HOICHOTHUONGMAI

Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng dịp cuối năm

Chủ nhật - 20/11/2022 22:36
Thời gian qua, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, và có chiều hướng gia tăng vào thời điểm cuối năm. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Bắc Kạn đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân về hoạt động của tội phạm này trên địa bàn.
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân tại các địa bàn cơ sở
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân tại các địa bàn cơ sở
Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra 8 vụ sử dụng công nghệ cao nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh đã khởi tố 3 vụ, 03 bị can. Với những chiêu trò điển hình như: Giả danh cán bộ cơ quan Nhà nước gọi điện để lừa đảo. Tháng 5/2022, chị H trú tại Thành phố Bắc Kạn nhận được 01 cuộc điện thoại của người tự xưng là cán bộ làm việc tại Bộ Công an, qua điện thoại người này nói chị H đang có liên quan đến 01 vụ án lừa đảo và yêu cầu chị H rút toàn bộ số tiền hiện có trong tài khoản, tổng số tiền 1.688.000.000 đồng tại Ngân hàng Agribank. Sau đó, yêu cầu chị H mở tài khoản mới tại Ngân hàng Liên Việt PostBank, chị đã chuyển hết tiền theo sự hướng dẫn của người tự xưng là cán bộ Bộ Công an. Đối tượng yêu cầu chị cung cấp các mã OTP do ngân hàng gửi đến qua tin nhắn SMS. Sau đó, kiểm tra số dư trong tài khoản ngân hàng thì chị H phát hiện số tiền 1.688.000.000 đồng trong tài khoản đã bị rút hết, lúc đó chị mới biết mình bị lừa.

Hay các đối tượng Giả tuyển cộng tác viên bán hàng online, làm nhiệm vụ. Nạn nhân là chị T trú tại tỉnh Bắc Kạn, nhận được tin nhắn từ Facebook “ Ngọc Ngọc” mời chào làm kế toán ngoài giờ hành chính với công việc là nhập thông tin mã thuốc, thống kê báo cáo… tiền công là 200.000đ đến 500.000đ/ngày. Chị tin tưởng làm theo hướng dẫn và tải 01 ứng dụng trên điện thoại có tên “pharmacity”; trong ứng dụng này, chị được các tài khoản “Điều Phối Viên_Pharma”, “CHUYÊN GIA MR.TUẤN” và “NHÓM QUẢN TRỊ ĐƠN HÀNG” hướng dẫn thực hiện “nhiệm vụ” bằng cách chuyển tiền, nhập số liệu để hoàn thành đơn hàng và phát sinh lợi nhuận. Ban đầu, chị T chuyển số tiền 160.000đ thì nhận được 250.000đ, chuyển 2.000.000đ và nhận được 2.700.000đ. Sau đó, chị T chuyển 30.000.000đ thì nhận được 45.000.000đ. Thấy lời lãi quá lớn, trong một buổi chiều, chị T lần lượt thực hiện 4 lần chuyển tiền cho đối tượng với tổng cộng là 01 tỷ đồng. Ngay sau đó, các đối tượng chiếm đoạt số tiền 01 tỷ đồng và nhắn cho chị nội dung “quá hạn xử lý đơn hàng, cần phải chuyển tiền thêm vào hệ thống để làm mới đơn”….
 
Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, lực lượng Công an Bắc Kạn đã tập trung điều tra, làm rõ nhiều vụ án lợi dụng không gian mạng để lừa đảo, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân cư trú trên địa bàn. Công an tỉnh Bắc Kạn đã thông tin đến người dân về tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng trong thời gian qua; Giới thiệu về Sổ tay phòng, chống tội phạm trên không gian mạng và Bản cam kết chấp hành luật An ninh mạng… Trong đó, nổi lên là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, có xu hướng phát triển mạnh, tăng về cả số lượng, mức độ nguy hiểm và hậu quả thiệt hại với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, bằng việc sử dụng công nghệ thông tin, viễn thông làm công cụ, phương tiện phạm tội.

Ông Phạm Văn Tý, tổ 11 thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Đồng Tâm nói riêng, huyện Chợ Mới nói chung, cũng đã xảy ra vụ việc lừa đảo trên không gian mạng, cũng ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn. Vì vậy, những buổi tuyên truyền tại cơ sở đã tuyên tuyền đến tất cả bà con để bà con nắm được Luật an ninh mạng, biết được các thủ đoạn của các đối tượng để phòng tránh.

         Song song với hoạt động tuyên truyền tại các điểm cố định, Công an các xã, phường, thị trấn đã soạn thảo nội dung, tờ rơi cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao để phát tận tay người dân. Cùng với các nội dung cụ thể nêu rõ thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm; thông báo công khai số điện thoại liên hệ của cơ quan Công an để người dân kịp thời thông tin khi nghi vấn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trung tá Hoàng Đình Dậu, Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo: Tội phạm sử dụng triệt để không gian mạng, để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, điển hình như: Các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, cách thức, cũng như kịch bản kỹ lưỡng và công phu, tập trung không chỉ ở vùng đồng bào thiểu số mà tập trung cả công chức, viên chức và cán bộ. Chúng tôi chủ động lấy công tác phòng ngừa là chính, cùng với công tác tuyên truyền, cũng như bổ sung các kiến thức về tội phạm sử dụng công nghệ cao để vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Cùng với công tác đấu tranh của lực lượng Công an, công tác tuyên truyền của các cấp và chính quyền địa phương thì sự cảnh giác và nêu cao tinh thần tố giác của quần chúng nhân dân đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa loại tội phạm này./. 
                                                                       

Tác giả: Ngọc Ánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập434
  • Máy chủ tìm kiếm41
  • Khách viếng thăm393
  • Hôm nay126,497
  • Tháng hiện tại3,552,242
  • Tổng lượt truy cập134,933,554
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây