Khi Công an chính quy về xã

Thứ tư - 09/08/2023 04:02
An ninh trật tự tại địa bàn xã Cẩm Giàng luôn được ổn định, giữ vững, người dân yên tâm lao động, sản xuất để phát triển kinh tế. Bộ mặt nông thôn mới mang lại sức sống mới là điều dễ dàng nhận thấy khi lực lượng Công an chính quy về xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông.
Công bố Quyết định thành lập CAX Cẩm Giàng năm 2020
Công bố Quyết định thành lập CAX Cẩm Giàng năm 2020
Từ trung tâm Thành phố Bắc Kạn, đi qua cây “Cầu phà soi dòng lịch sử” ngược Quốc lộ 3 chừng 8km, chúng tôi có mặt tại xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Nơi đây có Khu di tích lịch sử Nà Tu, nơi Bác Hồ đã dừng chân ghé thăm một đơn vị Thanh niên xung phong đang làm đường phục vụ chiến dịch biên giới Thu – Đông, Người đã tặng đơn vị thanh niên xung phong bốn câu thơ: “Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển; Quyết chí ắt làm nên”. Như đã hẹn, chúng tôi có mặt tại phòng làm việc của Công an xã Cẩm Giàng để lắng nghe, để chứng kiến những đổi thay về an ninh trật tự tại xã khi lực lượng Công an chính quy về cơ sở.
 
CAX hop giao ban, sửa
Giao ban Công an xã

Trong khuôn viên Ủy ban nhân dân xã, phòng làm việc của Công an xã được bố trí tại tầng 1, thuận tiện cho người dân đến giải quyết công việc. Lúc chúng tôi đến đúng giờ giao ban của tập thể Công an xã. Đồng chí Thiếu tá Cao Hoàng Tâm– Trưởng Công an xã nở nụ cười thân thiện “Xin lỗi nhà báo, dù đã hẹn nhưng các anh vui lòng chờ chúng tôi 15 phút để triển khai công việc”. Lực lượng Công an chính quy là vậy, luôn nghiêm túc, đúng tác phong, đặt công việc lên trên tất cả.
 
Sau 15 phút buổi giao ban, 03 đồng chí Công an xã tiếp chúng tôi ngay tại phòng làm việc của Công an xã. Dù khá nhiều đồ đạc như tủ, bàn ghế, máy tính nhưng phòng làm việc của 05 đồng chí Công an xã được bố trí, sắp xếp khá gọn gàng. Đồng chí Trưởng Công an xã cho biết: Theo Đề án của Chính phủ và Bộ Công an, tháng 3 năm 2020, 03 đồng chí đã được điều động, bố trí tại Công an xã Cẩm Giàng thay thế lực lượng Công an xã bán chuyên trách. Đến tháng 12 năm 2021, Công an xã Cẩm Giàng được thành lập theo Quyết định của Bộ Công an, được điều động thêm 02 đồng chí và duy trì công tác ổn định cho tới bây giờ. Lực lượng Công an chính quy lần đầu được thành lập, nhận công tác tại địa bàn xã, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, gắn bó với nhân dân nên các đồng chí Công an xã Cẩm Giàng đã gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Đặc biệt về điều kiện sinh hoạt, các đồng chí đã phải tự thuê nhà dân để ở, phân công nhau từ việc đi chợ, nấu cơm, bảo đảm sinh hoạt, đến việc quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể, hội của xã… Tuy nhiên, Công an xã Cẩm Giàng đã ngay lập tức ổn định cuộc sống, bắt tay vào công việc để nắm tình hình, ổn định an ninh trật tự tại địa bàn, tham mưu, giải quyết các vụ việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Xã Cẩm Giàng có 9 thôn với 665 hộ, với 2.488 nhân khẩu, gồm các dân tộc: Tày, Kinh, Nùng, Dao, Hoa, Mông… sống xen kẽ với nhau. Xã tiếp giáp với phường Huyền Tụng thành phố Bắc Kạn và các xã Nguyên Phúc, Quân Hà của huyện Bạch Thông, có 6km quốc lộ 3 chạy qua địa bàn. Trước khi lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn khá phức tạp, nổi lên là tình hình tội phạm về ma túy, tội phạm trộm cắp tài sản, các vụ cố ý gây thương tích. Đặc biệt tình trạng trộm cắp vặt khá phổ biến đã gây tâm lý bất an, lo lắng cho người dân, tình trạng người dân uống rượu say gây mất an ninh trật tự... Nhiệm vụ của lực lượng Công an chính quy về xã rất nặng nề. Đó là phải nhanh chóng ổn định tình hình địa bàn, lập kế hoạch đấu tranh với các đối tượng phạm tội về ma túy, giữ vững an ninh trật tự. Xét về mức độ phức tạp, xã Cẩm Giàng có lẽ chỉ đứng sau địa bàn thị trấn Phủ Thông của huyện Bạch Thông.

Với sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện Bạch Thông, của cấp ủy, chính quyền địa phương. Công an xã Cẩm Giàng đã tiến hành họp, phân công nhiệm vụ và trực tiếp xuống địa bàn, nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân để tham mưu, giải quyết các vụ việc xảy ra tại cơ sở. Từ tháng 3 năm 2020 đến nay, Công an xã Cẩm Giàng đã tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền pháp luật 27 lượt tại 9/9 thôn của xã, thu hút trên 500 lượt người tham gia nghe. Công an xã đã chú trọng tuyên truyền cá biệt, giáo dục nhiều lượt đối tượng qua đó đã góp phần cảm hóa, giáo dục nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy, giúp họ khỏi lầm đường lạc lối, trở về cuộc sống lương thiện, thành người có ích cho xã hội. Đặc biệt, lực lượng Công an xã đã tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy để làm trong sạch địa bàn. Trong 3 năm, Công an xã Cẩm Giàng đã phát hiện, bắt giữ 05 vụ, 05 đối tượng phạm tội về ma túy. Trong đó có 3 vụ được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện khởi tố, kết luận điều tra và đề nghị truy tố 3 bị can, 2 vụ chuyển xử lý hành chính, 2 đối tượng; tổ chức xác minh, làm rõ 4 vụ, 6 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản; phát hiện và xử lý 1 vụ đánh bạc, 4 đối tượng tham gia; phát hiện và xử lý 1 vụ, 3 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng pháo nổ, thu 2 quả pháo tự chế.

Ngoài ra, Công an xã đã trực tiếp tổ chức và tiến hành xét nghiệm 105 lượt người nghiện, nghi nghiện ma túy, phát hiện 35 trường hợp dương tính, ra quyết định xử phạt các đối tượng với tổng số tiền 14.250.000đ. Vận động nhân dân thu hồi 8 khẩu súng săn tự chế, 65 viên đạn chì, 4 bộ kích điện. Tiến hành kiểm tra cư trú 130 lượt, phát hiện 27 trường hợp vi phạm, ra quyết đinh xử phạt 07 trường hợp với số tiền 2.650.000đ, nhắc nhở 20 trường hợp. Xử lý 05 vụ việc, 06 đối tượng về hành vi gây mất trật tự công cộng ở khu dân cư, ra quyết xử phạt tổng số tiền 1.500.000đ.
 
CAX kich hoạt TK ĐDĐT cho công dân
Hướng dẫn, hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử (Đề án 06/CP)

Không chỉ đẩy mạnh việc đấu tranh với các loại tội phạm, quản lý nhà nước về trật tự xã hội, Công an xã Cẩm Giàng cũng đẩy mạnh việc cải tiến lề lối làm việc, xây dựng, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ chiến sĩ với phương châm lấy người dân làm trung tâm, vì nhân dân phục vụ. Lực lượng Công an xã đã tham mưu kiện toàn các tổ công tác, tổ giúp việc tổ công tác triển khai Đề án 06 tại cấp xã, cấp thôn và quy chế hoạt động của Tổ công tác triển khai Đề án 06 đảm bảo hoạt động hiệu quả; thường trực để giải quyết các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý Căn cước công dân để phục vụ nhân dân. Nhờ vậy, các thủ tục hành chính đã được tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, trước thời hạn cho người dân, không để người dân phải chờ đợi, đi lại gây lãng phí về thời gian và tiền bạc.

Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Thiếu tá Trương Văn Thái- Phó Trưởng Công an xã, một trong những cán bộ đầu tiên xuống nhận nhiệm vụ tại Công an xã Cẩm Giàng cho biết:
 “Với đặc thù địa bàn miền núi, cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn gắn bó, liên hệ mật thiết với nhân dân, dựa vào nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ. Xuống địa bàn, chúng tôi đã thực hiện 4 cùng với nhân dân. Đến nay, quần chúng nhân dân đã hiểu và tích cực phối hợp, giúp đỡ để lực lượng Công an xã hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này càng thể hiện chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, Bộ Công an khi đưa lực lượng Công an chính quy về địa bàn xã. Công an xã nhiều việc lắm, có khi cả tháng chúng tôi không về nhà, làm việc cả thứ 7, chủ nhật, giờ Công an xã là nhà rồi. Nhưng niềm vui là được nhân dân tin yêu, được vì nhân dân phục vụ”.

Nhận xét về Công an xã Cẩm Giàng, đồng chí Thượng tá Hà Đức Dũng – Bí thư Đảng ủy – Trưởng Công an huyện Bạch Thông cho chúng tôi biết: “Công an xã Cẩm Giàng là đơn vị luôn tích cực, chủ động trong công tác. Tập thể đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành các nhiệm vụ được giao và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu khó được Công an huyện giao. Sự nỗ lực, cố gắng của từng cá nhân, của tập thể Công an xã Cẩm Giàng đã được Lãnh đạo cấp trên ghi nhận, được quần chúng nhân dân đánh giá cao”.

Với các kết quả đã đạt được từ năm 2020 đến nay, Công an xã Cẩm Giàng hàng năm đều đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến, 02 đồng chí được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen về thành tích trong công tác; 03 đồng chí được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đặc biệt, đầu năm 2023, tập thể Công an xã Cẩm Giàng đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Sau 3 năm lực lượng Công an chính quy xuống địa bàn thực hiện nhiệm vụ, có thể thấy rõ những thay đổi tích cực về tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Các vụ phạm pháp, vi phạm pháp luật nhanh chóng được điều tra, làm rõ. Các đối tượng tại địa bàn đã được quản lý, thường xuyên được gọi hỏi, kiểm điểm, răn đe. Tình trạng người dân uống rượu say gây mất an ninh trật tự, tình trạng trộm cắp vặt không còn xảy ra. Người dân yên tâm lao động sản xuất, bên cạnh việc được tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, họ yên tâm vì có các đồng chí Công an luôn thường trực, sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản cho họ 24/24h.

Đồng chí Vũ Văn Thành – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm Giàng cho chúng tôi biết: “Đưa Công an chính quy về xã là chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, Bộ Công an. Lực lượng Công an xã Cẩm Giàng đã phát huy được vị trí, vai trò trong công tác, nhanh chóng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các vụ vi phạm liên quan đến an ninh trật tự tại địa phương. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của xã trong thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi cũng như nhân dân toàn xã yên tâm vì có Công an xã Cẩm Giàng. Từ chỗ là địa bàn khá phức tạp trước khi Công an chính quy về xã, đến nay tình hình an ninh trật tự tại địa bàn đã rất ổn định. Người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Bộ mặt nông thôn mới của xã Cẩm Giàng đang thay đổi từng ngày có đóng góp không nhỏ của lực lượng Công xã trong công tác bảo đảm an ninh trật tự”.

Với xã Cẩm Giàng, nơi có quần thể Khu di tích Nà Tu, có Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là niềm vinh dự cho Đảng bộ và nhân dân toàn xã. Với riêng lực lượng Công an xã, đó vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm. Trong 03 năm, Công an xã Cẩm Giàng đã phối hợp, trực tiếp bảo vệ trên 30 đoàn khách là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành và Lãnh đạo địa phương đến dâng hương, tưởng nhớ Bác. Gần nhất là bảo vệ tuyệt đối an toàn Đoàn công tác của Đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ đến dâng hương, công tác tại xã Cẩm Giàng. Bất kể ngày, đêm, mưa nắng chỉ cần có công việc, lực lượng Công an xã luôn sẵn sàng.

Chia tay các anh Công an xã Cẩm Giàng, chúng tôi lại xuôi theo Quốc lộ 3 về thành phố, dọc quốc lộ các thửa ruộng râm ran tiếng máy vò lúa
. Nhân dân xã Cẩm Giàng đang khẩn trương thu hoạch vụ mùa, một vụ mùa no ấm đang về với người dân nơi đây. Xa xa là những cánh rừng bạt ngàn, xanh thắm trong nắng vàng.
 Cuộc sống thanh bình của nhân dân có sự đóng góp của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ Công an xã Cẩm Giàng, những người lính luôn nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu… mang hình ảnh đẹp của người chiến sĩ “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”./.

Tác giả: Ngọc Minh- CA Bạch Thông

 Từ khóa: Bài dự thi

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập672
  • Máy chủ tìm kiếm258
  • Khách viếng thăm414
  • Hôm nay165,409
  • Tháng hiện tại4,314,355
  • Tổng lượt truy cập160,430,856
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây