Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://conganbackan.vn


Ông Giàng Seo Sính tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế

Không những nỗ lực đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, ông Giàng Seo Sính ở thôn Vằng Doọc còn phát huy vai trò là đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tuyên truyền, vận động người dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giúp đỡ bà con tìm hướng phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Không những nỗ lực đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, ông Giàng Seo Sính ở thôn Vằng Doọc còn phát huy vai trò là đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số  tích cực tuyên truyền, vận động người dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giúp đỡ bà con tìm hướng phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Ông Giàng Seo Sính tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế
Đồng chí Nguyễn Văn Du- Bí thư Tỉnh ủy trao Thư Khen thưởng cho ông Giàng Seo Sính vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác.

Vằng Doọc là thôn vùng sâu, vùng xa của xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, cách trung tâm xã 15km, đường xá đi lại rất khó khăn, phải qua nhiều sông suối và chỉ đi được bằng xe máy. Hiện nay, thôn có 68 hộ với 168 khẩu dân tộc Mông cùng sinh sống. Thôn có 2 điểm nhóm sinh hoạt đạo tin lành với 68 tín đồ. Nguồn thu nhập chính của các hộ chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp; trình độ dân trí còn thấp, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế chưa thật sự hiệu quả nên đời sống của bà con trong thôn còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao.  

Nhận thức được việc "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là việc làm cần thiết và quan trọng nhất của người đảng viên, nhằm phát huy tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của đảng viên, ông Sính đã tích cực tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và các văn bản của huyện, của tỉnh về việc học tập làm theo Bác. Bản thân ông Sính đã luôn nâng cao vai trò trách nhiệm của người đảng viên, cùng chi bộ thôn tuyên truyền cho đảng viên và nhân dân về học tập làm theo Bác. Vận động nhân dân trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; đoàn kết thống nhất xây dựng thôn bản. Tuyên truyền nhân dân sinh hoạt đạo đảm bảo đúng phương châm "Tốt Đời, đẹp Đạo, kính Chúa, yêu Nước".

Những năm trước đây, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống hết sức khó khăn. Song với tinh thần học hỏi, dám nghĩ dám làm, ông Giàng Seo Sính đã mạnh dạn quy hoạch tập trung diện tích canh tác để tiện lợi cho việc đầu tư như: đất rừng, đất ruộng, đất ao bằng hình thức chuyển đổi với các hộ trong thôn theo mục tiêu của Nhà nước (dồn điền, đổi thửa). Sau khi chuyển đổi, các diện tích canh tác hiệu quả kinh tế không cao (như đất soi, bãi) chuyển sang đầu tư trồng cây có giá trị kinh tế cao, cụ thể như: Trồng cây Ba kích được khoảng 0,5ha, tổng số cây 12.000 cây, đến nay đã được thu hoạch và xoay vòng tái sản xuất, bình quân mỗi cây là 0,8kg sản phẩm và bán với 120.000 đồng/kg.

Từ năm 2017 đến năm 2019, số tiền bán ba kích gia đình ông Sính thu được hơn 300 triệu đồng; ươm bán được 2 vạn  cây giống, thu được 50 triệu đồng. Năm 2019, gia đình ông trồng thêm cây nghệ thu được khoảng 20 tấn củ, bán đã thu về khoảng 100 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông Giàng Seo Sính đã mua máy và sơ chế tinh bột nghệ tại nhà và có sản phẩm tinh bột nghệ bán ra thị trường. Cùng với đó, gia đình ông còn trồng cây rau bồ khai, chè hoa vàng, ươm cây giống cung cấp cho thị trường thu được 100 triệu đồng. Để tăng thêm thu nhập, ông còn tiếp tục mở rộng trồng thêm các loại cây khác: Sa chi, chôm chôm, cam quýt.

Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình ở địa phương, ông Giàng Seo Sính còn là người đi đầu tự bỏ tiền thuê máy ủi, máy xúc mở đường lâm nghiệp vào các khu rừng sản xuất. Bà con trong thôn bản thấy được lợi ích của việc mở đường đã góp tiền cùng nhau mở đường vào các khu rừng sản xuất được gần 20km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các loại lâm sản từ rừng bằng các phương tiện cơ giới, vừa giảm được sức lao động, vừa tăng thu nhập. Từ việc mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, hiện nay gia đình ông Giàng Seo Sính đã thoát nghèo, từ nhà tạm đã xây được nhà kiên cố, đời sống gia đình ngày một ổn định.

Là một trong những đảng viên đồng bào dân tộc thiểu số, ông Sính luôn sâu sát để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, qua đó cùng chi bộ, thôn bản vận động nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ông đã hỗ trợ cây giống, kỹ thuật canh tác cho trên 10 hộ gia đình thực hiện và đã có thu nhập khá, cơ bản ổn định cuộc sống. Đến nay các hộ khác trong thôn và các thôn lân cận đã hưởng ứng tham gia thực hiện theo mô hình.

Sự gương mẫu và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế của ông Giàng Seo Sính đã tạo được sự lan tỏa trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương, giúp các hộ gia đình tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ cho công tác xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Tấm gương điển hình của ông Giàng Seo Sính xứng đáng được biểu dương và nhân rộng./.

Tác giả bài viết: Duy Khánh

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây