công an các đơn vị, địa phương duy trì việc cung cấp dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” để phục vụ lộ trình triển khai Đề án 06; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các giao dịch hành chính trên môi trường điện tử; thay đổi tư duy của người dân, đầu tiên là từ cán bộ chiên sỹ trong các đơn vị về việc ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội./.

Tác giả: Ngọc Ánh – Văn Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập606
  • Máy chủ tìm kiếm150
  • Khách viếng thăm456
  • Hôm nay160,181
  • Tháng hiện tại3,509,272
  • Tổng lượt truy cập159,625,773
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây