Tạo điều kiện cho người lầm lỗi môi trường tốt để tái hoà nhập cộng đồng

Thứ tư - 21/09/2016 09:16
Chiều 19-9-2016, tại Hà Nội, Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã làm việc với Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) về tình hình, kết quả các mặt công tác từ đầu năm 2016 đến nay và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cùng dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

 

Tạo điều kiện cho người lầm lỗi môi trường tốt để tái hoà nhập cộng đồng

Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Bí thư Đảng uỷ, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII đã báo cáo tình hình, kết quả các mặt công tác từ đầu năm 2016 đến nay. Theo đó, thời gian qua, Tổng cục VIII đã chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình có liên quan kịp thời tham mưu giúp Đảng uỷ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đề ra nhiều chủ trương, biện pháp công tác và tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác; đảm bảo cơ sở giam giữ được bảo vệ ổn định, an toàn. 

Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật được đặc biệt quan tâm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 17/BCA ngày 26/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới”; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật đối với phạm nhân, trại viên, học sinh.

  Bên cạnh đó, đã chủ động phối hợp với Viện khoa học giáo dục Việt Nam, các học viện, nhà trường và các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng chương trình khung giáo dục, cải tạo phạm nhân; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và nhân rộng các mô hình, cá nhân điển hình, tư vấn về công tác tái hoà nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù. Đến nay, đã có 157 mô hình, 185 cá nhân điển hình, trong đó có 36 mô hình và 43 cá nhân tiêu biểu đã được Bộ Công an biểu dương, khen thưởng…
Tạo điều kiện cho người lầm lỗi môi trường tốt để tái hoà nhập cộng đồng - Ảnh minh hoạ 2

       

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của CBCS Tổng cục VIII trong thời gian qua, đã đưa công tác quản lí, giáo dục, cải tạo phạm nhân vào nề nếp, công khai minh bạch, tạo điều kiện cho người phạm tội cải tạo, học tập.

  Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh công tác quản lý giáo dục, cải tạo đối tượng phạm tội là chủ trương nhân văn của Nhà nước ta, đây cũng là công tác rất đặc biệt của lực lượng Công an. 
 
Chính vì vậy, để làm tốt hơn, trước hết cần chú trọng xây dựng hệ thống luật pháp, thực thi pháp luật trong thi hành án hình sự, đây là việc trọng tâm nhằm ngăn chặn tội phạm, giáo dục, cải tạo phạm nhân, ngăn ngừa những người nguy cơ nguy hiểm cho xã hội, tạo điều kiện cho người lầm lỗi có môi trường, điều kiện tốt để tái hoà nhập cộng đồng. 
Những văn bản pháp luật chưa phù hợp với thực tế, cần rà soát, đề xuất sửa chữa, tạo điều kiện để nhân dân được tham gia vào quá trình xây dựng Luật để giám sát.
Tạo điều kiện cho người lầm lỗi môi trường tốt để tái hoà nhập cộng đồng - Ảnh minh hoạ 3

 Bên cạnh đó, cần chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục thông tin về cải tạo giam giữ; nâng cao chất lượng cán bộ. Đặc biệt, cần đảm bảo an ninh, an toàn cơ sở giam giữ trong mọi tình huống, không được để xảy ra đột xuất, bất ngờ, sơ hở thiếu sót trong công tác này…

Phương Thuỷ

Tác giả bài viết: Phương Thuỷ

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập255
  • Hôm nay46,486
  • Tháng hiện tại1,569,538
  • Tổng lượt truy cập94,472,355
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây