HOICHOTHUONGMAI

Căng mình chống dịch ở địa bàn từng là “điểm nóng” của cả nước

Chủ nhật - 06/06/2021 10:36
Ghi ở chốt chống dịch trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng Chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát km 02+ 700 cao tốc Hà Nội- Hải...Ghi ở chốt chống dịch trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát km 02+ 700 cao tốc Hà Nội- Hải Phòng vào những ngày miền Bắc chìm trong đợt nắng, nóng lên tới 40 độ.  Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 do Đại uý Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Đội đường sắt dẫn đoàn làm tổ trưởng phụ trách được coi là địa bàn nóng bỏng nhất, bởi đây là một trong những cửa ngõ ra vào của tỉnh Hải Dương và tuyến cao tốc Hải Phòng, lưu lượng xe và người ra vào lớn; điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

16h cái nắng vẫn oi nồng, bức bối, trong những chiếc lều bạt được dựng lên hai bên đường dùng làm nơi thực hiện nhiệm vụ của các chốt, những chiếc quạt quay hết tốc lực vẫn không xua đi được cái nóng đến ngột ngạt. 

Trong một chiều lều bạt, Đại uý Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Đội đường sắt dẫn đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương cùng các thành viên của tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ. 

Với vai trò là chốt trưởng, những ngày này cường độ làm việc của Đại uý Nguyễn Văn Sơn và cán bộ của đơn vị rất căng thẳng. Ngoài nhiệm vụ phụ trách chung, tổ công tác của anh còn có nhiệm vụ dừng phương tiện để kiểm soát người, phương tiện, hàng hoá ra vào, đảm bảo ANTT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đồng thời lập biên bản các trường hợp vi phạm. 

Lưu lượng phương tiện xe ra vào lớn, trung bình từ 4000- 5000 phương tiện ra vào/ngày/đêm; 24/24h, tổ công tác của Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các lực lượng gồm thanh tra giao thông, y tế…, chia làm 3 ca căng mình làm nhiệm vụ, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào. 

Căng mình chống dịch ở địa bàn từng là “điểm nóng” của cả nước
Đại uý Nguyễn Văn Sơn cùng các thành viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19

Đại uý Nguyễn Văn Sơn cho biết: Hiện nay tất cả các chốt đều được trang bị thiết bị QR code và lượng người sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR đã tăng lên đáng kể so với những ngày đầu triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lái xe và người dân qua chốt chưa cài phần mềm Bluzone hoặc có cài nhưng chưa biết sử dụng, không có mạng 3G, 4G…, nên vẫn phải áp dụng khai báo báo bằng giấy mất một số thời gian. 

Việc kiểm soát người và phương tiện được thực hiện theo quy trình khép kín. Trong quá trình này, áp lực đối với CBCS Phòng CSGT với tư cách là chốt trưởng rất lớn. Một số người dân chưa nắm bắt được quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh đã chở quá số người quy định. Một số công dân, có hộ khẩu thường trú tại một nơi nhưng ở tại một nơi…, đây cũng là khó khăn cho chúng tôi trong quá trình làm nhiệm vụ”.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương đã xây dựng phương án lập chốt cấp tỉnh, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ở một địa bàn từng là điểm nóng của cả nước. Theo đó, Công an tỉnh Hải Dương đã lập 27 chốt. 

Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Công an cấp huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo cùng cấp khẩn trương thành lập 18 chốt cấp huyện, 47 chốt cấp xã. Toàn tỉnh có 1.360 người tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chất kiểm soát, trong đó có gần 400 CBCS tiến hành kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết không để người, phương tiện đi đến từ vùng tâm dịch ở các địa phương khác vào địa bàn tỉnh, nhất là địa bàn giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. 

Công an tỉnh thường xuyên cập nhật danh sách các địa bàn có dịch để cung cấp cho các Chốt kiểm soát, phục vụ việc kiểm soát chặt chẽ, không để người, phương tiện từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh. Đến nay, các chốt đã kiểm soát trên 150.000 lượt người. 120.000 lượt phương tiện; yêu cầu quay trở lại các vùng dịch gần 2.000 lượt người, 1.500 lượt phương tiện.

Căng mình chống dịch ở địa bàn từng là “điểm nóng” của cả nước - Ảnh minh hoạ 2

Kinh nghiệm chống dịch ở địa bàn từng là điểm nóng 

Tính đến ngày 6/6, trên địa bàn tỉnh tỉnh Hải Dương đã có 51 F0 … Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh,  ngay khi dịch bệnh bùng phát trở lại lần thứ 4, Công an tỉnh Hải Dương đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tham mưu, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Trong đó, đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các lực lượng chức năng truy vết xác định được gần 4.000 F1, hơn 27.000 F2 ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố trong đó, có 734 F1, 8.722 F2 liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; 124 F1, 1.211 F2 liên quan đến Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương. Riêng TP Hải Dương đã có 961 F1, 9.303 F2; có 3 ổ dịch ở các phường Thanh Bình, phường Hải Tân và KDC Gốc Mít, phường Trần Phú. 

Tiếp tục phát huy hiệu quả của việc áp dụng công nghệ vào trong công tác truy vết kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ khác để xác định chính xác nguồn lây nhiễm bệnh của các trường hợp khai báo gian dối, không trung thực và có lịch trình di chuyển phức tạp… 

Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ việc bệnh nhân Đào Duy Tùng, ở phường Thanh Bình, Thành phố Hải Dương nhập cảnh trái phép từ Lào về, từ đó xác định được nguồn lây từ Lào (đây là 1 trong 5 nguồn dịch trong toàn quốc ở đợt dịch thứ 4 này, 4 nguồn dịch còn lại là Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K, Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2). 

Đã làm rõ bệnh nhân Đỗ Thị Vân ở khu dân cư Gốc Mít, phường Trần Phú, TP Hải Dương có liên quan đến bệnh nhân Phạm Phương Th, từng là F1 của bệnh nhân Đào Duy Tùng để xác định mối quan hệ giữa ổ dịch khu dân cư Gốc Mít với bệnh nhân Đào Duy Tùng. 

Cùng với đó, Công an tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của trang Zalo Công an tỉnh, kịp thời thông tin đến các tài khoản Zalo của người sử dụng trên toàn quốc về tình hình dịch bệnh, lịch trình di chuyển của các bệnh nhân, hướng dẫn người dân khai báo y tế... 

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn, đại diện Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Mặc dù cả hệ thống chính trị đã tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp và người dân; lực lượng Công an cũng đã tiến hành khởi tố điều tra 2 vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ Luật hình sự trên địa bàn thành phố Hải Dương và lập hồ sơ gần 8.000 vụ, phạt tiền gần 8 tỷ đồng trong đợt dịch thứ 3 và thứ 4 để xử lý, răn đe phòng ngừa chung. Tuy nhiên, nhận thức của một bộ phận người dân còn chưa cao, một số trường hợp vẫn cố tình không khai báo, khai báo không trung thực, không đầy đủ về lịch trình di chuyển, tiếp xúc dẫn đến việc kiểm soát nguồn lây, các F1, F2 rất khó khăn.

Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Công an tỉnh Hải Dương đã có nhiều sáng kiến mới. Trong đó có việc phối hợp với Sở Thông tin và Truyền Thông, Viettel Hải Dương triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử QR Code tại các Chốt kiểm soát, góp phần rút ngắn thời gian khai báo y tế, giảm thời gian dùng tại chốt, tránh ùn tắc giao thông, tập trung đông người tại chốt; đến nay đã có 110.579 lượt người khai báo.

Đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm ANTT tại các khu vực phong tỏa nơi có FO, các ca nghi nhiễm và khu cách ly tập trung F1. Chủ động kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như: Quán Karaoke, các cơ sở lưu trú... Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đến nay đã phát hiện xử lý trên 1.300 trường hợp vi phạm, chủ yếu là: không đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang không đúng nơi quy định, vi phạm trật tự đô thị, vi phạm quy định về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch, phạt tiền gần 1,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, đã phát hiện bắt giữ 31 đối tượng có biểu hiện sử dụng là túy trái phép tại Quán karaoke Kingdom – xã Bình Minh - huyện Bình Giang..

Chỉ đạo thực hiện quyết liệt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài, công dân nhập cảnh trở về cách ly tập trung tại 10 khách sạn.

Công an tỉnh Hải Dương đã xác lập Chuyên án, đấu tranh, triệt phá đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ biên giới phía Bắc về Hải Dương, sau đó đưa đi các tỉnh, thành phố khác; hiện đã khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, khởi tố 2 bị can và đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Đồng thời, phối hợp nắm số công dân Hải Dương đang làm việc trong các công ty, doanh nghiệp ở tỉnh ngoài, nhất là tại các Công ty, doanh nghiệp thuộc các địa bàn đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh...; đã kịp thời cung cấp, chỉ đạo Công an cấp huyện rà soát, xác minh gần 5.000 công dân Hải Dương làm việc tại 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang… Những nỗ lực trên đã góp phần ngăn chặn dịch bệnh ở một địa bàn từng là “điểm nóng” của cả nước về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: http://cand.com.vn

 Từ khóa: hà nội, kiểm soát

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập664
  • Máy chủ tìm kiếm137
  • Khách viếng thăm527
  • Hôm nay157,512
  • Tháng hiện tại1,024,618
  • Tổng lượt truy cập136,221,468
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây