HOICHOTHUONGMAI

“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên

Thứ tư - 24/07/2019 20:39
Dự đêm giao lưu có các đồng chí: Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục truyền...


Dự đêm giao lưu có các đồng chí: Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục truyền thông CAND; Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang; Đại tá Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang; đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vị Xuyên, cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ, công nhân viên, cựu chiến binh và nhân dân huyện Vị Xuyên.

“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên
Các đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên trước giờ khai mạc đêm nhạc.
“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 2
Trung tướng Mai Văn Hà và Đại tá Hoàng Văn Mạnh trao quà tri ân các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang xúc động chia sẻ, hơn 40 năm trước, những người lính đến từ 33 tỉnh tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, và mãi mãi nằm lại mảnh đất biên cương này. Sự hy sinh của các anh đã tô thắm lá cờ Tổ quốc, thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng sáng ngời. Cục Truyền thông CAND tổ chức chương trình “Hành trình tri ân” đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 3
Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên giao lưu tại chương trình.
“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 4
Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang và chị Nông Thị Duyến (vợ liệt sỹ Lưu Minh Thức) giao lưu tại chương trình.

Đêm giao lưu nghệ thuật “Lũy đá bất tử” do Cục truyền thông CAND phối hợp với Công an Hà Giang và một số đơn vị liên quan tổ chức. Chương trình do Trung tướng, Tiến sĩ Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chỉ đạo nội dung; Cục phó Cục Truyền thông CAND, Đại tá, NSƯT Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo sản xuất; Trung tá, NSƯT Phạm Lê Nam đạo diễn và viết kịch bản.

Trong chương trình, hàng chục tiết mục dàn dựng công phu, đã được các nghệ sĩ hát bằng cả trái tim, niềm kính trọng, lòng biết ơn vô bờ đối với các anh hùng, liệt sĩ.

“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 5
Các ca khúc thắm đượm nghĩa tình, ca ngợi tình yêu quê hương, Tổ quốc, ca ngợi sự dũng cảm, anh dũng của những người lính bảo vệ Tổ quốc.
“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 6

Ký ức về mặt trận Vị Xuyên một thời trở lại khi Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên xúc động chia sẻ: “Trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại mảnh đất biên cương này, hơn 4.000 liệt sỹ, những người lính trẻ của tôi đã nằm xuống, hơn 1.700 hài cốt liệt sỹ đã quy tập được về đây, còn lại là các anh đều nằm trên những điểm cao. 

Trong 10 năm khốc liệt ấy, chúng tôi đã giữ được từng tấc đất của quê hương. Chiến thắng này là một mốc son trong cả quá trình lịch sử bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Tôi thương lính của mình lắm, lúc đó lên chiến đấu thì chuyện hi sinh là đương nhiên, trong khi đó chỉ cách vài chục cây số, ở tỉnh thành khác, người dân vẫn sống trong hòa bình. Khi được trở về nhà, những người lính mang vết thương của trận đánh ác liệt, vẫn phải tiếp tục vất vả mưu sinh và chịu một sự thiệt thòi rất lớn.”

“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 7
“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 8
Các ca sĩ xúc động ngợi ca sự hy sinh thầm lặng của những người lính.

10 giờ đêm, khu vực sân khấu vẫn lặng phắc, gần như không một khán giả nào rời vị trí. Phó Giám đốc công an tỉnh Hà Giang, đại tá Hoàng Văn Mạnh và vợ liệt sỹ Lưu Minh Thức chia sẻ những câu chuyện đời thường đầy xúc động và ngày trung úy Lưu Minh Thức anh dũng hi sinh. 

Người xem bật khóc khi nghe chuyện người vợ của liệt sĩ bỏ học sớm để lo cho chồng ăn học. Ngày ở riêng, hai vợ chồng chỉ có một chiếc nồi  nấu ăn. Thế nhưng, người vợ vẫn không quản ngại khó khăn, ngày đêm làm lụng để chồng yên tâm công tác. Sau 5 năm vun vén, 2 vợ chồng mới có tiền sửa sang ngôi nhà cũ nát. Nhưng, cũng đúng mùng 2 Tết, anh đã hy sinh khi cùng đồng đội truy bắt tội phạm. Chị đau đớn nhất không chỉ là vợ mất chồng, cha mất con mà còn là vì cả đời anh cùng vợ vượt khó vượt khổ, hy sinh khi chưa có một ngày sung sướng, đủ đầy…

“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 9
Vở kịch ngắn xúc động tái hiện cuộc sống chiến đấu, khốc liệt thời bình với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc của người lính trên mặt trận Vị Xuyên.
“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 10
“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 11

Cũng trong chương trình, người yêu âm nhạc có dịp gặp lại ca sĩ Ánh Tuyết với ca khúc “Về đi anh”; nhạc sĩ Trương Quý Hải với dàn hợp ca nữ và tốp múa với “Lũy đá bất tử”; ca sĩ Minh Thu với “Một rừng cây, một đời người”; ca sĩ Hồng Kỳ với ca khúc “Hát về anh”; Việt Anh và nhóm múa nam với “Chiều biên giới”; ca sĩ Ánh Tuyết cùng các chiến sĩ Công an Hà Giang với ca khúc “Hoa sim biên giới”. Đặc biệt, các tiết mục múa đương đại, kịch ngắn tái hiện cuộc sống chiến đấu, khốc liệt với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc của người lính trên mặt trận Vị Xuyên nhưng vẫn đau đáu nỗi nhớ người thân, khiến người xem nghẹn ngào.

“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 12
Để bảo vệ Tổ quốc, lớp lớp thanh niên chia tay người thân lên đường, trong số đó rất nhiều người đã mãi mãi không trở về...
“Lũy đá bất tử” - Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên - Ảnh minh hoạ 13

Đạo diễn, NSƯT Phạm Lê Nam – Phó Giám đốc Điện ảnh CAND, người trực tiếp viết kịch bản và chỉ đạo chương trình chia sẻ với chúng tôi, anh không thể nhớ mình đã đi lại bao nhiêu lần mảnh đất này nhưng chưa lần nào nguôi xúc động. Biên cương tươi đẹp hôm nay cũng là nơi hàng ngàn thanh niên tuổi đôi mươi trên mọi miền Tổ quốc đã ngã xuống. Gần bốn mươi năm, những người lính Vị Xuyên năm nào, bây giờ người còn, người mất, nhưng tình đồng đội vẫn còn vẹn nguyên. Chương trình nghệ thuật như một nén hương tưởng nhớ tới các anh, phác họa hình ảnh người lính biên cương anh dũng, chiến đấu với tinh thần "Một tấc đất không lùi". Ngay cả khi thời bình thì tinh thần ấy vẫn bất diệt.


Tác giả: Ngọc Hoa - Xuân Trường

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập392
  • Máy chủ tìm kiếm107
  • Khách viếng thăm285
  • Hôm nay85,082
  • Tháng hiện tại713,464
  • Tổng lượt truy cập148,433,940
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây