HOICHOTHUONGMAI

“Chuyển đổi số” mạnh mẽ để chuyên nghiệp và hiện đại

Thứ ba - 04/10/2022 21:47
Cách đây tròn 10 năm, ngày 10/10/2012, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo (KTVĐBCLĐT) thuộc Học viện CSND được thành lập theo Quyết định số 4914/QĐ-BCA của Bộ Công an, nhằm đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng và bắt kịp xu thế của giáo dục hiện đại.

Trải qua 1 thập kỷ xây dựng và phát triển, các cán bộ của Phòng KTVĐBCLĐT đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Học viện CSND – trường đại học trọng điểm của ngành. Phòng KTVĐBCLĐT đã được nhận Cờ thi đua của Bộ Công an, 5 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và 18 giấy khen của Giám đốc Học viện CSND…

“Chuyển đổi số” mạnh mẽ để chuyên nghiệp và hiện đại -0
Cán bộ Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo kiểm tra, giám sát học tập và thi kết thúc học phần trên giảng đường.

Chia sẻ với PV Báo CAND, Thượng tá Trịnh Minh Đức, Trưởng phòng Phòng KTVĐBCLĐT cho hay, những ngày Phòng mới thành lập, khó khăn trăm bề. Công tác khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng còn rất mới mẻ. Tại Học viện CSND, nguồn nhân lực có trình độ, kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực này rất thiếu. Số cán bộ, lãnh đạo đặt nền móng đa phần là giáo viên được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tin tưởng giao nhiệm vụ. Mặt khác, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, chưa đủ đáp ứng yêu cầu công tác. Hệ thống văn bản, hướng dẫn về công tác khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo còn rất ít, hoặc nếu có thì được quy định trong một số văn bản khác về công tác giáo dục, đào tạo…

“Có lúc chúng tôi không biết nên bắt đầu việc nào trước, việc nào sau, làm như thế nào? Nhiều khái niệm, thuật ngữ còn quá mới mẻ. Chúng tôi cũng chưa có văn bản, biểu mẫu giao nhận bài thi; chưa có phần mềm làm phách, chấm thi nên chủ yếu tổng hợp điểm thủ công; biên bản kiểm tra, giám sát, mẫu phiếu phản hồi đều chưa có... Chúng tôi phải mày mò gần như từ con số 0”, Thượng tá Trịnh Minh Đức bày tỏ.

Trong bối cảnh đó, các cán bộ Phòng KTVĐBCLĐT đều nhận thức rõ được những khó khăn, thách thức, và bằng quyết tâm của những cán bộ đầu tiên được giao nhiệm vụ, với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, cả tập thể vừa tìm tòi, nghiên cứu, vừa làm, vừa học hỏi, từng bước tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phát triển, nâng cao trình độ đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện hệ thống văn bản.

Phòng KTVĐBCLĐT đã nhanh chóng xây dựng được các văn bản pháp lý làm cơ sở triển khai thực hiện nhiệm vụ; đồng thời thiết kế, xây dựng biểu mẫu, hồ sơ, sổ sách phục vụ công tác; cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn của Bộ Công an, Bộ GD&ĐT; tham gia các diễn đàn, hội thảo của các tổ chức kiểm định; tăng cường ứng dụng CNTT trong các mặt công tác khảo thí, kiểm định, đảm bảo chất lượng đào tạo; thường xuyên trao đổi, phối hợp với các đơn vị trong Học viện trong công tác làm đề thi, chấm thi, kiểm tra, giám sát…

Chỉ sau một thời gian ngắn, những khó khăn đã được Phòng KTVĐBCLĐT khắc phục, công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo đã bắt đầu có “vóc dáng”. Sau 10 năm, đơn vị đã có 3 phòng làm việc, được Ban Giám đốc Học viện giao quản lý 1 phòng giám sát camera để quản lý 129 camera giám sát các hội trường, lớp học; 1 phòng làm đề thi, 3 phòng chấm thi tập trung và nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại khác. Phòng đã nhạy bén chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND ra hàng trăm văn bản về công tác khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để đơn vị có thể triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao…

“Chuyển đổi số” mạnh mẽ để chuyên nghiệp và hiện đại -1
 

Để công tác khảo thí đạt sự chuyên nghiệp thì phải xây dựng được một ngân hàng đề thi đủ mạnh, chất lượng, do đó, Phòng KTVĐBCLĐT đã tập trung trí tuệ, sức lực để xây dựng ngân hàng đề - đây là một điểm nhấn nổi bật của đơn vị. Phòng đã chủ động phối hợp, hướng dẫn các đơn vị giảng dạy tiến hành xây dựng, thẩm định, nghiệm thu ngân hàng câu hỏi theo quy trình 6 bước đảm bảo khách quan, chặt chẽ và bảo mật. Phòng KTVĐBCLĐT sát cánh cùng các đơn vị giảng dạy để xây dựng được hệ thống ngân hàng đề thi kết thúc học phần đầy đủ cho tất cả các hệ, bậc, loại hình đào tạo. Với sự chủ công, nòng cốt của Phòng KTVĐBCLĐT, Học viện CSND đã xây dựng phần mềm quản lý ngân hàng đề thi, đáp án, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số mạnh mẽ vào công tác điều hành, quản lý.

Từ năm học 2017-2018 đến nay, các đơn vị giảng dạy đã xây dựng và đưa lên hệ thống phần mềm quản lý hơn 7 vạn đề thi, đáp án với tất cả các hình thức thi. Hàng năm, vào mỗi đầu kỳ học, các đơn vị giảng dạy sẽ chỉnh sửa, bổ sung nguồn đề thi và cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý, đảm bảo khách quan, chính xác và tuyệt đối bảo mật, không để xảy ra sai sót, sự cố gây ảnh hưởng đến quyền lợi của học viên.

Với nỗ lực của Phòng KTVĐBCLĐT, hiện Học viện CSND có tới 9 hệ thống phần mềm phục vụ công tác khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo, giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, thực hiện thắng lợi mục tiêu của Đề án “Chiến lược chuyển đổi số tại Học viện CSND đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, đáp ứng yêu cầu xây dựng “Học viện CSND thông minh”, dẫn đầu trong các trường CAND về chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, Phòng KTVĐBCLĐT đã góp phần giúp Học viện CSND duy trì tốt công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động giảng dạy, học tập và thi kết thúc học phần các lớp học, hệ học trong và ngoài Học viện. Qua đó, chấn chỉnh và đảm bảo quy trình lên lớp của giáo viên và duy trì nề nếp, ý thức chấp hành quy chế học tập, thi của học viên. Học viện còn thành lập các đoàn kiểm tra theo chuyên đề như: Kiểm tra việc thực hiện chuẩn đầu ra, kiểm tra cơ sở vật chất, giáo trình, tài liệu và các điều kiện đảm bảo giảng dạy và học tập...

Một kết quả ấn tượng khác của Phòng KTVĐBCLĐT là Phòng đã chủ trì hoạt động lấy ý kiến phản hồi về hoạt động giáo dục đào tạo của Học viện CSND.

Cụ thể, từ năm học 2017 - 2018 đến nay, Học viện đã triển khai được 33 đợt lấy ý kiến phản hồi, với sự tham gia khảo sát của hơn 14.463 lượt học viên thuộc tất cả các hệ đào tạo và lấy ý kiến của 957 lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị địa phương, 589 cựu học viên do Học viện CSND đào tạo. Những ý kiến phản hồi đó là kênh thông tin quan trọng giúp Học viện CSND đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, đầu tư và nâng cấp điều kiện cơ sở vật chất, nâng cao toàn diện chất lượng đào tạo. Từ đó, gắn kết, đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi thực tiễn của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trong tình hình mới. Học viện CSND cũng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong các trường CAND hoàn thiện các nội dung tự đánh giá theo đúng quy định và là đơn vị đầu tiên được chọn đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục đại học.

Ngày 23/4/2021, Bộ Công an đã có kết quả chính thức công nhận Học viện CSND đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục, giai đoạn 2014 - 2019, là cơ sở giáo dục đại học có điểm đánh giá ngoài xếp thứ 2 trên tổng số 8 cơ sở giáo dục đại học trong CAND. Trong những bước trưởng thành của Học viện CSND, có dấu ấn đậm nét của Phòng KTVĐBCLĐT.

Theo Thượng tá Trịnh Minh Đức, sau 10 năm thành lập, Phòng KTVĐBCLĐT đã góp phần “thay đổi về quan điểm, nhận thức của CBCS trong Học viện về vai trò, vị trí của công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo”. Bắt đầu công tác khảo thí từ số 0 nhưng đến nay, hầu hết các hoạt động giáo dục, đào tạo của Học viện đều có sự tham gia của Phòng KTVĐBCLĐT. 

“Công tác khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng chuyên nghiệp, với sự ứng dụng công nghệ mạnh mẽ sẽ góp phần giúp Học viện CSND phát triển ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; dần hình thành văn hóa chất lượng trong công tác giáo dục đào tạo, từ đây sẽ góp phần xây dựng và phát triển Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm đạt chuẩn quốc gia”, Thượng tá Trịnh Minh Đức chia sẻ…

  •  

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập670
  • Máy chủ tìm kiếm189
  • Khách viếng thăm481
  • Hôm nay166,339
  • Tháng hiện tại381,976
  • Tổng lượt truy cập148,102,452
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây