Screen Shot 10 2 2023 at 4 12 PM

Phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm liên quan đến người chưa thành niên

Chủ nhật - 06/11/2022 23:45
Đó là chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội - trong Kế hoạch “Phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người chưa thành niên trên địa bàn thành phố Hà Nội”, được triển khai từ cuối tháng 10/2022.

Chủ động nắm chắc tình hình

Thời gian qua, vào ban đêm, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ..., trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thành từng nhóm, điều khiển xe mô tô chạy với tốc độ cao, rú còi, lạng lách đánh võng trên các tuyến phố. Đặc biệt có nhóm còn mang theo hung khí (dao, kiếm, ống túyp gắn dao phóng lợn…) diễu hành, rượt đuổi, đánh nhau trên các tuyến phố, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Quyết liệt phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm liên quan đến người chưa thành niên -0
Trong số các “quái xế” bị tạm giữ, có đối tượng chưa đủ 18 tuổi và 5/8 đối tượng hiện đang là sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội.

Chỉ tính riêng trong Quý III/2022, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 83 vụ, 266 đối tượng là người chưa thành niên phạm tội và vi phạm pháp luật; tăng 15 vụ so với 6 tháng đầu năm 2022. Các loại tội danh tập trung vào các hành vi gồm cướp; cướp giật tài sản; trộm cắp tài sản; cố ý gây thương tích; gây rối trật tự công cộng; xâm hại tình dục… Trong đó, đối tượng phạm tội lần đầu chiếm 91,7%; đối tượng ngoại tỉnh chiếm 7,9%; đối tượng là học sinh bỏ học chiếm 23,7%. Nhóm đối tượng gây ra các vụ cướp tài sản đều ở độ tuổi từ 15-18 tuổi; khi bị bắt, vẫn không hề tỏ ra ăn năn, sợ hãi, chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng về hành vi của mình

Qua các vụ án, vụ việc đã điều tra, khám phá cho thấy, người chưa thành niên phạm tội và vi phạm pháp luật có nhận thức về pháp luật, nhất là pháp luật về hình sự còn hạn chế. Bên cạnh đó, do tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường; hoàn cảnh, môi trường sống; sự quan tâm, giáo dục từ gia đình còn buông lỏng; sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong quản lý còn hạn chế; tác động tiêu cực của các thông tin trên mạng internet… đã trực tiếp ảnh hưởng xấu đến nhận thức của các đối tượng này. Các đối tượng thường có xu hướng cấu kết hình thành từng nhóm để thực hiện hành vi vi phạm, nhiều vụ việc có tính chất liều lĩnh, manh động, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây bức xúc, lo lắng trong dư luận xã hội.

Quyết liệt phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm liên quan đến người chưa thành niên -0
Nhóm đối tượng gây ra vụ cướp đều ở độ tuổi từ 15-18 tuổi; khi bị bắt, vẫn không hề tỏ ra ăn năn, sợ hãi, chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng về hành vi của mình.

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người chưa thành niên, giải quyết triệt để tình trạng thanh thiếu niên mang theo hung khí, điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, đuổi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, ngày 27/10/2022, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch  số 193 về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người chưa thành niên trên địa bàn thành phố. Trong đó, Giám đốc Công an thành phố yêu cầu các đơn vị nắm chắc diễn biến tình hình; chủ động triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp kịp thời, quyết liệt các loại tội phạm liên quan đến người chưa thành niên, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, liên quan đến người chưa thành niên nói riêng, xác định đây là giải pháp “xuyên suốt, trọng tâm, đột phá” phục vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm nói chung, tội phạm liên quan đến người chưa thành niên nói riêng. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người chưa thành niên nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật.

Xác định rõ nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện của lực lượng Công an các cấp đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến người chưa thành niên. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố; các mặt công tác bắt, giam giữ, điều tra xử lý tội phạm. Nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá, trong đó tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nổi lên liên quan đến người chưa thành niên, nhất là điều tra khám phá, bắt giữ nhanh thủ phạm gây ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận quan tâm để xử lý nghiêm, tạo sự răn đe, phòng ngừa chung.

Tiếp đó, để tăng cường sự quyết liệt trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp kịp thời các loại tội phạm liên quan đến người chưa thành niên, ngày 4/11, Giám đốc Công an thành phố tiếp tục ban hành Kế hoạch 196 về kiểm tra công tác tuần tra kiểm soát phòng, chống tội phạm nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát phòng, chống tội phạm ngoài giờ hành chính. Trong đó, Giám đốc Công an thành phố đã phân công lãnh đạo Công an thành phố trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo và yêu cầu các phòng nghiệp vụ, Trưởng Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; kiểm tra, đôn đốc cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác trực ban, trực chiến; huy động các lực lượng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát phòng, chống tội phạm ngoài giờ hành chính, nhất là khoảng thời gian từ 22h00’ngày hôm trước đến 5h00’ ngày hôm sau, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, trấn áp các hành vi vi phạm, nhất là tình trạng thanh thiếu niên mang theo hung khí (dao, kiếm, ống típ sắt gắn phóng lợn…) đuổi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng vào ban đêm trên các tuyến phố.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị gia đình, nhà trường và cả cộng đồng cùng chung sức quan tâm, giáo dục, quản lý, kiểm soát con, em mình, học sinh, người chưa thành niên… kịp thời phát hiện những lệch lạc trong suy nghĩ, hành động của các em, sớm có biện pháp tháo gỡ hoặc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, Công an thành phố cũng đề nghị các tầng lớp nhân dân, khi phát hiện những dấu hiệu, hành vi vi phạm pháp luật, nhất là những vi phạm có liên quan đến người chưa thành niên, hãy cung cấp thông tin ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất, tổng đài 113, trang Facebook Công an thành phố Hà Nội…, để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, trong 10 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn thành phố đã điều tra, khám phá 38 vụ với 600 đối tượng có liên quan đến hành vi đi xe máy thành đoàn chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng… Kết quả, xử lý hình sự 397 đối tượng, xử phạt hành chính 62 trường hợp và có tới 141 đối tượng không xử lý vì chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập265
  • Máy chủ tìm kiếm68
  • Khách viếng thăm197
  • Hôm nay59,278
  • Tháng hiện tại222,687
  • Tổng lượt truy cập128,368,291
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây