Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Thứ tư - 17/04/2019 03:04
Cùng dự buổi lễ còn có GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp của Học viện Chính trị...


Cùng dự buổi lễ còn có GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; đồng chí Phạm Chí Thành, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong nhiều năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phát động phong trào đọc sách trong cán bộ, chiến sĩ; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, nhất là thư viện, phòng đọc nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập và hưởng thụ văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.

Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hằng năm, Bộ Công an đều triển khai hưởng ứng Ngày sách Việt Nam bằng nhiều hoạt động phong phú, sinh động, nổi bật là: tổ chức trưng bày triển lãm sách, giao lưu, tọa đàm về sách; phát động phong trào đọc “Sách với cán bộ chiến sĩ CAND”; “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”; giới thiệu sách, tặng sách cho hệ thống thư viện, phòng đọc trong CAND; tổ chức cho tuổi trẻ CAND tọa đàm, giao lưu với các nhà văn viết về đề tài CAND, trung bình mỗi năm trang cấp khoảng 60 đầu sách, tương đương gần 50.000 cuốn sách đảm bảo định mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.

Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ, sự phát triển đa hình thái của các loại hình xuất bản ấn phẩm gắn với cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có ảnh hưởng, tác động tới văn hóa đọc, nhưng “văn hóa đọc truyền thống” hay “văn hóa đọc điện tử” về bản chất không có gì khác biệt, vẫn là phương thức thỏa mãn nhu cầu đọc của mọi người và văn hóa đọc vẫn được sử dụng phổ biến hàng ngày cho mục đích tiếp cận và lĩnh hội tri thức của nhân loại.

Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 2
Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự buổi lễ.

Để phong trào đọc sách trong CAND ngày càng phát triển, xây dựng thế hệ đọc sách tương lai, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục coi trọng và quan tâm hơn nữa đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào đọc sách, phát triển sâu rộng văn hóa đọc tại đơn vị, địa phương mình. 

Quan tâm xây dựng, nhân rộng và kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả, có đóng góp tích cực trong phát triển phong trào đọc sách. Đồng thời, mỗi người lãnh đạo phải gương mẫu đi đầu trong việc đọc sách, phải là người yêu sách nhất. 

Mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là đoàn viên, thanh niên, học viên Công an phải có tinh thần ham mê học tập, tìm tòi, sáng tạo nâng cao trình độ thông qua sách báo góp phần xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong các đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an.

 Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu cấp ủy,  Công an các đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền, động viên cán bộ, chiến sĩ quan tâm đến sách, hình thành thói quen đọc sách để xây dựng văn hóa đọc trong CAND. Cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải chú trọng trong chỉ đạo phát triển phong trào đọc sách tại đơn vị, địa phương mình. 

Bổ sung, cập nhật thường xuyên hệ thống tài liệu trong thư viện. Các đơn vị báo chí, xuất bản, thư viện trong CAND phải thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng nội dung các tài liệu, ấn phẩm phát hành; xây dựng nguồn vốn tài liệu phong phú, đa dạng và có hoạt động thích hợp để tuyên truyền, quảng bá về văn hóa đọc, tổ chức triển lãm, giới thiệu sách, giao lưu văn hóa đọc trong và ngoài lực lượng CAND. Mỗi thư viện, phòng đọc CAND phải thực sự là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn để thu hút cán bộ, chiến sĩ tới nghiên cứu, học tập.

Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 3
Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo: “Cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục kiện toàn, xây dựng mạng lưới thư viện, phòng đọc, tủ sách và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo hoạt động của Thư viện CAND và hệ thống thư viện, phòng đọc trong toàn lực lượng theo hướng hiện đại. Trước mắt, cần tập trung xây dựng Thư viện điện tử CAND, kết nối, tạo sự liên thông nhằm khai thác các nguồn tài liệu phong phú đa dạng trên các lĩnh vực, nâng cao trình độ của cán bộ, chiến sĩ Công an và bạn đọc trong cả nước”.

“Với tinh thần hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; nhân Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách và bản quyền thế giới, tôi tuyên bố khai mạc triển lãm và phát động phong trào đọc sách “CAND làm theo lời Bác dặn” trong toàn lực lượng CAND” – Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Ngay sau khi cắt băng khai mạc, Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm đã cùng các đại biểu tham quan triển lãm “CAND làm theo lời Bác dặn”. Tham gia triển lãm sách có 10 đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND, trong đó có Nhà xuất bản CAND của Cục Truyền thông CAND. Triển lãm quy tụ gần 9.000 đầu sách và các trang thiết bị thư viện hiện đại gồm các chuyên đề như các xuất bản phẩm về Bác Hồ, CAND thực hiện Di chúc của Bác Hồ; CAND và QĐND trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện Di chúc của Bác Hồ; các tác phẩm của nhiều tác giả trong và ngoài lực lượng về đề tài CAND và thực hiện Di chúc của Bác Hồ; các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án về lĩnh vực bảo vệ ANQG, đảm bảo TTATXH và công tác xây dựng lực lượng CAND; các xuất bản phẩm số, điện tử, công nghệ điện tử thông tin trong lĩnh vực hoạt động thư viện như e-book, thiết bị đọc điện tử, thiết bị an ninh thư viện...

Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 4
Bộ trưởng Tô Lâm thăm gian trưng bày của Nhà xuất bản CAND, Cục Truyền thông CAND.
Cũng trong khuôn khổ triển lãm, GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã có buổi giới thiệu 2 cuốn sách của lãnh đạo Bộ Công an tới đông đảo bạn đọc trong và ngoài lực lượng CAND.

Đó là tác phẩm “Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhận diện và đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, Đảng viên” của tác giả - Đại tướng, GS.TS, Bộ trưởng Tô Lâm.

Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 5
Cuốn sách của Đại tướng, GS.TS, Bộ trưởng Tô Lâm.

Và cuốn sách “Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh nhân dân trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” của Thượng tướng, PGS.TS Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 6
Cuốn sách của Thượng tướng, PGS.TS, Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 7
Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm thăm gian trưng bày của Học viện Cảnh sát nhân dân.
Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 8
Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị tặng hoa GS.TS Hoàng Chí Bảo.
Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 9
Đông đảo CBCS, các học viên trường, học viện CAND đến tham dự triển lãm.
Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân - Ảnh minh hoạ 10
Bộ trưởng Tô Lâm thăm gian trưng bày của Thư viện Quân đội.

Tác giả bài viết: Vũ Cảnh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập166
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm155
  • Hôm nay50,259
  • Tháng hiện tại976,900
  • Tổng lượt truy cập81,673,964
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây