HOICHOTHUONGMAI

Tăng tốc làm thủ tục cấp căn cước công dân

Chủ nhật - 06/06/2021 10:36
Trong gần một tháng qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Hiện tại, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang nỗ lực từng ngày để vừa tăng tốc làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD), phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đến ngày 1/7 giải quyết hơn 1,2 triệu hồ sơ cấp CCCD cho người dân do Bộ Công an giao…


Ngày 5/6, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Bình Triều, nơi tổ cấp CCCD lưu động của Công an huyện Thăng Bình đang làm thủ tục để cấp CCCD cho người dân. Qua quan sát, người dân khi đến làm CCCD đều được các đoàn viên thanh niên xã hỗ trợ đo thân nhiệt, xịt dung dịch sát khuẩn tay để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an xã Bình Triều bố trí, sắp xếp người dân ngồi giãn cách, bốc số thứ tự để giảm bớt thời gian chờ đợi, hạn chế tập trung đông người. 

Đại úy Nguyễn Anh Đức, Trưởng Công an xã Bình Triều cho biết, đây là lần thứ 2 tổ công tác cấp CCCD của Công an huyện Thăng Bình về giải quyết hồ sơ cấp CCCD cho người dân của xã. Dự kiến đợt này, tổ công tác làm việc tại địa phương từ ngày 4/6 đến 7/6. 

“Lần trước, từ ngày 29/3 đến 4/4, tổ công tác Công an huyện Thăng Bình cũng đã về xã để làm CCCD cho khoảng 5.600 người dân. Lần này, để việc cấp CCCD được diễn ra thuận lợi, an toàn, Công an xã lập kế hoạch tham mưu UBND xã và các ban, ngành, Đoàn Thanh niên xã tham gia hỗ trợ quá trình cấp CCCD. Hằng ngày, với phương châm “còn người dân là còn phục vụ”, từ 6h-24h, các lực lượng chức năng chia làm 3 ca để giải quyết, hỗ trợ việc cấp CCCD cho người dân”. 

Tăng tốc làm thủ tục cấp căn cước công dân
Công an tỉnh Cần Thơ làm thủ tục cấp căn cước công dân tại khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Được biết, trong số 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam thì huyện Thăng Bình có số lượng người dân cần cấp CCCD cao nhất với khoảng 174.000 người. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện cho hay, ngay từ những ngày đầu triển khai chiến dịch cấp CCCD, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị đã quán triệt đến CBCS tham gia chiến dịch thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đi làm CCCD. Đặc biệt, Công an huyện Thăng Bình đã chú trọng giải quyết hồ sơ cấp CCCD cho tất cả các em học sinh lớp 12 tại 5 trường THPT trên địa bàn huyện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các em tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Với phương châm “còn người dân là còn phục vụ”, “làm hết việc, không hết giờ”, các tổ cấp CCCD lưu động của Công an huyện Thăng Bình đã làm việc liên tục kể cả các ngày nghỉ lễ, thứ bảy, chủ nhật; xuống từng xã để cấp CCCD cho người dân. 

Sau khi huyện Hiệp Đức và Bắc Trà My hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã trưng dụng 4 máy tại 2 địa phương trên đưa về hỗ trợ cấp CCCD tại huyện Thăng Bình. Đồng thời, trưng dụng 6 cán bộ Công an các địa phương đến “tiếp sức” cho Công an huyện Thăng Bình thực hiện chiến dịch cấp CCCD. Nhờ đó, hiện nay, 3 tổ công tác cấp CCCD lưu động đã thay phiên nhau đến các xã, các cơ quan, trường học trên địa bàn huyện Thăng Bình để đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ cấp CCCD cho người dân.

Tăng tốc làm thủ tục cấp căn cước công dân - Ảnh minh hoạ 2
Công an  tỉnh Quảng Nam làm thủ tục cấp CCCD cho người dân xã Bình Triều, huyện Thăng Bình.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đến nay Công an tỉnh đã thu nhận khoảng 935.000 hồ sơ cấp CCCD trong tổng số hơn 1,2 triệu hồ sơ. Để đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho người dân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch của Bộ Công an giao, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã thường xuyên chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc đến Công an các đơn vị, địa phương trong việc triển khai chiến dịch cấp CCCD trên địa bàn. Các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đều trực tiếp xuống địa bàn để kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, động viên CBCS tham gia chiến dịch cấp CCCD. 

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam giao Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH hằng ngày tổng hợp kết quả thu nhận hồ sơ cấp CCCD của từng địa phương, trình Giám đốc Công an tỉnh thông báo cho các địa phương biết, thực hiện; trưng dụng máy làm CCCD và CBCS của các địa phương đã hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD để tăng cường cho các địa phương có quy mô dân số đông; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS tham gia làm CCCD, đồng thời chia sẻ những khó khăn và động viên khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát huy vai trò Công an xã chính quy trong chiến dịch cấp CCCD, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng đã chỉ đạo lực lượng Công an xã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, thống kê, lên danh sách số nhân khẩu (thường trú và tạm trú) trên địa bàn, nhất là số công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD để có biện pháp tuyên truyền, vận động người dân đi làm CCCD. 

Thực tế triển khai chiến dịch cấp CCCD tại tỉnh Quảng Nam thời gian qua cho thấy, Công an các địa phương đã chủ động đề ra phương án, biện pháp thực hiện hết sức khoa học, phù hợp với đặc điểm tình hình, vị trí địa lý, phong tục tập quán của từng vùng, miền. Ngoài ra, đã thành lập các tổ cấp CCCD lưu động đến từng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học để làm thủ tục cấp CCCD; qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được làm CCCD.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa cấp CCCD, vừa phòng, chống dịch, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Công an các địa phương, quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD phải bảo đảm thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch của tỉnh. Các điểm cấp CCCD đều tổ chức chia nhỏ khung giờ, bảo đảm mỗi khung giờ tối đa có không quá 10 công dân và thực hiện sàng lọc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn…

Tác giả: Ngọc Thi

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập386
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm105
  • Khách viếng thăm280
  • Hôm nay80,220
  • Tháng hiện tại708,602
  • Tổng lượt truy cập148,429,078
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây