Trung Quốc mở rộng 'tường lửa' với iPhone

Thứ bảy - 21/10/2023 02:59

Apple đối mặt rủi ro lớn ở Trung Quốc khi những ứng dụng phổ biến như Facebook, Instagram, X có nguy cơ bị xóa khỏi App Store trên iPhone.

WSJ dẫn nguồn tin cho biết Apple đã nhận được yêu cầu của chính phủ Trung Quốc về việc tuân thủ quy định quản lý ứng dụng có nguồn gốc nước ngoài trên App Store.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã tăng cường bộ lọc Internet, được gọi là Tường lửa vĩ đại nhằm người dùng truy cập trang web và ứng dụng nước ngoài. Người dùng iPhone phải tải Facebook, Instagram, X, YouTube, WhatsApp qua VPN. Theo thống kê của Sensor Tower, trong thập kỷ qua đã có hơn 170 triệu lượt tải 5 ứng dụng truyền thông xã hội lớn này ở Trung Quốc. Trong đó, Instagram đạt gần 54 triệu lượt kể từ 2012, Facebook là 37 triệu lượt tải, sau đó đến YouTube (34 triệu), X (33 triệu) và WhatsApp (13 triệu).

Tuy nhiên, quy định mới của Trung Quốc sẽ trám lỗ hổng của "tường lửa". Theo đó, Apple không thể cung cấp dịch vụ nước ngoài nếu app đó chưa đăng ký với cơ quan quản lý. Theo các nhà phân tích, ứng dụng nước ngoài khó có thể đăng ký vì quy định chuyển giao và kiểm duyệt dữ liệu, đồng nghĩa Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xóa ứng dụng khỏi App Store hoặc đối mặt án phạt.

Apple và cơ quan quản lý Trung Quốc chưa đưa ra bình luận.

Khách tham quan Apple Store ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 22/9 khi iPhone 15 chính thức mở bán ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Khách tham quan Apple Store ở Thượng Hải hôm 22/9 khi iPhone 15 mở bán ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Quy định mới về đăng ký quản lý ứng dụng nước ngoài được áp dụng cho tất cả công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Apple bị ảnh hưởng hơn cả khi có khoảng 1.000 ứng dụng chưa được đăng ký. Trong khi đó Huawei và Xiaomi đã cập nhật quy tắc mới và kêu gọi các nhà phát triển hoàn tất thủ tục đăng ký.

Theo giới phân tích, dịch vụ trên cửa hàng ứng dụng đóng góp phần không nhỏ vào lợi nhuận kinh doanh của Apple ở Trung Quốc. Những năm qua, nhà sản xuất iPhone đã nhượng bộ trước quy tắc kiểm duyệt gắt gao tại đây. Năm 2020, Apple đã xóa hàng nghìn ứng dụng liên quan đến game.

Rich Bishop, CEO công ty phần mềm AppInChina, dự đoán: "Apple có thể sẽ tuân thủ các quy định. Trong tương lai, cửa hàng ứng dụng của họ ở Trung Quốc sẽ thuần là ứng dụng trong nước, ít ứng dụng quốc tế hơn".

Từ năm ngoái, cơ quan giám sát Internet hàng đầu Trung Quốc bắt đầu yêu cầu các cửa hàng ứng dụng gửi thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh cũng như xem xét sản phẩm trên cửa hàng trước khi xuất bản. Tuần qua, Cơ quan quản lý cho biết đã có 26 cửa hàng lớn đăng ký thông tin, như Samsung, Amazon nhưng danh sách chưa có Apple.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập413
  • Máy chủ tìm kiếm98
  • Khách viếng thăm315
  • Hôm nay110,053
  • Tháng hiện tại1,740,285
  • Tổng lượt truy cập153,775,889
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây